Entry for October 05, 2007 Phương Thanh

Người đàn bà trong MƯA

Hai liveshow ngoài trời hoành tráng đã từng qua, hai chương trình gặp sự cố và gián đoạn bởi sự đỏng đảnh của thời tiết, Phương Thanh tự nhận mình là Người đàn bà trong Mưa… Mưa không làm tắt đi ngọn lửa ngầm trong huyết quản. Mưa không làm đứt được giọng ca rút ra từ thanh quản. MƯA- được chọn làm cái tên live show mới, như một cái tên thách thức với duyên nghiệp của một rocker đa đoan nhưng đáng yêu nhất Sài Gòn: Phương Thanh (CLB Phan Đình Phùng 29/09/2007)

Trước Mỹ Tâm và sau Mỹ Linh, Phương Thanh ở giữa hai thế hệ này và tạo thành 3 đỉnh cao nhất về giá trị thương hiệu ăn khách nhất của thị trường âm nhạc trong số các nữ danh ca. Có thể nữ ca sĩ khác, đứng ở những vị trí nghề nghiệp cao hơn họ, nhưng cho đến nay, ở bất kỳ thời kỳ nào, chưa ai đạt được vinh quang từ vị trí số 1 của thị trường âm nhạc như 2 cái tên Mỹ Linh, Phương Thanh, Mỹ Tâm. Sự luân chuyển tên tuổi của 3 người này theo thời gian vừa chứng tỏ sự thay đổi của thị hiếu nhưng cũng lại cho thấy, đinh cao về mặt thị trường cũng gian khó để đạt được. Khoảng cách 20 năm công nghiệp âm nhạc Việt Nam với 3 đỉnh cao cho nữ, thì cũng vẫn là quá ít.

Quá ít bởi đến nay, Mỹ Linh Phương Thanh vẫn đang sung sức. Đã có lúc hai danh ca này hụt hẫng đôi chút nhưng chưa bao giờ thấy họ dừng lại. Vươn được đến đỉnh cao. Họ có một nền tảng sự nghiệp vững chắc bằng một số lượng lớn người nghe trung thành và thương hiệu giọng hát. Phương Thanh không phải là người hát hay như Mỹ Linh, Mỹ Tâm… nhưng giọng hát đó có sức mạnh và định dạng rõ ràng. Lối hát “hại thanh quản”, từ chối mọi kỹ thuật thanh nhạc chính lại làm nên nhưng bản hit không người vượt qua như Trống vắng (Quốc Hùng) một thời… Người rút sợi tơ trời mà hát là Mỹ Linh, người tuôn chảy với dòng sông là Mỹ Tâm, còn người cay đắng ngoái đầu giã từ dĩ vãng là Phương Thanh. Không lẫn lộn, không bao giờ là ai khác.

Tố chất giọng hát không có gì, nhưng sự cuốn hút của Phương Thanh chính là Phương Thanh. Hát hết mình, gào thét tận tâm can… Rock phố Phương Thanh đã có thời suýt tưởng mất giọng và mất lửa bởi sự thay đổi đỉnh cao thị trường. Nhưng rồi đó, có thăng trầm có thay đổi lại nhận ra giá trị không thay thế. Album gần đây nhất “Quay lại lời thề” nhưng dường như mang giá trị tinh thần Quay lại với tinh thần của rock phố. Những bản rock ballad day dứt. Phương Thanh quay về với rock, quay về với bản ngã giọng hát và con người cá tính mạnh mẽ. Album mới nhất Sang mùa cũng nằm trên mạnh rock đó, thậm chí mạnh mẽ lạnh hơn với bài Trái tim sắt chẳng hạn. Album mới mang nhiều hứng khởi cho Chanh, làm nội dung chính cho Chanh’s show. Nhưng rất có thể, nó sẽ làm vui lòng những người yêu Chanh ngay từ buổi ban đầu.

Live show Mưa khất hẹn trong năm mấy lần. Với một tên tuổi và kinh nghiệm thì để làm một show không lỗ với Phương Thanh không khó. Nhưng “cái cô này” toàn thích làm cho lỗ… Chẳng phải chơi ngông, nhưng thích làm cho tới. Khả năng làm được thì làm cho đã, cho anh em bạn bè đã góp công sức thì phải có đất chơi nghề. Riêng kíp đạo diễn lần này chẳng hạn, cũng toàn bạn bè góp công sức cho Chanh. Người ta ngồi nhậu hay lê la café hú nhau ra tám. Phương Thanh làm show thì bốc máy gọi chiến hữu về giúp nhau. Cái tình từ con người, Chanh có dư, mà không phải ai cũng được như vậy.

Cái thú nhất của Phương Thanh là cô sẽ luôn cố gắng làm những gì mà mọi người không nghĩ cô làm được từ chuyện hát dân ca, hát nhạc Trịnh, hát nhạc Phó Đức Phương… cho đến chuyện lớn là sinh con ngoài giá thú. Sự thú vị của Chanh chính là nhìn thấy nỗ lực ấy trong mọi công việc, nghiêm túc và đầy cảm xúc. “Mưa” không đơn thuần là một liveshow giới thiệu album mới, mà là chương trình độc diễn của một cá tính- một khối những nỗ lực tìm sự bất ngờ. Sẽ có rock rừng Siu Black hoà giọng Café Ban mê, sẽ có Khi giấc mơ về mới mẻ khác, cũng như lại sẽ có những bài nói như Phương Thanh, không hit chết liền… Chờ đợi sản phẩm mới của Chanh là một thói quen không phí phạm

Chu Minh Vũ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s