Đỗ Bảo

Bài viết cho chuyên đề 8.3 của tạp chí ĐẸP

nhạc sĩ Đỗ Bảo

tính cách đàn bà trong người đàn ông

Lá thư tình đầu tiên là lời của chàng trai, cô gái hồi âm lá thư tình thứ hai… Bây giờ đã là Lá thư tình thứ tư được gửi đi… Đỗ Bảo viết những lời tình yêu của phụ nữ cũng đắm say và được rất nhiều phụ nữ gật đầu đồng tình. “Trong người đàn ông nào cũng có một chút tính đàn bà”- Đỗ Bảo vẫn thừa tự tin để tiếp tục viết thư tình bằng nhạc của riêng mình.

 • Anh thường đặt mình như thế nào khi viết những Bức thư tình giùm phái nữ?

Nhiều nhạc sĩ đi trước như Trịnh Công Sơn, Dương Thụ cũng viết chủ yếu các ca khúc cho ngôi nữ. Cho nên nếu cứ phải hỏi nhạc sĩ ở tâm thế nào khi viết chúng thì không hẳn. Nhạc sĩ có thể hoá thân, đặt họ vào trong nhiều không gian, nhân cách và tâm thế khác nhau. Đó là điều thú vị của nghề viết. Nhạc sĩ được rèn luyện được sự nhạy cảm với xung quanh, phán đoán, thu nhận và biểu biết được tình cảm của những người xung quanh mình để nói được thay, một phần những suy nghĩ đó bằng âm nhạc. Với riêng tôi, Những bức thư tình do Hồ Quỳnh Hương hát được viết bằng kỹ năng. Tôi đã nghe và truyền tải lại suy nghĩ của một hoặc nhiều người phụ nữ. Điều quan trọng hơn hết là tôi muốn viết một tác phẩm, bắt buộc phải dung hoà tình cảm và kỹ năng, để tìm ra được một cách riêng đặc trưng cho người phụ nữ.

 • Thử nhận xét, bức thư tình thứ hai và thứ tư anh viết cho phụ nữ, bao nhiêu phần trăm cảm xúc là của chính tác giả, còn bao nhiêu là… tưởng tượng?

Nếu phải rạch ròi trong từng bài hát ấy thật khó, cảm xúc giao động đôi khi là tất cả nhưng có khi lại rất ít, có khi lại chỉ là một ý nào đó trong cuộc sống mà gợi mở ra cả một bài hát.

 • Anh nhìn nhận về tính cách phụ nữ cụ thể như thế nào?

Tôi chơi với phụ nữ rất ít, bạn thân là nữ lại càng ít hơn. Trong quan hệ với phụ nữ, tôi thường giữ một chừng mực, đôi khi bị mang tiếng là bặt thiệp, không quảng giao. Nhưng sâu sa, tôi thấy người phụ nữ mong manh, nên mỗi lời nói hành động của mình đối với họ đều phải thực sự chín trước khi đưa ra. Họ là phái yếu mà, nên tôi thấy mọi trạng thái tình cảm của phụ nữ đều mong manh. Với phụ nữ, đặc biệt là trong tình cảm, cá nhân mỗi người đàn ông đều phải có sự tinh tế và nhạy cảm nhất định để có thể hiểu được phụ nữ.

 • Có thể cho rằng, sự tinh tế mang tính âm, một trong những tính cách phụ nữ ẩn chứa trong mỗi người không?

Đàn ông hay đàn bà đều có và cần sự tinh tế cả thôi. Phần nữ tính trong mỗi người là trời cho. Còn sự tinh tế, tôi thấy là điều tối cần thiết với người nghệ sĩ. Tại sao những thông điệp của cuộc sống đều ở xung quanh mà người nghệ sĩ lại nắm bắt được nó, truyền tải vào tác phẩm.

 • Một điểm yếu của những người nghệ sĩ tinh tế, là sự nhạy cảm phải không, thưa anh?

Quan niệm của tôi, sự nhạy cảm có cả tốt và xấu. Nhạy cảm về mặt cơ địa khiến người ta không chịu được sự thay đổi của thời tiết bốn mùa chẳng hạn. Đối với nghệ nghiệp của tôi thì nó làm cho tôi thấu hiểu cuộc sống. Nhìn và đúc rút từ cuộc sống một cách đủ sâu sắc thì đặc biệt cần đến sự nhạy cảm. Nó đem lại sự nhân văn trong từng tác phẩm.

 • Phụ nữ thường than phiền về những người đàn ông tinh tế và nhạy cảm quá, dường như họ cho rằng đàn ông thì không có quyền được như vậy?

Cá nhân tôi đã lâm vào một quãng thời gian bị ám ảnh bởi thời cuộc và những chuyện đạo đức trong xã hội. Sự nhạy cảm làm cho mình sớm nhìn thấy những điều tốt xấu xung quanh và nó khiến tôi trở lên e dè, rụt rè. Đó là mặt không hay của sự tinh tế, nhạy cảm. Nhưng bù lại, trong cuộc sống gia đình tính cách ấy khiến cho tôi dễ chịu. Tôi có thể biết vợ con mình muốn gì, ngày mai vợ muốn đi đâu, mua sắm thứ gì, hoặc mua gì thì vợ mình sẽ thích…Trong gia đình, thực tế tôi là người dỗ con giỏi hơn vợ.

 • Anh có lúc nào cảm thấy yếu đuối không?

Quãng năm 96-97,. Lúc đó tôi nghe nhạc nhiều và có bệnh về tai nên bị đồng nghiệp gọi là Bảo “điếc”. Tôi khá suy sụp về tinh thần. Mơi đây, trước khi làm album 2, tôi cũng cảm thấy mình dễ bị tổn thương trong mọi chuyện. Sau này tôi hiểu có thể khái niệm “sốc tuổi 30” đã đến với mình. Sự nhạy cảm nó làm mình mong manh. Xã hội có nhiều sự đổi thay mà mình không cảm nhận được từ trước, nên trong mắt tôi chúng đồng loạt có màu xám.

 • Đó có phải là một phần tính cách đàn bà trong người đàn ông không?

Sự mềm yếu, tinh tế hay nhạy cảm, tôi đồng ý đó là những tính cách rất âm tính. Mềm yếu trong ai cũng có, ít nhiều thuộc về mỗi người. Nhiều người đàn ông thường tìm cách che giấu sự mềm yếu hoặc tránh rơi nước mắt này đi, nhưng nhiều người thì không.

 • Còn anh?

Trước những trạng thái tình cảm quá lớn hoặc làm tôi rung động, tôi thường bị cảm xúc dẫn dắt đi nhiều. Dù bằng suy nghĩ cứng rắn lý trí, cũng không cưỡng lại được và nó gây cho mình những sự rung động. Có thể bên ngoài tôi lạnh lùng cẩn trọng với
phụ nữ nhưng đó là bởi tôi lo ngại sự mềm yếu trước người đối diện. Hoặc với một người bạn là một người đàn ông, nếu anh ta nói chuyện tâm đầu, chạm đến những sự sâu kín, tôi cũng sợ bị rung động, sợ bị sến. Nói chung, tôi có khá nhiều sự mềm yếu trong mình.

 • Theo anh, những tính cách này trong người đàn ông có thể thay đổi không?

Khi lập gia đình, có con, nhân sinh quan của mỗi người sẽ thay đổi rất rõ. Có gia đình, đặc biệt là khi làm bố, tôi cảm thấy trọng trách và nghị lực trong mình nhiều hơn. Người đàn ông trở lên rắn rỏi hơn để gánh vác gia đình, và tự nhiên, người đàn ông cũng bớt mềm yếu, bớt mơ mộng và nhiều nam tính hơn chăng? Nhưng rõ ràng, tôi cảm thấy mình cần một bản lĩnh vững vàng để chăm sóc gia đình của mình… Tuy nhiên, trong cá thể mỗi người mỗi khác. Tôi không cảm thấy mình đã biứt đi những sự cố hữu như sự uỷ mị, sự nhạy cảm, dễ rung động bớt đi một chút nhưng vẫn nhiều hơn người bình thường. Nhưng tôi biết, nếu thiếu những tính cách này, tác phẩm của tôi sẽ rất cứng. Tính cách làm nên tác phẩm của tôi.

 • Vậy tính cách ấy làm nên cuộc sống của anh như thế nào hiện nay?

Những tính cách ấy ngày càng lợi hại hơn. Tôi có thể không giàu để mua nhẫn kim cương cho vợ tôi, nhưng tôi có sự tinh tế dành cho cô ấy. Cuộc sống tinh thần chiếm hơn một nửa chất lược cuộc sống nói chung, và tôi quan niệm nó còn áp đảo cuộc sống vật chất khi đánh giá về chất lượng sống. Một khi tôi ổn định được cuộc sống tinh thần của mình và gia đình, nó sẽ cho tôi thêm nghị lực và sự tỉnh táo để làm việc, hoạch địch cuộc sống vật chất để tồn tại… Hãy nhìn xem, trước đây tôi đâu có vợ, có nhà, có ô tô … mọi thứ đều đến vào những lúc mình thoải mái và giàu có trong cuộc sống tinh thần. Còn những lúc hoang mang, khủng hoảng thì sẽ chẳng ai làm được điều gì.

Bạch Vân

Advertisements

One thought on “Đỗ Bảo

 1. Thanks anh tiếp, em cũng quý Đỗ Bảo luôn. Nhớ nhất câu “mọi thứ đều đến vào những lúc mình thoải mái, giàu có trong cuộc sống tinh thần;” rồi có thể mọi thứ rồi sẽ mất hết, rồi lại quay trở về, hihi, nhảm quá.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s