Entry for October 29, 2007 5 dòng kẻ

Cánh mặt trời của 5 dòng kẻ

Hát tốt, có sự nghiệp nhóm hát nữ hàng đầu 5 dòng kẻ có thể chọn nhiều ca khúc và tác giả cho một album tốt. Ngược lại, họ lại mất đến 2 năm cho một CD vẻn vẹn 8 tác phẩm.

Bởi họ chọn một con đường hẹp, không đơn giản và sốc nổi ngay từ khi lập nghiệp với nhiều lứa thành viên. Điểm dừng album thứ 3, world music không hẳn vì đó là một con đường mới ở VN thời điểm này, mà có lẽ nó bộc lộ hết tiềm lực của 4 cô gái Hà thành.

Trong thời điểm, hát nhóm đang thoái trào khi với nhiều nhóm ca, họ coi hình thức hát nhóm cho đông, để lấp đi những chỗ trống về kỹ thuật thanh nhạc của từng thành viên. Sự gói gọn dựng bài ở bè 2, thu mình vào đối tượng khán giả trẻ con khiến cho nhiều nhóm hát trở nên bế tắc. Với 5 dòng kẻ, may mắn nhất là tuy không nhiều đột phá bất ngờ, nhưng trong showbiz, họ một mình một chiếu. Và là sự lựa chọn số 1, an toàn và hiệu quả khi chương trình nào đó cần một nhóm hát.

Với “Cánh mặt trời”, vũ khí bí mật của họ là gì? Là 4 giọng hát ổn định với âm sắc riêng: Lan Hương- rắn lạnh, Bảo Lan- sắc ngọt, Thuỳ Linh- bay mềm, Hồng Ngọc- trầm đục. 4 giọng hát luân chuyển nhau, dựa trên một giọng hát chính đắc dụng của Lan Hương , một ca sĩ truân chuyên nhưng đầy năng lượng hát và vảng vất một nỗi buồn đay nghiến. Bảo Lan sáng tác một nửa album nhấn cho từng giọng. Dựng bè đầy hấp dẫn, biến báo… Trong những tác phẩm ấy, có bài từng được giải Bài hát Việt nhưng có bài viết vội và ca từ non tay như Mặt trời ngày mới chẳng hạn. Tuy vậy, với Xin ru lòng yênĐộc huyền cầm, sự trắc trở nhưng đầy ưu tư thể hiện một bản lĩnh sáng tác chín muồi.

World music được dụng đất trong album này, bởi nó tải được sự lúng liếng trong âm hưởng dân ca mà các tác giả sử dụng. Nó là nền tảng đơn giản để người hát tung hứng sự lắt léo và phiêu lãng của giọng hát. Với người nghe số đông, sẽ cảm nhận album dễ nghe nhưng khó nắm bắt. Vì world music là thế, họ không chỉ ý túm lấy người nghe bằng giai điệu và ca từ đồng cảm yêu thương day dứt. Mà ở đây, nghệ sĩ truyền đạt âm nhạc, nốt nhạc đến người nghe bằng sự tưởng tượng và mơ mộng.

Phần hoà âm của hai nhạc sĩ Thanh Phương, Võ Thiện Thanh hiện đại và rất khiêm tốn, trưng trổ vừa phải để chừa đất cho thanh nhạc. Thật tiếc bản Tự tình khúc (Trịnh Công Sơn) bị lọt khỏi tổng thể và tiếc là không thay bằng bản world music Sắc màu (Trần Tiến) mà nhóm đã từng thu thành công.

Sự có mặt của Cánh mặt trời, dù ra sau nhưng xếp cạnh những tác giả như Quốc Trung, Dương Thụ, Đỗ Bảo…hay những đồng nghiệp Thanh Lam, Hồng Nhung, Tùng Dương, Hiền Thục… đã cho thấy, đã có một mạch chảy nghệ thuật ngầm, riêng biệt và đáng trân trọng. Dòng chảy ấy đang tuôn và sẽ đến.

2 thoughts on “Entry for October 29, 2007 5 dòng kẻ

  1. Theo Em nghĩ kâu : một ca sĩ truân chuyên nhưng đầy năng lượng hát và vảng vất một nỗi buồn đay nghiến.
    Nên sửa lại là : Một ca sĩ truân chuyên nhưng giọng hát đầy năng lượng và luôn vảng vất một nỗi buồn đay nghiến …… Cảm giác như ý sẽ rõ hơn ^^

    Dù sao đi nữa Em kũng rất thích đoạn đó Anh viết … Rất ngạc nhiên khi miêu tả giọng hát của 4 Chị ý như vậy ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s