Mai Phương Thuý

Hoa hậu Mai Phương Thuý

Để hào quang không là phù phiếm

Kể từ khi gắn chiếc vương miện Hoa hậu trên đầu, lịch làm việc của Mai Phương Thuý phần lớn là hoạt động xã hội, như. Khi thảm hoạ sập cầu Cần Thơ ập đến, Thuý đã có mặt ở đó rất sớm và âm thầm để thực hiện những hoạt động như một sứ giả của lòng nhân ái

thuy030312

Sự chân thành xoá đi khoảng cách

Ở thảm hoạ cầu Cần Thơ, Thuý là một công dân xuất hiện ở đó rất sớm để chia sẻ nỗi đau cùng nạn nhân. Những hình ảnh nào lưu lại trong trí nhớ của Thuý qua chuyến đi này?

Đó là những ánh mắt ngây ngô của trẻ em, chúng không hề ý thức được sự ra đi của cha, anh mình là mãi mãi. Tôi từng trải qua những giây phút mất người cha thương yêu mãi mãi như các em. Và tôi thực sự thấu hiểu những gì các em và gia đình phải đối mặt trong tương lai. Những công việc tôi làm thực sự không lớn nhưng đó là những gì nằm trong khả năng của tôi và lương tâm mình mách bảo. Tôi đến đây không chỉ để tặng quà hay để lưu giữ hình ảnh của một hoa hậu mà thực sự tôi muốn được chia sẻ, động viên. Tôi sẽ quay trở lại Cần Thơ trong thời gian tới xem mình có thể tiếp tục giúp đỡ thêm được gì.

Sự xuất hiện của Thuý ở Cần Thơ dường như rất tự giác, rất sớm và có ý thức?

Lịch làm việc trong tháng này của tôi là sẽ đi vui Trung thu cùng các em nhỏ ở Hà Nội, Hà Tây, Cần Thơ, Vĩnh Long, kết hợp với một công việc tại TP.HCM. Hành trình này của tôi có thể là Trung thu muộn với các em nhưng tôi muốn gửi hết 800 phần quà đã tự chuẩn bị. Đến Tân Sơn Nhất thì tôi biết vụ tai nạn cầu Cần Thơ và không nghĩ lại tang thương như thế. Khi đến Cần Thơ, tôi mới thực sự cảm nhận nỗi đau ấy. Lúc đó thì chỉ biết là phải xắn tay vào ngay, cùng mọi người giúp đỡ động viên những gia đình có người gặp nạn. Lúc đó, tôi chỉ thăm được các nạn nhân trong Bệnh viện 121, Đa khoa Cần Thơ, Tây Đô mà thôi rồi phải về Hà Nội ngay. Nhưng 2g sáng ngày 29, tôi lại có mặt tại đây tiếp tục mang thêm 130 triệu đồng của Eurowindow mà tôi là gương mặt đại diện, để ủng hộ các nạn nhân, rồi 21g lại bay về Hà Nội.

Vậy thực sự, sự hiện diện của Mai Phương Thuý có ý nghĩa thế nào? Và Thuý đã làm gì để xoá đi một khoảng cách nhất định để công việc có hiệu quả hơn?

Ý nghĩa như thế nào, tôi tự nói không khách quan đâu. Còn cách xoá đi khoảng cách hữu hiệu nhất chính là sự chân thành.

Tôi mong muốn, trong khi Thuý vào bệnh viện, một công nhân trẻ trong phòng cấp cứu bỗng tỉnh và nhận ra đang cầm tay đương kim hoa hậu Việt Nam. Sự hiện diện ấy của Thuý sẽ thật có ý nghĩa về tinh thần thực sự và giúp các anh sẽ vượt qua nỗi đau về thể xác. Thuý có mong muốn nhiều phép thần kỳ như thế không?

Thật sự thì tôi cũng rất xúc động vì có thể hỏi thăm được nhiều người còn tỉnh táo, lau mồ hôi, cầm tay các anh. Phép thần kỳ anh nói nếu có thật, sẽ thật sự có ý nghĩa cho cả những bệnh nhân và cả tôi nữa. Nếu có thật, tôi sẽ có thể giúp được rất nhiều người nữa.

mpt-10

Tôi làm những gì lòng mình mách bảo

Trách nhiệm của một đương kim hoa hậu, tôi đã nghe Thuý nhắc đến nhiều lần như một thách thức tuổi trẻ, Thuý muốn thực hiện cho được?

Thực sự thì tôi không đặt ra cho mình những khuôn phép xã giao và áp lực công việc. Tôi sống đúng là mình, như khi chưa phải là hoa hậu, làm việc và phấn đấu trong cuộc sống bằng sức lực của mình. Nhưng khi đã thành hoa hậu, tôi hy vọng là sức trẻ và động lực của chiếc vương miện sẽ giúp tôi thành công.

Rất nhiều người kỳ vọng hoa hậu làm những việc có ý nghĩa xã hội hiệu quả. Nhưng ngược lại cũng lại dị ứng những người coi đó là một thứ trang sức cho hào quang của vương miện? Thuý nói gì khi phải đối diện trực tiếp về vấn đề này?

Tôi chỉ biết làm những gì mà lòng mình mách bảo và không quan tâm ai nghĩ tôi đang gắn “trang sức lên người”. Tôi quý nhất những thứ trang sức mà chỉ có thời gian mới tạo ra được như tri thức, nhân cách và lòng trắc ẩn mà thôi.

John Lennon, Jane Fonda… hoạt động phản chiến. Angielia Jolie làm sứ giả hoà bình với những chuyến viếng thăm vì trẻ em nghèo. Những người có thể sử dụng hào quang (có khi hơi phù phiếm) để trở thành những tấm gương thực sự ấy có ý nghĩa gì đối với Thuý?

Dù hào quang phù phiếm nhưng tôi thực sự khâm phục họ vì đã biết sử dụng hào quang ấy của mình để đem lại những giá trị thực của cuộc sống, có ý nghĩa. Chứ nhiều ngôi sao ôm những hào quang, rồi tự cho mình là bậc vĩ nhân chói lọi, kiêu ngạo thì… đúng là phù phiếm thật.

Thuý có muốn trở thành một hoa hậu của những hoạt động xã hội thực sự?

Tôi không đặt mục đích trở thành một hoa hậu được ghi nhận như thế. Tôi làm tất cả để “cho đi” những gì tôi đã “nhận được” từ xã hội và cuộc sống này. Tôi đã từng có vương miện hoa hậu và 90 triệu đồng tiền thưởng trên giấy tờ. Ngay từ lúc nhận thấy sự ủng hộ của mọi người dành cho mình thành hoa hậu với phần thưởng đó, tôi đã nghĩ ngay mình phải cống hiến lại cho xã hội ít nhất 900 triệu mới cảm thấy thoải mái được.

Và con số 900 đấy đã hoàn thành?

Một năm sau đã vượt qua rất nhiều đấy. Giờ không còn là sự thoải mái mà là niềm vui và thành quả lớn nhất của Mai Phương Thuý.

Cuộc sống sẽ có nhiều người mỉm cười với bạn

Người ta có thể học để trở thành một hoa hậu tốt đẹp không vì hàng triệu cô gái chỉ có một người đăng quang?

Trên thế giới có nhiều trường đào tạo hoa hậu đấy chứ. Họ đào tạo tri thức, ý thức tự rèn luyện, tác phong của một hoa hậu tương lai. Tôi nghĩ bạn gái nào cũng có thể tự rèn luyện tri thức và hình thể cho một hoa hậu. Có thể may mắn không mỉm cười với bạn trong cuộc thi, nhưng chắc chắn trong cuộc sống sẽ có nhiều người mỉm cười với bạn.

Và may mắn mỉm cười với Thuý. Nhưng Thuý có hình dung trước đó sẽ là một hoa hậu vất vả như bây giờ?

Đúng là chưa bao giờ tôi nghĩ hoa hậu sẽ vất vả và nhiều việc cần phải làm như thế này. Nhưng sau một ngày vất vả, một tuần, một tháng vất vả, nhìn lại, lại thấy vui và hãnh diện vô cùng.

Tôi từng nghe Thuý đã đóng vai hoa hậu từ trong trường trung học, tập trả lời phỏng vấn. Bạn ý thức cao độ về một hoa hậu đấy chứ?

Vâng, đó là khi tôi bị loại từ “vòng gửi xe” cuộc thi hoa hậu trường. Lúc đó, bạn tôi đóng vai phóng viên, tôi đóng vai hoa hậu, tôi cũng bày tỏ toàn những sự vĩ đại của hoa hậu.

Tôi đã từng đọc blog của Thuý, rằng Thuý cũng có những ước mơ trẻ con vô lo, muốn được sống đúng như bạn bè của mình?

Ai rồi cũng phải lớn, rời xa tuổi thơ. Chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Vương miện đến với tôi rất bất ngờ và tôi phải chia tay tuổi thơ của mình trong một số khoảnh khắc để làm tròn trách nhiệm với chiếc vương miện ấy. Nhưng rõ ràng, với chiếc vương miện, tôi đã làm được nhiều điều mà trước giờ nghĩ mình khó có thể làm được trong một thời gian ngắn.

Về nhà, khép cửa phòng riêng, Thuý sẽ về lại là chính mình như thế nào?

Tôi vẫn đang là tôi. Ở nhà thì cũng vẫn là Mai Phương Thuý. Những lúc ấy trong phòng riêng để học bài, lên mạng, đọc sách hoặc suy nghĩ một chút trước khi đi ngủ.

Còn ngày mai khi lại mở cửa ra, đội mũ bảo hiểm và dắt xe ra đường, Thuý lại là một hoa hậu như thế nào?

Một hoa hậu trẻ trung, nhí nhảnh pha một chút năng động kiểu phụ nữ thế hệ mới. Rồi lên giảng đường, tới thư viện, tham gia hoạt động xã hội, rong chơi với bạn bè… với chiếc mũ bảo hiểm “an toàn cho bạn, giảm thiểu thương vong”.

Chúc hoa hậu tiếp tục có những hành trình ý nghĩa!

Thực hiện: Chu Minh Vũ

Advertisements

4 thoughts on “Mai Phương Thuý

  1. Hoa hau rat tot bung. Sao nha bao khong hoi co y : Cu the Thuy da lam gi voi nhung khoan tien danh cho tu thien. Vi thuc ra ai cung muon lam tu thien va ho deu gui tien toi dia phuong hay du an tu thien, Thuy lua chon cach nao. Thuy co the van lam tu thien rat hieu qua ma khong can phai la hoa hau 4 nam roi van cu toa sang tren moi phuong tien. Minh se hieu hon neu Thuy co the noi ve phuong thuc hoat dong tu thien cua Hoa hau.

    • Cảm ơn bạn đã đóng góp. Trong khuôn khổ bài báo, tôi định viết về chân dung của cô ấy với nhiều góc độ và trong thời điểm bài báo đăng thì Thúy đang nỗ lực với những hoạt động của mình rất cụ thể và tôi không cần nhắc lại. Tuy nhiên bạn đọc ở đây thì đúng là tôi có thiếu sót. Xin lắng nghe bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s