Entry for August 22, 2007 Cao Thái Sơn

Cao Thái Sơn: Thất bại, mọi chuyện đổ lên đầu tôi

Đã có lúc nổi tiếng nhất cuộc thi SMĐH, đã ồn ào vì một hợp đồng độc quyền sớm trước khi kết thúc cuộc thi, rồi lại ầm ĩ với cuộc chia tay sau việc hợp tác bất thành. Đã có lúc muốn tự tử, rồi dám nhìn nhận thất bại và đứng lên.

Mọi người cứ săm soi chúng tôi phải đánh đổi cái này cái kia

Đến lúc này, tự bươn chải, anh thấy thế nào so với thời được bao bọc bởi một ông bầu có tiếng?

Mọi thời điểm tôi đều có những khó khăn và thuận lợi khác nhau. Nhưng nếu cho lựa chọn lại, nhất định tôi vẫn chọn cuộc sống như hiện tại. Mặc dù đúng là không còn người hỗ trợ phía sau nhưng tôi cảm thấy tự tin mà đi tiếp con đường mình đã chọn. Tôi có thể tự quyết định những việc mình cho là đúng, mình tâm huyết. Có vượt qua được khó khăn mới giúp mình trưởng thành hơn chứ. Nhìn lại quãng đường đã qua, tôi cảm thấy mình của ngày hôm nay rõ ràng đã biết sống, trưởng thành hơn ngày trước rất nhiều.

Cuộc chia tay của anh khá ồn ào. Nhìn lại, cuộc hợp tác ngắn ngủi này cho và lấy đi của anh những gì?

Ngắn hay dài đâu có gì quan trọng với tôi đâu. Rõ ràng khi đến với công ty Hoàng Tuấn, việc họ lăng xê tôi không thành công theo ý muốn không chỉ là thất bại của riêng họ mà còn là thất bại của chính bản thân tôi. Mà có ai gặp thất bại mà không thấy buồn phiền. Chẳng ai mong muốn điều đó xảy ra với mình cả. Thế mà sau khi không còn hợp tác thì mọi chuyện lại đổ lên đầu tôi, cho rằng tôi thế này thế kia. Nhưng những gì tôi làm được sau khi rời Hoàng Tuấn đã chứng minh tôi chẳng phải như người ta nói. Nếu tôi không có năng lực, không cố gắng có lẽ tôi không thể đứng vững vàng như ngày hôm nay. Và chính cuộc chia tay ồn ào này đã cho tôi một bài học kinh nghiệm. Còn chuyện được – mất, tôi chẳng muốn nhớ đến nữa.

Anh đã đối diện với những điều tiếng phía sau cuộc hợp tác đó như thế nào và an lòng gia đình ra sao?

Ngay từ khi xác định mình trở thành ca sĩ, tôi đã chấp nhận những điều tiếng bao vây mình. Dù chuẩn bị trước tâm lý như thế, nhưng thực tế là vẫn có những chuyện làm tôi sốc lắm. Tuy vậy, khi đối diện với điều tiếng, chính gia đình là nơi tôi ẩn náu, cảm thấy được che chở và bình yên nhất sau những khó khăn. Mọi người trong gia đình thông cảm và chia sẻ với tôi, dù thằng Sơn ca sĩ có thế nào đi nữa thì nó vẫn là một đứa trẻ trong gia đình. Chính vì những gì gia đình che chở tôi mà tôi càng phải phấn đấu và trưởng thành hơn, để không còn phải nhìn thấy cảnh mẹ tôi ngồi cầm tờ báo và khóc sướt mướt vì đọc những dòng không hay viết về tôi.

Là một ca sĩ từng độc quyền và nay đã tự do, anh có cho rằng muốn thành công trong nghề ca sĩ phải hy sinh cái tôi và chấp nhận đánh đổi một vài giá trị cá nhân và chấp nhận?

Đó là quan điểm của người khác chứ không phải của tôi. Chẳng hiểu sao mọi người lại cứ săm soi rằng chúng tôi phải đánh đổi cái này cái kia để được danh tiếng mà lại không nói về những người đã “ngã giá” với chúng tôi những điều đó. Đều là người làm nghề nhưng chúng tôi phải chịu bao nhiêu tai tiếng, trong khi chính chúng tôi là nạn nhân. Còn họ lại vẫn bình thường và tiếp tục tạo ra những cái bẫy mới để cho những ca sĩ khác tiếp tục nhảy vào. Nếu là một cuộc chơi thì phải công bằng, ai làm người nấy chịu và rõ ràng những bài học cho những ca sĩ sau có thể thấy và lường trước hậu quả. Và tôi cho rằng nếu ai đó bản lĩnh thì người đó sẽ đứng vững vượt qua cám dỗ để khỏi ân hận về sau. Nhiều ca sĩ đã làm được điều đó. Tôi rất tôn trọng họ và học hỏi điều này.

Nhìn lại lúc nổi như cồn tại Sao Mai Điểm hẹn và bắt đầu bước vào cuộc hợp tác ấy, anh thấy quyết định tức thời ngày trước của mình là đúng đắn?

Sau khi rời khỏi ràng buộc, ai gặp tôi cũng nhắc việc rời bỏ cuộc thi SMĐH là quá đáng tiếc. Tôi chẳng biết là họ thật lòng tiếc cho mình, hay là muốn chế nhạo kiểu giả mèo khóc chuột. Nhưng dù cho dư luận thế nào đi nữa tôi cũng chẳng ân hận vì những quyết định của mình, vì có hối tiếc thì có quay lại thời gian được đâu.

Trong một vài bài báo, chính anh phát biểu rằng không hài lòng với kế hoạch ông bầu dựng lên cho mình, và anh muốn thay đổi nó. Căn cứ vào đâu để nhận ra những kế hoạch đó là không ổn? Anh có nghĩ là biết đâu khi làm tốt kế hoạch đó anh sẽ có khả năng thành sao nhanh chóng và bài bản hơn?

Chính mình phải thông suốt những ưu điểm nhược điểm hơn ai hết chứ. Và đặc biệt tôi không làm việc theo cảm tính và tôi biết lắng nghe để sửa đổi. Những gì tôi thấy bất ổn là do chính khán giả đã trực tiếp nói với tôi. Mặc dù tôi bắt đầu sự nghiệp không lâu nhưng tôi vẫn biết mình có những lợi điểm gì. Làm nghệ thuật phải gắn với cảm xúc. Nếu tôi chỉ như một cái máy liệu người nghe có chấp nhận không? Và nếu như kế hoạch lăng xê tôi thành công từ lâu, thì liệu có cuộc chia tay nào không?


Tôi chưa bao giờ phát ngôn là tôi yêu Mỹ Dung

Hỏi thực lòng, có bao giờ anh muốn mình trở thành một Đan Trường thứ hai?

Ngay từ lúc gia nhập công ty có Đan Trường, tôi vẫn hy vọng mình toả sáng bằng hình tượng riêng mình chứ chẳng theo ai hết. Đan Trường là một đồng nghiệp đáng mến có rất nhiều điều cần phải học hỏi. Anh ấy thành công là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng. Tôi rất muốn mình có thể thành công như vậy nhưng để giống hình tượng Đan Trường thì không bao giờ. Mà tôi biết fan của Đan Trường có ngoại hình và giọng hát giống anh ấy nhiều lắm. Còn tôi là ca sĩ, chẳng có thất bại nào lớn hơn khi mình trở thành cái bóng của người khác. Thâm tâm tôi chưa bao giờ muốn điều đó xảy ra, và đó cũng là một trong những nguyên nhân tôi trở thành ca sĩ độc lập như bây giờ.

Trong CD tự thực hiện vừa rồi, anh rũ bỏ hình ảnh dễ thương để xuất hiện khá sốc trên bìa đĩa và poster. Nhưng thực tế thì trong video clip và âm nhạc cũng không khác xưa nhiều lắm? Xét cho cùng anh mong muốn gì ở mình?

Không khác xưa nhiều không có nghĩa là không có gì khác. Tôi thích thực hiện kiểu mưa dầm thấm lâu, thay đổi hình ảnh cũng phải từ từ để người nghe còn thích ứng. Biết đâu vài năm nữa mọi người mới nhận ra hai Cao Thái Sơn khác nhau. Lúc đó hãy nghi ngờ sự thay đổi của tôi là sự thật hay chỉ là nói cho qua chuyện.

Để tiếp thị cho sản phẩm đó, anh tuyên ngôn về tình cảm với Mỹ Dung, bị phản ứng ngược từ fan và Mỹ Dung. Anh có đính chính gì chuyện này?

Nếu đánh bóng, chắc tôi đã tung tin tình cảm với Mỹ Dung ngay từ lúc ra album chứ đâu chờ tàn tiệc mới đãi mọi người. Tôi và Mỹ Dung cũng thân thiết với nhau, nếu cần đánh bóng chắc chắn tôi có thể thoả thuận trước, liệu ai biết là đâu giả đâu thật. Thực ra tôi chỉ mới nói “Mỹ Dung là ý trung nhân trong nghệ thuật, cô ấy giống như người tình của tôi trên sân khấu” thì mọi người đã hiểu ngay ra như vừa rồi.

Cá nhân anh, việc công khai hoặc bộc lộ những cảm xúc đơn phương có khiến anh thấy thoải mái, hay đơn giản là anh muốn gây một vụ nổ nhỏ, thanh minh giải toả tin đồn?

Tôi chưa bao giờ phát ngôn là tôi yêu Mỹ Dung cả. Mà kể cả có thực chuyện yêu đương này chắc chắn tôi cũng muốn xem cảm xúc mình thế nào đã. Thực tế tôi chưa từng thất bại khi chinh phục một người nào đó thuộc đối tượng mà tôi thích. Và tôi cũng không cần phải thanh minh hay đính chính tin đồn nào cả. Mọi người có cách phản ứng dư luận khác nhau, còn tôi chọn cách im lặng cho thời gian trả lời.

Đã có lúc nào anh cảm thấy tuyệt vọng và muốn dừng lại nghề hát không?

Đã từng có những giây phút như thế. Tôi nhớ cái thời mới rời khỏi Hoàng Tuấn, công việc đi hát chưa ổn định. Vậy mà tôi không thấy nản chí. Mỗi lần xuất hiện đều cố gắng hát thật để chứng tỏ khả năng và sự tôn trọng của mình với mọi người. Bị viêm họng nói không được mà tôi vẫn hát bằng cái giọng khàn khàn của mình. Mọi người cũng khuyên là truyền hình trực tiếp thì hát lip cũng đâu có sao. Tôi mặc kệ, kệ cho người ta chê mình hát dở hơn người hát trước giọng trong veo không phô một nốt. Đấy là cái sự bất công làm tôi chán nản. Hoặc như lúc cùng gia đình đi hát, trên sân khấu mình hát say sưa mà ở dưới người ta ăn uống cụng ly. Nhìn ánh mắt của người nhà mình buồn buồn, vừa giống như sự chia sẻ vừa như giấu giọt nước mắt xót thương. Tôi chẳng bao giờ quên những ánh mắt đó khi gặp điều thất vọng. Nhiều đêm một mình tôi cũng chợt nghĩ mình đã đúng hay sai? Có nên bỏ nghề rồi trở thành một cậu sinh viên như ngày nào? Nhưng ở đời phải có sự công bằng, cái gì cũng có nhân có quả. Tôi cũng tự thấy mình ở hiền gặp lành, lúc nào cũng có những cơ hội mới mang đến để có thể đứng lên.

Tại sao lại đến mức có lúc Cao Thái Sơn muốn tự tử? Xét cho cùng, đàn ông lại chọn cái chết để giải quyết bế tắc là dở không?

Có những lúc tuyệt vọng thì người ta tìm đến cái chết. Tôi cũng là con người có tình cảm, cũng có đôi lúc suy nghĩ bồng bột, nhất là khi mình còn quá trẻ. Con đường tôi đi tưởng rằng đã trải nhiều hoa hồng nhưng ai nghĩ là nó cũng có nhiều hố sâu làm tôi vấp ngã. Tất nhiên cảm giác hụt hẫng khiến tôi mất phương hướng và có suy nghĩ đến việc kết thúc mọi thứ. Nhìn lại thời điểm đó đôi khi cũng giúp tôi có cái nhìn đúng đắn về bản thân. Tôi nghĩ lựa chọn cách giải quyết bế tắc sống hay chết đối với người đàn ông không quan trọng bằng cách thể hiện bản lĩnh và cái tôi của họ. Bây giờ tôi nghĩ, ai chẳng phải trải qua cái chết một lần, chết sao cho xứng đáng chứ không uổng phí một đời, uổng công cha mẹ sinh ra. Nghĩ lại, tôi cũng thấy lúc đó suy nghĩ của mình thật điên rồ.

Thực hiện: Bạch Vân – Ảnh: Jundat

(Báo SGTT số

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s