Entry for August 22, 2007 Hà Anh Tuấn

Tôi sẵn sàng toả sáng[*]

Giống như câu chuyện Ở đây có bán cá tươi, Hà Anh Tuấn sau khi thu xong album đầu tay của mình, chọn cái tên với những tiêu chí: giản dị, thu hút, cá nhân và không giống ai. Ban đầu là Ngứa cổ hát chơi. Nhưng do không thu thanh ca khúc này của Trần Thanh Sơn nữa nên còn Hát chơi – nghe cũng lý thú. Nhưng chẳng nhẽ, có ý định làm ca sĩ mà hát chơi mãi, album còn lại là Hát: H.A.T/Hà Anh Tuấn.

Dấu ấn lớn nhất của Tuấn tại Sao Mai điểm hẹn (SMĐH) năm nay- điều mà các nhà báo nhớ đến anh nhiều nhất, đó là sự… ham chơi. Tuấn vừa tạm bảo lưu kết quả học tập ngành Hoá tại Đức trong 2 năm để về nước thực hiện album riêng, tham gia SMĐH… Giấc mơ âm nhạc của cậu mạnh mẽ đến mức gia đình đành phải chiều theo sự đỏng đảnh của Tuấn. Có lẽ, nếu như album của Tuấn mà cũng vàng vàng đỏ đỏ như hàng loạt ca sĩ trẻ hiện nay, nếu như Tuấn không làm được điều gì đó từ SMĐH… chắc hẳn anh chàng cũng đôi phần làm buồn lòng gia đình. Nhưng với anh, nếu không tự tin, nếu không say mê đến mức không làm không được, chắc chắn đã không có quyết định về nước chớp lấy cơ hội như vừa rồi. Còn nếu sau cuộc chơi này, không thành và không tạo được dấu ấn, chắc chắn anh sẽ yên phận sang Đức hoàn thành bằng đại học.

Việc Tuấn lang thang Hà Nội cả tháng trời, quanh những nhạc sĩ Quốc Trung, Huy Tuấn, Thanh Phương khiến cho mọi người thấy lạ. Album riêng của Tuấn được Thanh Phương thực hiện âm thầm trong thời gian đó. Tuấn kết Thanh Phương từ chương trình Con đường Âm nhạc, dẫn đến gửi lòng tin vào một sản phẩm âm nhạc không giống ai. Lối hát giản dị chân phương là bài học lớn nhất từ Thanh Phương dành cho Tuấn. Điều này có đáng được gọi là một cá tính âm nhạc hay không thì chưa rõ? Song, ngay tại đêm đầu tiên của SMĐH, nó đã giúp Tuấn lấy được thiện cảm từ khán giả và cả Hội đồng nghệ thuật.

Tuấn mê Hồng Nhung cuồng tín, học hỏi nhiều từ ca sĩ này lối hát tự sự chậm rãi và cách phiêu bay bổng. Tuấn nghe nhạc Việt Nam nhiều và có hệ thống, đặt tư duy âm nhạc vào những nhạc sĩ trụ cột của nhạc nhẹ đương đại: Dương Thụ, Trần Tiến, Nguyễn Cường… Tuấn hâm mộ tài năng và cách làm việc của Quốc Trung, Thanh Phương, Huy Tuấn, Anh Quân, Võ Thiện Thanh, Đức Trí… Nếu như thẩm mỹ âm nhạc căn bản làm nên giá trị lớn nhất của các ca sĩ thì có thể nói, Tuấn tạm được xem là một ca sĩ trẻ có nền tảng… Người nghe nhạc hãy chờ ở album sắp phát hành với những ca khúc của Trần Thanh Sơn, Trần Quế Sơn, Quốc Bảo, Nguyễn Bình… toàn cái tên nhạc sĩ trẻ đáng nghe, nhưng không phải ca sĩ trẻ nào cũng muốn hát bài của họ.

Tuy nhiên, Tuấn không phải là giọng hát không có nhược điểm. Việc phát âm hơi thừa lưỡi một số phụ âm như d, đ khiến cho Hà Anh Tuấn khá lúng túng và dè dặt trong việc chọn bài hát. Một bài học của người biên tập album riêng cho anh đã nhắc Tuấn trước khi bước vào phòng thu: Hãy học từ ca sĩ Tuấn Ngọc, biến nhược điểm này thành một dấu ấn giọng hát của mình. Hy vọng với chút dấu ấn ban đầu của chặng đường SMĐH, Tuấn sẽ tự tin hơn nhiều.

Bạch Vân

(*) Title bài viết mượn tên ca khúc của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh viết riêng cho Hà Anh Tuấn trình diễn đêm Rock Sao Mai điểm hẹn tối 8.7 tới đây.

Hà Anh Tuấn: Tôi thích được ngã lên ngã xuống

“Ca sĩ triển vọng” không phải là giải thưởng cao nhất của SMĐH 2006, song người sở hữu nó lại là ca sĩ được dư luận chú ý nhất. Và tất nhiên, với giải thưởng này đã khai sinh một cái tên mới: ca sĩ Hà Anh Tuấn, kẻ ngoại đạo đến với làng nhạc đầy bất ngờ và… ngoạn mục

Tính tôi bướng và nóng lắm

Ở đâu đó anh nói rằng, nếu giấc mơ ca sĩ không trọn vẹn, anh sẽ yên tâm quay lại với nghề kỹ sư hoá học của mình?

Chắc ai đó yêu mến và muốn lo xa cho tôi nên nói thay tôi thôi. Chứ đến giờ phút này tôi vẫn hạnh phúc và cảm thấy vững tin với từng bước chân tôi đi.

Trần Thu Hà là diva thứ 2 nghe anh hát và nhận xét: Hà Anh Tuấn quá thông minh, hát thông minh, nhưng việc cần thiết trước hết là đi học thanh nhạc bài bản khẩn cấp. Anh chuẩn bị gì cho nghề hát của mình cho đến thời điểm này?

Chị Hà khiến tôi phải cúi đầu nể phục cũng bởi vì chị ấy quá thông minh và đầy kỹ thuật trong cách xử lý bài hát. Chính xác là chị Hà Trần có nói với tôi rằng, chị ấy thấy tôi hát hay, những bài hát của tôi “văn minh”, và không tệ kinh khủng như một vài tờ báo đã miêu tả trong thời gian SMĐH. Chị khuyên tôi hãy giữ được chất nghệ sĩ trong mình và lúc nào cũng nên học hỏi để tu bổ cho giọng hát của mình.

Nhiều ca sĩ đi trước đã chứng minh cho mọi người thấy, giọng hát không phải là tất cả. Quan trọng là văn hoá hát và cách hát. Còn anh, coi như anh thành công trong văn hoá hát và cách hát, còn giọng hát có cần được nâng cấp hàng đầu?

Chắc chắn rồi. Nói như chị Mỹ Linh là tôi muốn làm nhiều thứ nhưng mà chưa đầy đủ dụng cụ. Thế nên bây giờ phải bắt đầu đi “tìm” và “mua” những dụng cụ ấy thôi. Giọng hát chỉ đẹp và được công nhận khi nó được nằm trong một đẳng cấp đúng tầm, cụ thể ở đây là cách hát và văn hoá hát. Nhưng ngược lại cũng chỉ có một giọng hát đẹp, bền mới có thể giúp người nghe nhận ra những yếu tố kia.

Nhiều người cũng đã sớm nhận diện được khả năng thành công của anh. Và đó là những lời mời độc quyền. Nhưng dường như anh thừa tự tin để xâm lấn thị trường âm nhạc một cách uyển chuyển?

Tính tôi bướng và nóng lắm, chắc chẳng ai chịu độc quyền đâu. Vả lại, tôi cũng thích được tự mình ngã lên ngã xuống cho biết cái gian nan của từng con đường. Để sau đó khi nhìn lại thấy tự tin hơn cho những bước chân tiếp theo.

Liệu rồi với vài giải âm nhạc phong trào, “chú ve con” Hà Anh Tuấn sẽ trở thành hoạ mi hay đại bàng?

Ngày xưa là “chú ve con”, rồi làm một ngôi sao mai trong bầu trời SMĐH, vừa rồi lại được mọi người hô biến thành “cơn gió lạ”. Thôi thì mọi người thương yêu và nhớ đến mình là vui rồi. Còn nếu tự cho mình một cái tên ngồ ngộ, thì cứ như bạn bè vẫn thường kêu đùa là “Tuấn heo” đi, vì cái tội ăn hơi bị nhiều.


Tôi thấy mình không quá “ngố”

Tính tôi bướng và nóng lắm, chắc chẳng ai chịu độc quyền đâu. Vả lại, tôi cũng thích được tự mình ngã lên ngã xuống cho biết cái gian nan của từng con đường. Để sau đó khi nhìn lại thấy tự tin hơn cho những bước chân tiếp theo

Dường như kết quả ca sĩ triển vọng SMĐH không làm anh hài lòng?

Hài lòng chứ. Đích thị tôi là ca sĩ triển vọng rồi còn gì. Nói vậy chứ đấy thực sự là phần thưởng ý nghĩa nhất đối với tôi. Ngay từ khi tôi vừa nhận được phần thưởng này, gia đình và bạn bè đã điện thoại chúc mừng và bảo với tôi rằng: triển vọng tức là còn đi xa nữa đấy. Tôi cũng mong là như thế.

Giọng hát, phong cách hay cả sự thông minh trong trình diễn đã làm nên thành công của anh tại SMĐH?

Ở trên sân khấu, tôi là tôi, không phải là ai khác. Phải chăng mọi người dành tình cảm cho tôi cũng vì thế? Còn để nói rằng vì giọng hát, vì phong cách hay vì sự thông minh trong trình diễn ư. Tôi mong là mình có đủ cả 3 yếu tố ấy.

Anh tỏ ra thông minh hay đó là tố chất?

Bản thân tôi nghĩ sự thông minh là một tố chất có sẵn. Người ta không thể tỏ ra thông minh nếu như không có tố chất ấy. Và ngược lại, thông minh không cần phải cố gắng thể hiện thì mọi người mới biết. Tự đánh giá về mình, tôi thấy mình không quá “ngố” khi đứng trên sân khấu.


Tôi thích cái “thật” & “mộc”

Sau 2 tháng anh đã nổi tiếng. Có ai vì thế mà mất một người bạn thân và không muốn quan hệ với một ngôi sao?

Ngoại trừ một vài bất ngờ nho nhỏ khi bị nhiều người nhận ra ở ngoài đường, hầu như tôi chẳng bị xáo trộn gì trong cuộc sống cả. Tôi vẫn thế, và gia đình bạn bè cũng vẫn nhìn thấy tôi như thế. Tôi nghĩ điều quan trọng là do mình thôi. Nếu như mình chẳng thay đổi gì cả thì cũng không có lý do gì để người khác phải thay đổi cách nhìn về mình. Nhưng chắc bây giờ tôi sẽ chẳng còn nhiều thời gian để gặp gỡ bạn bè nhiều như lúc trước.

Nhiều người đã dựng lên cho anh những scandal liên tiếp tại cuộc thi, những tin đồn không căn cứ trên mạng. Anh đối diện với những áp lực đó thế nào?

Ban đầu cũng là một áp lực nhỏ đối với tôi vì trong thời gian diễn ra SMĐH, tôi và các bạn khác cũng mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng nghĩ lại thì thấy nhảm nhí và chẳng đáng quan tâm, vì cũng chỉ là 1, 2 cá nhân dựng chuyện lên để có cái mà nói thôi. Chắc những tin đồn kiểu ấy cũng chẳng đứng lâu được trong trí nhớ mọi người. Tôi vẫn thích cái “thật” và “mộc” trong tất cả các vấn đề.

Gia đình anh phản ứng ra sao trước những quyết định ngưng học hành để làm ca sĩ?

Tôi may mắn lắm vì có một gia đình bao giờ cũng là chỗ dựa vững chắc cho mình. Về với bố mẹ và 2 đứa em lúc nào tôi cũng thấy thoải mái và thật sự nhẹ nhõm. Họ luôn ủng hộ những quyết định của tôi vì rất đơn giản: họ tin tôi.

Tôi nghĩ rằng tháo gỡ những áp lực đó không quan trọng bằng cách sống với nó bằng cách của riêng mình? Anh nghĩ sao?

Nói thật chứ sống với những áp lực bằng cách nào đi nữa cũng chẳng thoải mái đâu. Tốt nhất là mọi người nên hạn chế những áp lực không cần thiết cho nhau.

Anh được mọi người nhìn nhận với nhiều cá tính tốt: dám nghĩ dám làm, có nhiều quyết tâm “phi thường” như giảm ký chẳng hạn. Những điều đó thể hiện con người nào của anh? Và nó có phải là tất cả những tính cách của bạn?

Tôi chỉ có một con người thôi, dù trên sân khấu, trong tivi hay ngoài đường phố. Vì vậy nên mọi người sẽ không cần nhọc công mà tìm hiểu về những con người khác sau của tôi đâu. Còn về tính cách thì tôi còn nhiều điều khác chứ. Nhưng chưa có dịp nên mọi người chưa thấy thôi.

Riêng chuyện giảm béo, chắc chắn có một áp lực nào đó mới khiến anh đặt quyết tâm nhiều đến như thế. Ví dụ để thực thi giấc mơ ca sĩ chẳng hạn?

Áp lực à? Tôi vẫn nói là tôi không thích áp lực. Tôi giảm cân vì tôi thích thôi. Tôi thích chứng tỏ cho mọi người biết là chẳng có gì là không thể cả. Ngày trước có người bảo không bao giờ tôi giảm cân được nhiều như thế. Đến bây giờ gặp lại họ cười bảo là không ngờ tôi làm được. Tôi vui vì làm cho mọi người thấy bất ngờ.

Vậy nếu đặt một cái đích là “Tôi sẽ chứng tỏ cho mọi người thấy đẳng cấp ca sĩ” của mình, bạn cũng sẽ gắng hết sức mình với tất cả những khó khăn như việc giảm béo chứ? Sẽ làm gì để đạt hiệu quả tốt nhất?

Làm điều gì thì cũng phải cố gắng. Đẳng cấp và vị trí của mình sẽ được đền bù xứng đáng với những cố gắng ấy. Tôi chỉ biết phấn đấu để có được hiệu quả tốt nhất cho những dự định và kế hoạch của mình. Phần nhận xét và đánh giá thì nhường lại cho người nghe thôi. Nhưng mà chắc là con đường đi của tôi cũng chẳng dễ dàng gì, giống như chuyện “giảm cân” vậy.

Thực hiện: Bạch Vân Ảnh : Phạm Hoài Nam


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s