Entry for December 17, 2007 Anh Quân

Lúc cưới tôi đâu định lấy Diva

Trong cuộc phỏng vấn, có hai câu hỏi đột ngột. 1. anh có tự hào về vợ mình? Có. 2. Có áp lực nào khi là chồng của diva? Lúc cưới, cô ấy không phải là diva… Và đây là cuộc trò chuyện với Anh Quân tại một bàn riêng, bỏ Mỹ Linh sang một bàn cà phê khác… cũng chỉ xung quanh chuyện chồng của một diva thì thế nào và Mỹ Linh tour 2006

Chắc phải còn lâu lắm Linh mới thấu hiểu về tôi

Có thể đo bước tiến mới Mỹ Linh qua thời gian chính bằng tuổi của cậu ấm đầu lòng Anh Duy của anh chị?

Đúng. Năm nay Duy đã 9 tuổi. Sau đám cưới, Mỹ Linh nghỉ sinh Anh Duy và thực hiện Tóc ngắn 1. Sau đó là tour Mỹ Linh và Anh Em… 8 năm sau live show ấy, Mỹ Linh tour 2006 tiếp tục đánh dấu một thời kỳ mà cô ấy sung sức nhất. Bây giờ, có thể nói là vợ chồng tôi đã hoàn toàn yên tâm về cuộc sống gia đình. Các cháu đã lớn, ngoan và xinh xắn. Thời gian dành cho công việc nhiều hơn trước.

Anh có ấm ức không khi người ta nhắc đến mình thường được chú ý hơn vì anh là chồng của diva?

Tôi chưa bao giờ là người quan tâm đến dư luận mà chỉ cần mình được yên để làm những việc mình yêu thích. Mỹ Linh có cuộc sống riêng của một ngôi sao nên được quan tâm hơn. Còn tôi, như đã nói, tôi đâu có chủ ý cưới một diva để làm chồng của diva đâu. Mà thực tế thì lúc yêu nhau và rồi làm đám cưới, Mỹ Linh mới chỉ là một ngôi sao đang nổi, có giọng hát hay, vậy thôi. Còn đẳng cấp nghề nghiệp của Linh là do cả một chuỗi thời gian dài cô ấy khẳng định sau này mới được dư luận công nhận là diva đấy chứ.

Dù chính anh ít xuất hiện trên báo chí nhưng cuộc sống riêng cũng ít nhiều bị tỏ tường thông qua phát ngôn của Mỹ Linh?

Đúng. Tôi cũng đọc nhiều bài báo mà Mỹ Linh đưa hết cả tâm tư lên mặt báo. Thực lòng, tôi không thích như vậy. Tôi biết và rất tôn trọng những giá trị của Mỹ Linh vì cô ấy dành nhiều tình cảm cho tôi và gia đình. Nhưng không phải là trong những suy nghĩ phơi bày trên báo của Linh đã thể hiện cô ấy hiểu tất cả về tôi. Chắc cũng phải còn lâu lắm, dù là vợ chồng đi chăng nữa, Linh mới có thể thấu hiểu về tôi.

Cụ thể?

Tôi không giải thích được, tất cả đều chỉ là suy nghĩ. Vợ chồng tôi cũng giống như mọi người thôi, có ai dám nói là mình hiểu tận đáy tâm tư người bạn đời của mình đâu. Do vậy những gì Linh chia sẻ trên báo chí về cuộc sống gia đình chúng tôi, vẫn chỉ thuộc về góc nhìn và quan niệm của Linh mà thôi.

Nhưng rõ ràng, từ cuộc sống gia đình mà dư luận rất tôn trọng Mỹ Linh, một ngôi sao biết cân bằng cuộc sống gia đình và sự nghiệp?

Linh là phụ nữ Á Đông điển hình, coi gia đình là số 1. Ngay cả bản thân tôi khi nghĩ về vợ mình thì chẳng có điều gì có thể chê trách được. Bởi vậy, tôi cũng cần phải sống đúng là một người đàn ông của gia đình, coi gia đình là số 1 như cô ấy.


Đi bên cạnh tôi, Mỹ Linh không phải là diva

Tôi cũng đọc nhiều bài báo mà Mỹ Linh đưa hết cả tâm tư lên mặt báo. Thực lòng, tôi không thích như vậy. Tôi biết và rất tôn trọng những giá trị của Mỹ Linh vì cô ấy dành nhiều tình cảm cho tôi và gia đình. Nhưng không phải là trong những suy nghĩ phơi bày trên báo của Linh đã thể hiện cô ấy hiểu tất cả về tôi. Chắc cũng phải còn lâu lắm, dù là vợ chồng đi chăng nữa, Linh mới có thể thấu hiểu về tôi

Nhưng theo anh, bước tiến của Mỹ Linh liệu có nhanh hơn nữa nếu như anh chị không quá bận rộn cho gia đình?

Bước tiến của Linh tôi cho rằng là cả một quá trình dài. Mỹ Linh có gia đình nhưng đều đặn có những album nhạc, 8 năm thực hiện được 3 live show. Đối với Linh, gia đình chỉ giúp cô ấy thôi chứ không níu kéo gì sự thăng tiến cả. Linh học được nhiều điều từ cuộc sống trong cách nhìn nhận. Dù cô có là ngôi sao sáng rực đi chăng nữa thì cuộc sống cũng không chỉ ở trên sàn diễn. Những gì ngoài cuộc sống mới thực là giúp cho Mỹ Linh toả sáng hơn nhiều trong nghề nghiệp mà thôi.

Vậy theo anh từ Mỹ Linh – cô bạn gái ngôi sao đến Mỹ Linh – diva của riêng anh bây giờ khác nhau thế nào?

Cái này có bằng chứng ngay. Album Tóc ngắn 1 và album mới nhất Để tình yêu hát , về phong cách âm nhạc cũng tương tự nhau cả. Nhưng mọi người có thể thấy, trong Tóc ngắn 1, Linh hát còn rất non nớt. Đến Để tình yêu hát, mọi lời ca đều sâu sắc và chín chắn hơn rất nhiều. Những điều đó chỉ có thể nhờ sự trải nghiệm của người phụ nữ mà có chứ không đơn thuần là giọng hát và kỹ thuật được. Linh lại là người ý thức được điều đó.

Nhiều người nghe thêm một số sản phẩm âm nhạc khác của anh, nghĩ rằng anh đem Mỹ Linh làm thước đo chuẩn mực?


Không, điều đó hoàn toàn sai. Làm sao mà lấy Linh ra làm chuẩn mực được vì chẳng có cái chuẩn nào trong âm nhạc được. Các sản phẩm của tôi làm đều phụ thuộc vào 2 điều quan trọng: phẩm chất và cá tính. Phương Anh, Nguyên Thảo đều có 2 điều đó khác Mỹ Linh.

Đã 9 năm về nước và khởi đầu sự nghiệp ở Việt Nam đã có Mỹ Linh. Có bao giờ anh nghĩ nếu không là Mỹ Linh, liệu mình đi nhanh hay đi chậm không?

Không, tôi chưa bao giờ nghĩ trong đầu mình được mất, nhanh chậm cái gì cả, bởi tôi biết mình đang làm gì và bằng lòng với công việc của mình đến mức nào. Với Mỹ Linh, điều quan trọng nhất là tôi đã tìm được ngay một người vợ đúng nghĩa. Trong công việc, tất cả mọi việc tôi đều làm cho con đường của mình chứ không chỉ riêng cho con đường của Linh. Còn dư luận, thường thì bao giờ họ cũng quan tâm đến những giọng hát, gương mặt ngôi sao đại diện cho một êkíp. Trước đây, phải đến khi Thanh Lam không còn hợp tác với Quốc Trung người ta mới nhìn thấy rõ ràng giá trị lớn của Quốc Trung và ban nhạc Phương Đông đấy thôi. Với Mỹ Linh, mọi thành công của cô ấy được dư luận chú ý, tức là công việc của Anh Quân và ban nhạc Anh Em đã được đền đáp. Chỉ tiếc ở Việt Nam, cơ hội để phô diễn cho một ban nhạc chưa nhiều bằng ca sĩ ngôi sao. Vậy thôi.

Vậy xuất hiện bên cạnh vợ mình, một người thành danh như Mỹ Linh anh có tự hào?

Đi bên cạnh tôi, Mỹ Linh không phải là diva. Còn nếu đứng dưới sân khấu xem Linh biểu diễn, tôi rất tự hào. Bởi những gì cô ấy có ngày hôm nay có nhiều công sức của anh em chúng tôi cùng tạo dựng. Không thể không tự hào.


Tôi không ép Linh

Đúng như anh nói, sự kiên quyết theo đuổi một con đường mới của Mỹ Linh được khẳng định suốt 8 năm qua, kiên trì và thành công. Trước một chặng mới, anh nói gì về quãng đường đã đi?

Trước hết tôi phải khẳng định rằng Tour 2006 không phải là kết thúc chặng đường nào cả. Chúng tôi vẫn sẽ đi tiếp và Tour 2006 là một bước trong quá trình khẳng định con đường đi của mình là không sai. Nhớ lại khi mới khởi đầu, dư luận và báo giới chĩa bút vào chúng tôi khá nặng nề. Bây giờ chưa đầy 10 năm thì nhạc R&B ở Việt Nam đã là một khái niệm đại chúng. Quả thực tôi tự hào về Mỹ Linh, về ban nhạc Anh Em, về sự kiện album Tóc ngắn 1 và tầm ảnh hưởng của nó đến công chúng. Tự hào mình là một trong những người đi đầu của việc đem thể loại nhạc này vào Việt Nam.

Sao anh không khẳng định con đường của êkíp là đúng mà lại nói là không sai?

Thì đấy, sẽ có thể đúng hơn nữa nếu như có những điều kiện thiên thời địa lợi, có tài chính, có sự ủng hộ tích cực… Trong thời gian tới nếu như công chúng chú trọng hơn nữa đến các yếu tố ban nhạc, sắc màu âm nhạc, chắc chắn con đường đi mới dám khẳng định là đúng.

Và cả Mỹ Linh cũng không sai khi nghe theo lời anh?

Không. Điều này thì phải nói cho rõ. Tôi dù có là chồng hay là ai đi nữa cũng không thể thuyết phục được Mỹ Linh theo ý mình nếu như cô ấy không thích thể loại nhạc đó. Tôi không ép Linh. Nhưng may mắn, cô ấy thích những gì mà chúng tôi làm ra và say mê thực sự thể loại âm nhạc này từ trước khi gặp tôi.

Có bao giờ va chạm trong công việc giữa một ngôi sao số 1 và một ban nhạc mới thành lập thủa ban đầu?

Thường xuyên. Hồi đó, Linh chưa quen với cách làm việc kỹ lưỡng của tôi. Tôi luôn yêu cầu phải làm tốt và tinh tế từ chi tiết nhỏ nhặt. Chính những chi tiết ấy lại tạo ra một tổng thể âm nhạc… Dần dần thì cả Linh mới thấy, chính tiểu tiết tinh tế đã tạo ra một diva Mỹ Linh như bây giờ.

Anh từng công bố là không nên trông chờ vào những đột phá của Mỹ Linh trong Tour 2006 mà chỉ đơn thuần là thưởng thức?

Đúng. Tour diễn này là một lần đầu tư lớn vào kỹ thuật và kỹ lưỡng tiểu tiết. Chúng tôi mong muốn từ lâu có một đêm diễn hoàn hảo về kỹ thuật âm thanh để phô diễn hết giọng hát cũng như kỹ thuật của ban nhạc. Chúng tôi đang đi để khẳng định con đường của mình chứ không rẽ sang một nhánh nào để tìm ra đột phá cả.

Trong 2 album gần đây, chính anh rất vui mừng khi thấy giọng hát của Mỹ Linh mở rộng quãng độ. Vậy theo anh trên con đường của mình, Mỹ Linh còn có nhiều tiềm năng để Anh Em khai thác?

Đúng là sau thời gian tập luyện giọng hát của Linh cao hơn và tôi từng phải sửa ca khúc của mình để khai thác phát hiện này. Mỹ Linh còn nhiều điều có thể tiếp tục khai thác được, ví như album Chat với Mozart vậy. Chúng tôi vẫn có thể sử dụng phong cách âm nhạc của mình kết hợp với những chất liệu âm nhạc khác để tạo ra những sản phẩm âm nhạc hiện đại.

Và mục đích là?

Tạo ra những sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp: album, live show, DVD live show đạt chuẩn để có thể tự tin trao đổi với bạn bè ngoại qu
ốc. Chúng tôi đã gắng sức cá nhân để chuyên nghiệp hoá êkíp và cách làm việc của mình. Nếu những người được xã hội kỳ vọng như Mỹ Linh, và đằng sau cô ấy là chúng tôi, không làm được, chúng ta chưa thể hy vọng nhiều vào sự chuyên nghiệp được đâu.

Thực hiện : Bạch Vân. Ảnh : Jundat

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s