Phương Vy

Bản chưa biên tập

Jetstar- Thư giãn cùng tôi

Phương Vy

“Lợi thế của tôi là tuổi trẻ”

Khởi đầu nghề nghiệp đúng 1 năm và trở thành ngôi sao ca nhạc mới nhất của làng nhạc Việt. Cuộc sống của cô gái này yên bình, yên bình từ lúc sinh ra, rồi yên bình lớn lên trong tình yêu thương của gia đình. Và bây giờ thành công đến với cô cũng yên bình, như thể cô sinh ra để làm ngôi sao vậy.

Đọc xong cuộc trò chuyện này, có người sẽ gật đầu công nhận. Cô thành công cũng bởi chính cha mẹ của mình đã nuôi lớn giấc mơ Ngôi sao Phương Vy

Cuộc sống nhiều bất ngờ và tôi phải học cách thích nghi

 • VietNam Idol đã giúp Phương Vy nhanh chóng nổi tiếng. Bây giờ đã là một ngôi sao không còn giống như cô sinh viên năm nhất Phương Vy cách đây vài tháng. Làm một ngôi sao có khó không?

(Cười) Dạ cũng không khó lắm. Cuộc sống của Vy bây giờ bận rộn hơn nhưng thú vị. Chỉ riêng những việc trả lời phỏng vấn báo chí thì Vy chưa quen, nhiều khi bất ngờ bị dí là hết hồn, không biết nói gì hết.

 • Vậy làm ca sĩ nổi tiếng hoá ra có khó không?

Không. (cười nữa). Thực ra những công việc bận rộn đã có người quản lý sắp xếp hết, Vy chỉ cần thực hiện theo kế hoạch là xong. Làm ca sĩ không khó, nhưng để vẽ ra chiến lược hiệu quả cho ca sĩ mới thực là công việc khó.

 • Công việc hàng ngày của Vy là gì?

Các buổi sáng hàng ngày Vy vẫn đi học bình thường. Trường RMIT khá xa nên hai ba con phải dậy từ rất sớm, 6h là phải đi học rồi. Các buổi chiều dành thời gian cho luyện thanh và tập vũ đạo. Công việc cũng rất đều đặn.

 • “Thần tượng” có đọc sách vào lúc rảnh không?

Rảnh Vy thường lướt web và đọc truyện tranh cùng 2 đứa em. Ngày còn bé khoái đọc Đôremon gần chết, chiều thứ tư nào Vy cũng chực chờ trước tiệm bàn sách báo đầu hẻm. Năm lớp 12 thì mê tít Cô bé chăm chỉ và Nữ hoàng Ai cập, nhưng cả hai truyện này Vy đều lỡ mất mấy tập cuối. Tức dã man, thế là lùng sục khắp các tiệm sách cũ, rồi từ đó có thói quen hay-rẻ-khỏe là la cà mua truyện ở tiệm sách cũ.

 • Giờ làm ca sĩ rồi, những lúc rảnh ấy có nghe nhạc nữa không?

Có chứ, nghe nhạc của Kevin Kern. Chẳng còn gì trên cõi đời này thích hơn là ngồi một mình trong phòng, đèn vàng, có mùi hoa bách hợp, cửa sổ có một tấm màn trong suốt bằng mưa và đương nhiên là có nhạc Kevin Kern rồi. Căn phòng của Vy ngày xưa như thế đó! Một thế giới riêng, một nơi tuyệt vời nhất.

 • Nhiều ý kiến cho rằng, Vy còn xuất hiện quá ít, chưa hot bằng những ca sĩ trẻ năng động khác?

Đúng là Vy không xuất hiện quá tràn lan. Công ty quản lý cũng đã xác định trước với Vy về những sự xuất hiện với mức độ vừa phải, không có một áp lực kinh tế nào hết. Thời điểm này mỗi sự xuất hiện cần phải biết có hiệu quả gì về mặt hình ảnh hay không là quan trọng nhất đối với Vy. Công ty xác định con đường lâu dài cho Vy và tránh tình trạng mệt mỏi và vô hồn khi xuất hiện. Phải biết cân đo sự xuất hiện thế nào cho tốt. Cũng có nhiều người hỏi dồn Vy, bạn bè làm liveshow rồi thì bao giờ làm? Cá nhân Vy cũng không nghĩ làm một liveshow riêng xong rồi là thành ngôi sao ngay lập tức được. Vy cần thời gian để thật trưởng thành trong công việc, chín chắn trong nghề nghiệp… rồi khi nào thật đúng thời điểm sẽ làm live show. Vy không có ý chạy đua với ai cả, mình làm thật tốt công việc của mình đã.

 • Vy có quan sát công việc của các bạn VietNam Idol của mình chứ?

Có chứ, Vy mới nghe album của Trà My. Thảo Trang và Duy Khánh cũng đã có album riêng nhưng Vy chưa kịp nghe. Vy vẫn theo dõi con đường nghề nghiệp của các bạn và thấy rằng mọi người cũng rất chú ý đến các thí sinh VietNam Idol. Điều đó cũng cho thấy VietNam Idol đúng là một bàn đạp tốt cho những người yêu ca hát thử cơ hội của mình.

 • Vy nhìn lên hay ngoái lại khi nói về họ vậy?

Ui da, trả lời sao cũng không được r
i.

 • Cá nhân Vy thấy cuộc thi này thế nào?

Vy tham gia cuộc thi này tình cờ vì muốn thử sức mình. Trước cuộc thi, Vy vừa tốt nghiệp trung học và cũng mới chỉ tham gia hát ở vài tụ điểm nhỏ trong khoảng thời gian 2 tháng. Bất ngờ vì mình có thể trụ lại đến cuối cùng và sau đó trở thành một ca sĩ thực sự. Cuộc thi đối với Vy là một cơ hội lớn, đã thay đổi cuộc sống của Vy.

 • Sự thay đổi đó thế nào?

Trước đây, vì quá thích hát nên ba thường chở Vy đi tham gia ở một vài tụ điểm để thoả mãn sở thích thôi. Còn con đường tương lai cả Vy và gia đình đều đã xác định rõ là việc học ngành kinh doanh tại RMIT rồi. Tuy nhiên, đúng là trong cuộc sống có rất nhiều điều tương đối mà không thể ai cũng đặt ra mục đích và nhắm thẳng đến đó. Cuộc sống luôn có những bất ngờ và đến khi gặp một hoàn cảnh nào đó mình phải học để thích nghi.

Tôi là giấc mơ của ba mẹ

 • Và Vy đang là số ít những ca sĩ dậy sớm nhất, đi học sáng và đến tối là một ngôi sao trên sân khấu?

Đôi khi lịch biểu diễn cũng làm xáo trộn việc học một chút nhưng Vy luôn cố gắng để có thể đi học đều. Trong trường, đôi khi bạn bè cũng nhận ra và chỉ chỏ cũng làm mình mắc cỡ chút chút. Tính Vy trầm từ bé nên ở trường cũng không nhiều bạn bè lắm. Đi học lên lớp ngồi một mạch, cũng hiếm khi trò chuyện riêng cùng ai. Rồi hết buổi ba lại đón về.

 • 20 tuổi mà câu chuyện có rất nhiều lần ba đưa đi, đón về?

Không phải là ba mẹ không tin Vy hoặc Vy ngôi sao gì hết cả. Vy chỉ biết đi xe đạp thôi còn chạy xe máy là tông vô lề hoặc gốc cây liền.

 • Nhưng có ba áp tải vậy, bao giờ Vy sẽ là người lớn?

Mọi người vẫn thường nói bên cạnh Vy có 3 người đàn ông là ba, nhạc sĩ Đức Trí và quản lý riêng của Vy. Nhưng khi nào có người đàn ông thứ tư thì 3 người kia ở nhà. (cười). Nói vậy chứ ba giống như người bạn của Vy vậy, thời gian rảnh thì cả nhà cùng đi chơi, hoặc tụ tập ăn uống tại nhà rất đông vui. Mọi người nói nhà này… kỳ quá, ăn chơi hoài.

 • Vy được đối xử giống như một tiểu thư vậy?

May là từ những ngày còn rất bé, Vy đã được dạy để tránh xa cái kiểu cách “tiểu thư con gái nhà bá hộ”. Gia đình Vy bình thường như bao người khác, làm ơn đừng ai dùng từ đại gia nữa khi nói về ba mẹ Vy nữa. Lúc nào Vy cũng nói, bình thường là phước, vậy thôi. Vy đã được yêu thương và nâng niu, chứ không chiều chuộng nhé. Có nghĩa là Vy sẽ được cây đàn Piano thay vì một đồng quần áo se sua vào ngày sinh nhật. Vy được dạy để học cách kềm chế những mong muốn tầm thường để mà biết được lựa chọn nào sẽ tốt hơn cho tôi bây giờ và ngày mai.

 • Cuộc sống của Phương Vy có quá bình yên ?

Những ngày phổ thông, Vy từng tủi thân biết bao nhiêu khi suốt ngày đi chơi cùng với gia đình mà ba nhất quyết chỉ chở Vy bằng chiếc cánh én cà tàng đi cạnh các chị họ, ai cũng được chở bằng @, spacy. Có lúc Vy ngồi sau ba, ức quá và cúi mặt khóc. Nhưng sau này Vy đã hiểu, nhờ có những tháng ngày ấy mà Vy đã biết cách hòa mình vào cuộc sống thực quanh mình. Ba làm Vy buồn nhưng ngồi trên chếc xe ấy gần 10 năm trời Vy trưởng thành hơn biết bao nhiêu với những bài học dọc suốt chặng đường đi của hai cha con. Ba dạy Vy biết vật chất không làm nên giá trị của một con người. Lúc nào thì nên chịu đựng, khi nào thì nên đứng dậy và chống trả. Nhưng trên hết sống là phải biết tha thứ. Với Vy, nhờ những tháng ngày ngồi sau xe, ôm lưng ba, khóc và lắng nghe, cuộc sống với Vy cũng dễ dàng lắm, không có đau khổ.

 • Vậy bạn có nghĩ nhiều đến những khái niệm trừu tượng: Khổ đau hay hạnh phúc không?

Vy luôn nghĩ hiểu khổ đau để biết hạnh phúc! Vy biết mình hạnh phúc ngay từ khi sinh ra, dù ba mẹ rất vất vả để bươn trải cuộc sống. Vy chỉ “hiểu” chứ không phải là” bước qua” hay”nếm trải” vì với khổ đau dường như chưa bao giờ Vy phải đối mặt. Đôi lúc nghĩ lại mới thấy ngộ nghĩnh vì mỗi khi nói chuyện với bạn bè cứ hay than vãn bâng quơ “dạo này chẳng có gì hay ho để làm hết, chán đời!”, hoặc là ”mấy bữa nay bù đầu bù cổ,chán muốn chết luôn!”. Hình như cứ hay nói năng kiểu phản xạ tự nhiên, giờ lại thành tật rồi. Biết gì là “chán đời” là “đau buồn” đâu, mà cứ mở miệng ra là lại than. Mẹ Vy vẫn thường hay nói ”chẳng buồn gì cả, còn biết bao nhiêu người kham khổ hơn mình gấp vạn lần”. Vy đặt ra câu hỏi: “chán cái gì?”,”buồn vì sao?” nhưng không có đáp án. Thường thì mình hay nghĩ vu vơ, mất thời gian. Hình như cái ngưỡng đau khổ, buồn bã còn tùy thuộc vào cảm thức của mỗi
con người. Cũng như câu “nhà giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột!”, vị trí của một con người, đôi khi ít nhiều cũng tạo nên mức độ đau khổ của họ khi đối mặt với những bất trắc! Vì đau khổ đâu chỉ là một từ ngữ biểu đạt nỗi đau thể xác, theo Vy nó ngiêng về mặt tinh thần nhiều hơn!

 • Vậy ca sĩ Phương Vy trong mắt ba mẹ như thế nào?

Đến giờ này ba Vy vẫn thường lên website và xem đi xem lại những đoạn Hội đồng nghệ thuật nhận xét Vy. Còn mẹ thì rất hay khóc khi nghe Vy hát, nhất là mấy bài Trịnh Công Sơn. Trước đây mẹ Vy là ca sĩ còn ba là người chơi guitar trong ban nhạc của mẹ. Có thể vì thế mà ba mẹ cũng rất trân trọng và hạnh phúc vì thành công của Vy. Vy cũng chọc mẹ hoài, mẹ khóc vì “ganh tị” với ca sĩ Phương Vy. Còn ba có thể nói là một khán giả khó tính nhất đối với Vy. Ngay từ những ngày đi hát tụ điểm vậy, ba rất tinh và có thể nhận thấy ngay lúc nào Vy hát xao lãng và không tập trung. Ba thường trò chuyện để Vy thấy cách làm sao chạm được đến cảm xúc của khán giả. Ba hát rất hay và hâm mộ chú Tuấn Ngọc, nhưng Vy thì thấy chú Tuấn Ngọc có nét hao hao giống ba nên Vy hâm mộ chú Tuấn Ngọc luôn.

 • Nghề ca sĩ của mẹ Phương Vy khác xa với nghề ca sĩ của Phương Vy bây giờ?

Vy đọc báo, xem truyền hình nhiều, cũng biết nhìu về những người phụ nữ giỏi giang đây đó. Nhưng chưa bao giờ chứng kiến được một người phụ nữ nào có sức chịu đựng ghê gớm, tài giỏi và mạnh mẽ như mẹ. Vy thường được nghe ba kể về những ngày còn nhỏ, mẹ đội thúng bánh tiêu đường cùng mấy cô bạn đi bán phụ bà ngoại. Ba cũng kể những hôm mẹ bán ế, còn bánh nên ngồi ăn ngấu ngiến cho đỡ đói! Lỗ liên miên, thế là mẹ dẹp thúng không bán bánh tiêu nữa mà vào đoàn Hương Miền Nam vừa hát, vừa múa, vừa đứng trong cánh gà sân khấu hát cải lương cho mấy đào chính ở ngoài nhép miệng theo! Độc nhất một cái quần da và cái áo cánh dơi. Tối tối, đạp xe đi rồi ôm đàn hát, mẹ làm cả khán phòng im phăng phắc! Tưởng tương lại khung cảnh ấy dù khổ nhưng cũng đáng sống nhỉ.

Một Phương Vy sắp tới phải trưởng thành hơn nữa

 • Bạn có giấc mơ gần đứng cạnh Tuấn Ngọc hay một danh ca nào khác không?

Có chứ. Vy thường nói với quản lý của Vy là, nếu bao giờ có chú Tuấn Ngọc mời hát chung thì không cần cát sê gì hết á, nhận lời ngay cho Vy. Cả nhà Vy đều hâm mộ chú Tuấn Ngọc, cô Khánh Hà. Mới đây, Vy có tham gia một chương trình từ thiện của riêng 3 ca sĩ tại Mỹ với Bằng Kiều và Trần Thu Hà. Lúc biểu diễn thì rất vô tư không suy nghĩ gì nhiều nhưng sau đó, có những ý nghĩ thoáng qua “Ồ, mình vừa trình diễn chung với Bằng Kiều và Trần Thu Hà đó”. Họ là những ngôi sao mà chỉ trước đây 1 năm thôi mình còn nhìn xa hâm mộ nhưng bây giờ đã có thể đứng cạnh họ để trình diễn rồi. Những tấm gương ca sĩ này đều làm Vy suy nghĩ về một con đường âm nhạc dài và bền bỉ cho riêng mình. Và tất nhiên, Vy tự biết mình cũng đang có một lợi thế là tuổi trẻ, con đường phía trước còn rất dài để chinh phục được nhiều khán giả như các anh chị ấy.

 • Nhiều ý kiến cho rằng Vy có một hình mẫu là Hồ Ngọc Hà?

Vy đã từng rất bất bình vì có tờ báo tự giật tít bài là “Tôi vô tình giống Hồ Ngọc Hà”. Quả thực Vy không phát biểu như vậy vì cá nhân Vy thấy mình khác xa chị Hồ Ngọc Hà. Có thể ấn tượng về Vy trong thời gian VietNam Idol đang diễn ra với một số ca khúc Hồ Ngọc Hà đã từng hát cùng với trang phục và cách trang điểm khiến mọi người nghĩ Vy sao chép hình ảnh chị Hà. Tuy nhiên, chính việc tham gia và thực hiện album với công ty Mface lại khiến cho việc giống nhau được triệt tiêu. Vy rất ưng ý những ca khúc và phong cách hiện nay công ty xây dựng cho mình, nó không giống phong cách chị Hồ Ngọc Hà chút nào cả.

 • Có những tin đồn hành lang mối quan hệ của Phương Vy và nhạc sĩ Đức Trí rất đặc biệt?

Không, mấy chuyện lùm xùm ngoài lề Vy không muốn động vào, luôn luôn tránh. Vy có gặp anh Trí từ vòng Audition của cuộc thi và sau đó không có gặp nhiều như đồn thổi.

 • Vậy Đức Trí có những kế hoạch gì dài hơn cho Phương Vy trong tương lai?

Công ty hiện đang thực hiện album thứ 2 cho Vy theo đúng hợp đồng với cuộc thi VietNam Idol. Sau đó những kế hoạch mới được tính tiếp.

 • Từ album đầu tay với cá nhân Vy có tự hoạch định và hy vọng gì với album tiếp theo đang thực hiện?

Mọi người đều có chung nhận xét album đầu tay đã đưa ra một chân dung Phương Vy rất đậm nét. Phong cách ấy Vy vẫn sẽ giữ cho những album tiếp theo. Vy đã test nhiều lứa tuổi người nghe để biết những ca khúc nào phù hợp với đối tượng khán giả trọng tâm của mình và thấy rất bất ngờ, Vy cũng có một khối lượng người nghe lớn tuổi khá nhiều. Album thứ 2 của Vy sẽ hoàn thiện và chững chạc hơn nhi
u trong cách xử lý ca khúc để khẳng định khả năng của mình.

 • Việc thử lửa với 1 ca khúc tiếng Anh “Leave me alone” có báo hiệu điều gì về một kế hoạch lớn hơn?

Có một chuyện vui thế này. Lúc Vy đi Indonesia tham gia Asia Idol có qua sân bay Singapore. Và rất bất ngờ là tại đây có rất nhiều người nhận ra Vy và chụp hình, xin chữ ký. Nói thật là lúc đó ở Việt Nam chưa có ai xin chữ ký Vy hết. Vậy mà ở Singapore họ đã xem Asia Idol rất kỹ và nhận ra Vy. Trong cuộc thi này anh Trí đã có bàn bạc với ca sĩ Singapore Idol – Hady Mirza về kế hoạch thực hiện album chung bằng tiếng Anh với Vy. Tuy nhiên bây giờ thì Hady Mirza đã trở thành quán quân Asia Idol, khôn gbiết kế hoạch này có gì thay đổi không? Nếu như dự án với Hady Mirza không thành thì Vy cũng sẽ cố gắng thực hiện một album hát bằng tiếng Anh. Và tất nhiên, album này cũng sẽ nhắm đến thị trường Singapore.

 • Cám ơn và chúc Phương Vy tiếp tục thành công.

Chu Minh Vũ

Ảnh: Hải Đông

Stylist: Sarah

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s