Entry for November 09, 2007 Hồ Quỳnh Hương

Chia sẻ

Hồ Quỳnh Hương

Đã yêu thì phải hết mình và quyết liệt thôi

Trở thành ca sĩ Sài Gòn, và cuộc thay đổi ngoạn mục, biến Hồ Quỳnh Hương thành một cô gái trẻ trung hơn. Cô ca sĩ này chưa bao giờ thôi ồn ào trên mặt báo, tuy nhiên thời điểm này có lẽ lại im ắng nhất đối với Hương. Làn sóng xanh 2007, Hồ Quỳnh Hương đường hoàng lọt Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất, không thấy còn bất kỳ một dị nghị nào như lần trước.

Vì cát sê cao mà áp lực lớn

 • Gần đây HQH rộc người đi thấy rõ?

Đầu năm, lo phát hành 2 album một lúc, tôi gầy đi. Nhưng đến nay lại tăng lên vài ký rồi. Mập một chút thì khoẻ, nhưng ốm đi có vẻ đẹp hơn. Nhưng mọi người lại lo lắng bị ốm, hoặc nói đi mỹ viện… đủ thứ chuyện đấy.

 • Đúng là có thông tin Hương gọt cằm cho gọn đấy?

Tài nghệ của Nam Trung make up cả đấy thôi. Với lại tôi thấy việc làm thẩm mĩ cho phụ nữ rất nhân văn, cho nên nếu tôi có đi làm cái này cái nọ sẽ nói ngay, chả giấu làm gì. Tôi bắt đầu nhận ra những ưu điểm về gương mặt của mình rồi nên sẽ chú ý khai thác, ví dụ chụp hình chỉ nên quay nghiêng chứ không dám đứng thẳng. Trông sẽ gọn gàng hơn nhiều.

 • Với vóc dáng mảnh mai hơn, Hương đã thay đổi phong cách sang trọng sang một hình ảnh mới, teen hơn?

Đúng vậy, tôi đang hướng tới sự trẻ trung

 • Sao lại ngược như vậy, trẻ trung trước rồi chuyển dần sang những sự chững chạc chứ?

Nếu luôn đi đúng theo bài bản thì đâu còn là Hồ Quỳnh Hương nữa.

 • Luôn có những dự án và toan tính bất ngờ nhưng 2 album 2007, rất rình rang lại gặp phải sự cố bắt sao chép nhạc quốc tế. Điều này có làm hỏng kế hoạch và những dự định ban đầu?

Album Diamond Noir có hai luồng như luận, một phía vẫn ủng hộ tôi mạnh dạn quyết định làm đĩa với dòng nhạc hip-hop, R&B. Cũng một số người cho rằng trong những bản phối của album có những đoạn nhạc giống nhạc quốc tế nhưng đó chỉ là thời gian đầu thôi. Giờ thì mọi người động viên nhiều hơn tôi cố gắng vượt qua tất cả dư luận và đừng bao giờ ngừng học hỏi.

 • Cát sê cao, nhiều bầu show đang cho rằng nếu mời Hồ Quỳnh Hương thì có thể mời 2 ca sĩ có chất lượng tương đương?

Chính vì được trả cát sê cao mà tôi lại thấy mình mang áp lực lớn, phải làm sao để sau mỗi chương trình, các nhà tổ chức đều thấy hài lòng và còn cơ hội làm việc tiếp. Còn nếu mời tôi hay mời 2 ca sĩ chất lượng tương đương thì do nhà tổ chức tự quyết định chứ cá nhân tôi đâu tự can thiệp được. Họ cần có tôi thì tôi sẽ cộng tác. Và khi tôi nhận lời thì sẽ phải gắng tạo cho họ niềm tin và hiệu quả trong khả năng của mình. Đây là quan hệ công việc sòng phẳng và không chỉ Hồ Quỳnh Hương, nhiều nghệ sĩ khác chắc cũng vậy thôi.

Chọn đường gập ghềnh nhưng bền vững

 • Từng nhiều nhận xét thành quả của HQH là “tự túm tóc lôi lên”?

Nếu có thành quả chỉ do túm được tóc mà lôi lên được an toàn thì đơn giản quá. Và sẽ rất nhiều người muốn túm và cũng sẽ làm được điều đó. Tôi luôn nhìn nhận về mọi ngôi sao là họ đều có những tố chất và đầu óc thông minh mới đi đến được đích và giữ được vị trí. Không ai là bất tài vô dụng mà lại được mọi người hâm mộ cả. Còn với tôi, để có được ngày hôm nay, rất nhiều người đã chứng kiến những ngày đầu đi hát của Hồ Quỳnh Hương. Không cátsê, không ai trợ giúp, không phương tiện đi lại…. Ngày ấy tôi cũng có khối lần gặp những chuyện bất công, thậm chí uất ức đến mức rơi nước mắt ấy. Nhưng giờ thì mình có chút thành công thì không muốn nhắc đến thôi. Nhiều người vẫn nhìn các ngôi sao trong hào quang chứ chẳng mấy người biết đến những mặt trái, những cơ cực đã qua của mỗi người để có được hào quang ấy.

 • Một người thân của chính Hương nói với tôi rằng, thực ra Hương lên được vị trí đó rồi, bắt đầu lâm vào thế khó, sự bối rối ở trên cao là không biết đi tiếp như thế nào, lựa chọn cái gì?

Có thể người này quá lo lắng cho tôi. Thời gian qua, tôi làm việc rất nhiều và đôi lúc thấy mệt mỏi thực sự. Nhưng đó là một sự mệt mỏi cơ địa thôi, chứ lúc tập trung làm việc thì đầu óc tỉnh táo lắm. Tôi cũng nghĩ là, những cảm giác bối rối rất dễ x
y ra với nghệ sĩ khi đã lến đến đỉnh cao nhất đối với khả năng của họ, và một áp lực lớn để cố gắng giữ phong độ, giữ vững vị trí lâu dài. Đối với tôi, nói tôi đã lên đến đỉnh nghề thì sớm quá. Bây giờ tất cả chỉ là bắt đầu vào đường đua thôi. Con đường phía trước còn dài và nhiều thử thách.

 • Việc đi trên dây và làm hài lòng cả hai phe: chuyên môn và thị trường có làm HQH mệt mỏi? Sức người có hạn chứ.

Đã là nghệ sỹ bắt buộc phải có chuyên môn về nghệ thuật. Tiếp đó điều quan trọng hơn họ phải mang những sản phẩm nghệ thuật ấy đi chinh phục khán giả và càng nhiều thì thành công của càng lớn. Vì vậy tôi chẳng phân biệt chuyên môn hay thị trường nữa đâu, mà coi đó là một liên kết chặt chẽ với nhau. Theo anh thì nếu thiếu đi một trong hai điều này đó, chẳng phải là rất khập khiễng hay sao? Tôi muốn kết hợp hai yếu tố này. Sự kết hợp và làm việc hiệu quả ở cả hai luôn mang đến cho tôi những quyết định đúng đắn. Đường tôi đi là con đường của Hồ Quỳnh Hương, là sự lực chọn độc đáo của riêng tôi, không trùng lặp với bất kỳ ai hết .

 • Nhưng với thực lực đó chuyên tâm vào một con đường, có lẽ HQH đã có thể đi xa hơn?

Khi tôi đã lựa chọn điều gì thì không bao giờ bận tâm đến một suy nghĩ nào khác. Tôi tin chỉ có mình mới hiểu được bản thân mình mà thôi. Và tôi cũng tự nhận ra được thực lực của mình đến đâu. Con đường tôi đang đi là con đường duy nhất phù hợp với bản thân tôi, sẽ cho tôi nhiều hứng thú khi làm việc. Tôi chỉ muốn đi con đường gập ghềnh nhưng bền vững.

 • Theo quan điểm của tôi, ở HQH cá tính âm nhạc chưa rõ rệt, sự quyết liệt không rõ ràng?

Cá tính âm nhạc của nghệ sĩ sẽ thể hiện những cách khác nhau. Tôi không hiểu anh đánh giá cá tính âm nhạc của tôi ở góc độ nào? Chứ tôi lại cho rằng mình rất có cá tính âm nhạc đấy. Mỗi khi hát nhạc rock, ca trù, pop hay hip hop, R&B đều rất Hồ Quỳnh Hương, không lạc đi đâu được.

 • Chính vì đã thử rất nhiều, nhưng vẫn chưa đào sâu vào từng thể loại?

Tuổi nghề của tôi còn dài lắm. Tôi vẫn đang vừa học vừa làm. Chẳng ai dám nói là mình đã đi hết, biết hết bất cứ điều gì mà anh.

 • Một vài chỗ xử lý bản sắc HQH nghe … sến, nhất là kiểu luyến láy Ấn Độ bị lạm dụng?

Tôi luôn chú ý hát từng câu từng chữ trong mỗi bài hát, cố tạo điểm nhấn cho từng bài hát. Đôi khi xử lý vài chỗ luyến láy để tạo đà cho sực bứt phá của câu hát tiếp sau. Biết đâu những chỗ anh cho là sến lại là cái mà người nghe khác lại thích. Và biết đâu đó chính là điểm nhấn để người nghe phải nhớ, cũng như anh đã nhớ đến một cách hát của riêng Hồ Quỳnh Hương? Nó cho vui vậy thôi, tôi đã cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình rồi. Nếu bị chê, thì đó cũng là Hồ Quỳnh Hương mà.

Không tưng tưng thì không còn lửa

 • Năm nay HQH dịu đi những chuyện lên báo kiểu “yêu- không yêu- yêu – không yêu” rồi nhỉ?

Tôi đã trưởng thành hơn sau những ồn ào đó, chỉ muốn tập trung vào công việc nên những chuyện không đáng nói thì không muốn đề cập tới nữa. Với lại, hiện tại tôi chẳng yêu ai cả. Chắc chắn đấy.

 • Lập nghiệp một mình tại TP HCM, lúc chán nản nhất và xuống tinh thần nhất biết trông cậy vào ai?

Thì đó, có bạn chia sẻ là tốt nhất nên thường là chia sẻ buồn vui với những cộng sự quanh mình thôi. Nhưng giờ may mắn hơn rồi, mẹ tôi từ Quảng Ninh vào sống cùng. Vui buồn gì có hai mẹ con dễ chia sẻ, vui lắm. Trước đây có chị gái tôi nữa, nhưng giờ chị có gia đình riêng, mình cũng không thể độc chiếm được nữa. Thỉnh thoảng có đứa cháu gọi bằng dì điện thoại làm nũng cũng rất đáng yêu.

 • Lúc nản lòng nhất là khi nào?

Quá nhiều công việc thì tôi mệt mỏi, cần nghỉ ngơi chứ chưa bao giờ nản lòng.

 • Vậy mẹ Hương thường khuyên điều gì nhất?

Trước giờ, những lời khuyên của bố mẹ đều rất thiết thực. Nhất là mẹ, lúc nào cũng nhấn mạnh việc tôi cần phải có một gia đình kiểu “dâu thảo, mẹ hiền” ấy. Có thể mẹ lo lắng về nghề ca sĩ của tôi, lúc nào cũng nói đằng sau công việc thành đạt phải có một gia đình hạnh phúc làm điểm tựa.

 • Từng yêu rất sớm, lần nào cũng quyết liệt và bền vững lắm mà. Hương có cảm thấy giai đoạn này cần phải tiếp tục yêu, để có gia đình hạnh phúc như mẹ
  mong muốn?

Tôi đến với mối tình đầu khi là sinh viên trường nhạc. Sau này thầm yêu thêm một người. Đã yêu thì phải hết mình và quyết liệt thôi, tôi cũng là một người phụ nữ bình thường mà. Đến bây giờ mà gặp ý trung nhân thật sự thì cũng chẳng ngần ngại yêu quyết liệt và đi đến “happy ending” đâu. Có điều, giờ cứ đi diễn suốt, chẳng có cơ hội dành cho ai gặp gỡ tìm hiểu cả.

 • Nhưng cũng đã đến tuổi rồi?

Đúng là tuổi tôi làm ca sĩ không còn trẻ trung. Nhưng ở tuổi này mà tôi vẫn phục vụ được khán giả trẻ, tức là mình vẫn còn trẻ lắm. Tất nhiên, chuyện yêu đương cũng sẽ phải giành thời gian thêm nữa.

 • Hương quá tỉnh táo, đôi lúc lại quá khôn khéo… Liệu có phút nào đó mới thực sự là HQH?

Với lịch làm việc hiện nay, tôi luôn phải tranh thủ nghỉ ngơi vì rất mệt mỏi. Công việc tốt không sao, không như ý thì lo lắng. Nhưng đó, ca sĩ bước lến sân khấu hay ra đường là phải giữ được sự vui tươi, thoải mái, tuyệt đối không được giữ bản mặt cau có, mệt mỏi. Nếu quá tỉnh táo và khôn khéo thì không làm nghệ thuật được đâu, không tưng tưng thì không còn “lửa”, “hồn vía” gì hết. Tôi vẫn luôn sống là chính mình thôi.

Thực hiện: Bạch Vân.

Ảnh: Phạm Hoài Nam

Trang điểm: Nam Trung

Tóc: Cường Hoàn Lệ

Thực hiện hình ảnh: Mai Phước Tiến

One thought on “Entry for November 09, 2007 Hồ Quỳnh Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s