Entry for December 17, 2007 Khánh Linh

Văn hoá thể thao

Khánh Linh hát.

Rất bất ngờ, Khánh Linh thay bằng những buổi trình diễn giới thiệu album mới, cô bỏ tiền túi ra thực hiện hẳn một đêm liveshow Khánh Linh … hát vào ngày 5.1.2008 tới đây

Con đường âm nhạc của Khánh Linh khởi đầu rất suôn sẻ với album Hoạ mi hót trong mưa. Từ đây, sở trường của cô được phát huy tối đa ở phong cách bán cổ điển với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Dương Thụ. Nếu so sánh Khánh Linh với những giọng hát hoạ mi tiền bối như Lê Dung, sự ổn định chính là nhược điểm của Linh nhưng bù lại, sự trong trẻo của tuổi trẻ đã khiến Linh định hình nhanh chóng.

Khoảng cách 4 năm cho đến album nhạc mới nhất Sau cơn mưa vừa phát hành tháng 12, Khánh Linh cũng đã trải qua một vài thể nghiệm với Ngọc Đại, Đỗ Bảo… song dấu ấn của album đầu tiên quá lớn. Chính bản thân cô cũng chưa thể tìm thấy những tác giả viết riêng cho mình đẹp đẽ và chuẩn mực như Dương Thụ và Ngọc Châu. Vài dấu ấn nhỏ khác như Điều hoang đường nhất (Đỗ Bảo), Giấc mơ trưa (Giáng Son)… chỉ cho thấy một khó khăn của Linh, đó chính là tác phẩm. Đó phải là những ca khúc được viết riêng, viết riêng cho một giọng hát mảnh mai, phô diễn những quãng cao đẹp nhưng ca từ phải ngọt ngào, trong sáng… Linh hoàn toàn không thể bi kịch hoá giọng hát, táo bạo hoá cá tính của mình như vài thể nghiệm đã qua thời “Nhật thực 2”. Với sự cộng tác mới nhất với Lê Minh Sơn tỏ ra rất sắc sảo, hợp lý trong sáng tác và khai thác được những rung cảm dân gian nhẹ nhàng. Hai tác phẩm Mưa phùn (Lê Minh Sơn) và Tuổi núi đồi (Nguyễn Vĩnh Tiến) rất có thể là những ca khúc đóng dấu ấn mới cho Khánh Linh.

Liveshow không tài trợ tới đây thực sự là một mạo hiểm với cô ca sĩ trẻ này. Nó đường đột và bất ngờ “Tôi phải làm ngay khi mình có cảm hứng. Một chương trình riêng không làm lúc này thì chắc chắn sẽ phải làm vào lúc khác, bởi tôi đã nghĩ nhiều về nó. Và khi có hứng làm, làm quyết liệt cho thật tốt”. Sự quyết liệt ấy của Linh được khẳng định khi cô bỏ tiền túi để được hát một mình trong thánh đường Nhà hát lớn. Hai nhạc sĩ Ngọc Châu và Lê Minh Sơn lần đầu bắt tay với nhau chung sức thiết kế cho Linh một đêm nhạc, có lẽ là sẽ trang trọng và … rất âm nhạc.

Sẽ có đủ những bài hit của Khánh Linh từ 3 album riêng và một vài CD tác giả. Sẽ có đủ từ bán cổ điển, acoustic cho đến những bản aria giáo khoa… Có 2 khách mời là NSND Quang Thọ và Tùng Dương… Tuy không có đủ kinh phí để có một dàn nhạc lớn nhưng sẽ có một ban nhạc chơi live và cố gắng có một dàn dây tốt. Nhạc sĩ Ngọc Châu, anh trai Linh với vai trò đạo diễn âm nhạc khẳng định về sự hợp tác mới của Linh với Lê Minh Sơn (mà không phải anh) rằng: “Tuy anh em tôi cùng làm nghề song tư duy độc lập và không bó buộc nhau. Linh tự do phát triển về âm nhạc và được gia đình khuyến khích cộng tác với nhiều tác giả. Lê Minh Sơn là một tác giả có góc nhìn rộng rãi và viết cho Linh nhiều ca khúc phù hợp”. Liveshow này, nói như cả hai anh em họ, là nhìn lại những thể nghiệm suốt thời gian qua trước khi ép cô suy nghĩ đến một hướng đi mới.

Khánh Linh là một giọng hát đẹp, và cô xứng đáng được chờ đợi.

Chu Minh Vũ

Photo: Phạm Hoài Nam
Bài đăng trên Sài Gòn tiếp thị số 73 (17.12.2007)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s