Hiền Thục

Hiền Thục

“B ây giờ, tôi mới chạm đến được trái tim”


Trở lại sân khấu ca nhạc một cách thuyết phục sau thời gian im ắng đột ngột, Hiền Thục rõ ràng xứng đáng với nhiều kỳ vọng về thế hệ nữ ca sĩ kế cận. Đa sắc màu âm nhạc, hình ảnh đẹp rực rỡ, người đàn bà hát ấy ít mơ mộng hơn và làm việc bất chấp những tị hiềm điều tiếng, để chứng minh một sự trưởng thành chín chắn ở tuổi 26. Hiền Thục đang ở giai đoạn chín muồi nhất của nghề nghiệp.

090520starhienthuc3

 • Nhận xét rằng, thời điểm này Hiền Thục mới thực sự chín muồi về nghề nghiệp, muộn mằn hơn nhiều ca sĩ cùng trang lứa Mỹ Tâm, Hồng Ngọc, Hồ Quỳnh Hương…?

Thành quả mà mỗi ca sĩ đạt được đều xuất phát từ những nỗ lực cá nhân, và có một phần may mắn nữa. Tôi đã có những sự khởi đầu nghề nghiệp suôn sẻ nhưng có nhiều biến cố trong cuộc sống mà tôi không định trước được. Học sống chấp nhận và vượt qua những khó khăn đối với tôi lại là quá sớm so với bạn bè. Hãy hình dung có những lúc tôi ngồi nhà đọc báo xem tivi nhìn thấy đồng nghiệp làm việc đầy hứng khởi, thèm và buồn lắm. Nhưng anh thấy đó, đấy chính là động lực để tôi làm việc trở lại một cách “điên cuồng” hơn. Làm để bù lại những lúc mình cảm thấy nản và khó khăn.

 • Nhìn lại khó khăn ấy, Hiền Thục thấy điều gì?

Giai đoạn im ắng đó, điều kiện sống có khó khăn hơn một chút. Tuy vậy nếu như nhìn lại không có ngày đó đã không có tôi của ngày hôm nay. Sau mỗi một vấp váp thất bại, bạn có thể rút ra cho mình những bài học lớn, làm mình trưởng thành hơn. Với riêng tôi, cuộc sống đã trao vào tay tôi một gia đình nhỏ, tôi hạnh phúc vì điều ấy. Giờ đây, trong mắt mọi người và gia đình, tôi đã không còn bé dại và ngây thơ nữa. Tôi quay lại với âm nhạc bằng niềm hạnh phúc đàn bà nhưng cũng có cả những nỗi buồn đàn bà. Tất cả đi vào trong mỗi bài hát tôi hát. Có nhiều câu chữ ca từ, đến giờ tôi mới ngộ ra… Và nhiều bài hát, phải đến giờ tôi mới chạm đến được trái tim của mình.

 • Xét cho cùng đó lại là may mắn, khi mọi người thấy một ca sĩ Hiền Thục trưởng thành thực sự, không còn băn khoăn như giai đoạn trước như một ca sĩ tuổi teen nữa?

Đúng, làm sao mà bạn sống mãi với tuổi trẻ được. Như Britney Spears đó, lập gia đình và sinh con xong, không quay trở lại với nhạc teenage được mà cũng rất vất vả để quay sang một đối tượng khác. Tôi may mắn là đã được định hình và khán giả chấp nhận hình tượng mới, chững chạc và trưởng thành hơn.

 • Nhưng đôi khi có nhiều bài hát bạn xử lý theo kiểu con nít?

Không hẳn đâu, tố chất giọng của Thục không dầy và mảnh thôi. Có nhiều bài tôi muốn hát kiểu trữ tình, nhẹ nhàng thôi… Cảm xúc của tôi có thể nhìn về thời thơ ấu trong sáng chứ tôi không có ý định giả nai. Mới đây, tôi đã phải xin lỗi Đài truyền hình vì tôi không thể nhận lời hát Con đường âm nhạc vì Đài giao cho tôi mấy ca khúc học trò. Tôi muốn hình ảnh Hiền Thục ngày xưa vẫn nguyên vẹn chứ không thể bị bà Hiền Thục ngày nay làm hỏng đi.

 • Hiền Thục có từ chối lượng khán giả teenage?

Không, tôi không từ chối bất kỳ một khán giả nào đã quan tâm và ủng hộ mình. Nhưng anh thấy đó, các bạn tuổi teen yêu thích những bài hát mới của tôi đấy chứ. Đâu phải phục vụ họ là phải hát bài hát học trò đâu. Tôi không có Fan Club, tất cả tình cảm đều phải tự nhiên. Ai yêu mến tôi, tất cả đều là tự nhiên chứ không có chuyện tôi ép mình và ép họ phải quan tâm đến nhau.

 • Nhưng mới đây thấy chị và Quang Vinh hát “Hè về mưa rơi” rất đáng yêu?

Đó là chương trình của thầy Lê Vinh Phúc, và ca khúc đó rất gắn bó với Thục và Vinh ngày còn sinh hoạt trong đội ca Nhà thiếu nhi Q1. Chương trình của thầy muốn mời 2 học trò đến hát như nhắc lại kỷ niệm. Đương nhiên là Thục nhận lời vì rất biết ơn thầy, cũng muốn hát lại một bài hát thiếu nhi để hoà nhập cùng các bạn nhỏ. Nhưng giờ đây, dù Thục có hát một bài hát nào, thì cũng là tâm thế của một người lớn trưởng thành.

090520starhienthuc2

 • Dấu ấn Mộc trong seri album Ngũ hành của chị quá lớn. Nhiều người đã thay đổi mắt nhìn về chị?

Tôi biết chứ. Đó là điều hạnh phúc và thành quả lớn nhất đầy bất ngờ của tôi. Tôi đã nói nhiều lần, e ngại rằng đây là một sản phẩm cá nhân. Nhưng rồi đó lại là album bán chạy nhất trong các album của tôi. Chưa đầy một năm mà tái bản tới 2 lần. Tôi đang định làm lại vỏ đĩa nhựa vì bìa đĩa cũ khá tốn kém… Album M
ộc mang bản mệnh quả tôi, chắc vì thế mà tôi hên chăng?

 • Không, ý tôi muốn nói về một sự chững chạc và nghiêm túc kìa?

Đó là thành quả chung do êkíp của tôi tạo cho tôi. Họ đòi hỏi chuyên môn ở tôi rất cao, tập trung với từng bản thu thanh. Tôi dồn tâm huyết và tập trung cao độ để hát những bài hát khó, cũ hơn cả tuổi mình. Sự nghiêm túc trong từng tác phẩm âm nhạc hay, dẫn đến sự tập trung nghiêm túc của từng khâu làm việc. Tôi không có áp lực là hát bài hát này sau ca sĩ nào cả, vì thực tế tôi chỉ nghĩ mình hát cho riêng mình thôi, nên sau này nghe lại thấy tương đối riêng, không đụng hàng… (cười). Album này bán chạy và được đánh giá cao tôi mừng lắm. Vì anh thấy không, sản phẩm nào chững chạc và được thực hiện nghiêm túc cũng sẽ có thành quả rõ rệt, cả trên báo chí lẫn trong thị trường.

 • Vậy từ nay Hiền Thục sẽ chững chạc và nghiêm túc như thế chứ?

Tôi không sợ những bài hát khó, chỉ sợ những bài hát khó nghe. Tôi phải nghe để thích và hiểu một bài hát tôi mới hát nó hay được. Tôi nghe và hát rất cá nhân, sự thích ấy rất khó giải thích. Điều tôi cảm thấy sau album Mộc mình tâm đắc nhất không chỉ là sự nghiêm túc, mà đó là sự phối hợp của một êkíp âm nhạc tốt. Một mình tôi không thể làm được điều gì lớn nếu như đằng sau không có êkíp tốt hậu thuẫn cho mình. Nghề ca sĩ đem vinh quang đến cho người trên sân khấu, nhưng đằng sau mỗi ngôi sao ấy là biết bao nhiêu người âm thầm cho ca sĩ đó. Ở Việt Nam, ca sĩ thì nhiều mà êkíp âm nhạc thực sự giỏi thì không nhiều lắm đâu?

 • Hình như chị nhắc đến nhạc sĩ Thanh Phương, đó cũng là êkíp của Trần Thu Hà?

Vâng, thì có sao đâu. Nhạc sĩ Thanh Phương làm việc với chị Hà rất hiệu quả và lâu năm rồi. Vậy mà anh ấy vẫn đồng ý làm việc và giúp đỡ tôi. Tôi cảm động nhất là vì điều đó, thứ đến mới là những gì anh ấy làm cho tôi. Tôi còn nhớ trong khi thu thanh album Diamond, chị Hà điện thoại từ Mỹ về cho anh Phương. Biết tôi đang ở đó, chị Hà còn giục gửi bài qua để thu song ca. Chị Hà rất người lớn, không giấu nghề mà chỉ bảo tôi rất nhiều. Việc tôi được anh Phương làm việc cùng, chị Hà rất ủng hộ và nói tôi phải cố gắng hơn nữa kìa.

 • Báo chí từng dồn đuổi rất nhiều ca sĩ tham vọng diva, trong đó có cả Thục với một phát ngôn nào đó?

Tôi không giấu giếm sự cố gắng và đích đến của bản thân. Nhưng có lẽ nên tránh đi từ Diva để mọi người đỡ hiểu lầm như trước. Tôi rất kính trọng và muốn học hỏi các diva đàn chị. Ngày bé tôi thần tượng chị Thanh Lam và Hồng Nhung. Bây giờ tiếp xúc nhiều và ấn tượng với chị Trần Thu Hà và Mỹ Linh. Trong con người các chị ấy có tình yêu âm nhạc và những sự sáng tạo mãnh liệt. Tôi học hỏi tất cả các chị ấy. Còn để đạt được vị trí của các chị ư, có lẽ rất khó và khoảng cách còn dài lắm. Mình phải biết mình là ai chứ, không cố gắng làm việc rồi sau giấc mơ thấy có chữ Diva đính trên ngực áo à? Ngộ quá

 • Hiền Thục nói chuyện ngày càng chắc nịch và tự tin?

Trước đây tôi biết mình bị nhiều người dèm pha nhưng tôi cảm thấy mệt mỏi nếu cứ phải thanh minh thanh nga suốt. Tôi hạn chế lại những cuộc trò chuyện tào lao và nếu nhận lời phỏng vấn báo chí thì thận trọng lại một chút. Tính tôi cũng cởi mở thôi, nếu ai nói chuyện với mình nhẹ nhàng và thiện cảm, tôi cũng sẽ mở lòng chia sẻ hết. Còn với ai không thiện cảm với mình, tốt nhất nên từ chối nói chuyện để tránh những hiểu lầm hậu quả không đáng có.

090520starhienthuc14

 • Chị xuất hiện trên báo chí nhiều thế cơ mà, như vậy thì phải được lòng báo chí lắm chứ?

Tôi không biết là mình được lòng những ai. Cũng phải tiếp xúc với nhà báo rồi mới biết quan điểm của nhà báo thế nào về mình. Tôi vẫn thường xuyên thấy nhiều bài báo viết về mình mà chắc chắn người viết chưa hề gặp tôi bao giờ.

 • Thu thanh, biểu diễn, làm MC, chụp hình thời trang, đóng phim… kể ra sức khoẻ chị cũng nhiều?

Tất cả công việc về hình ảnh tôi có người sắp xếp để có thời gian làm việc chu toàn. Thời gian biểu của tôi đều do trợ lý sắp xếp nên tôi cũng thấy khoẻ, có khoảng thời gian trống để lo cho gia đình, đi chơi với mẹ và con. Còn các công việc khác đều do các mối quan hệ xã hội khiến mình khó từ chối và … cũng muốn thử cho biết, chứ tôi vẫn ưu tiên số một cho công việc đi hát. Đóng phim cũng mới chỉ có một phim truyền hình và một phim nhựa, rồi… tôi sợ luôn. Nhiều lời mời sau này đều phải từ chối, tôi muốn một nghề cho chín cái đã.

090520starhienthuc11

 • Tất cả đang dồn cho những kế hoạch lớn của chị trong năm nay đúng không?

Đúng. Hiện tại tôi đang dồn thời gian để hoàn thiện album Diamond. Số lượng bài hát tôi thu thanh trong thời gian qua tại phòng thu Thanh Phương có thể phát hành vài a
lbum nhưng đó đều là của những dự án dài hơi. Tôi không muốn nói trước bất cứ điều gì về những dự án của mình. Mọi sự chuẩn bị đều rất vất vả và khó khăn. Cái gì chắc chắn tôi sẽ công bố và họp báo đầy đủ. Tạm thời trước mắt tôi gác lại album Sunflower để ra mắt album Diamond trước. Tôi tôn trọng êkíp của mình, họ sẽ chọn thời điểm thích hợp nhất để đưa ra những sự kiện và công việc cho tôi.

 • Cảm ơn và chúc chị tiếp tục thành công.

Kiều Phong

(Viết cho tạp chí Âm nhạc Việt Nam, số 4)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s