Mỹ Linh

Mỹ Linh – Phụ nữ như là nước…

Mỹ Linh là một mẫu phụ nữ khác hẳn. Bản năng phụ nữ của ngôi sao này thuộc về gia đình. Và cũng khác hẳn những ngôi sao khác, hơn chục năm nay, ngôi sao ấy là một người phụ nữ của gia đình và thành công đỉnh cao trong sự nghiệp.

Mỹ Linh: Bản năng người phụ nữ thường thể hiện rõ khi có gia đình và làm mẹ. Còn bình thương, trừ những người quá khác biệt, nói đến phụ nữ người ta nghĩ đến sự mềm mại. Phụ nữ giống như nước, luôn linh hoạt và mềm mại. Bản năng phụ nữ ấy cũng có những điểm yếu, là luôn luôn cần phải có một cái gì đó chứa đựng. Với những phụ nữ quá khác biệt họ có thể không cần nhưng dường như điều ấy thiếu đi sự hoàn hảo. Rất có thể từ sâu thẳm người phụ nữ ấy họ cũng cần mà không bộc lộ, chưa bùng phát mà thôi. Không chỉ tôi, tính cách người phụ nữ là dịu dàng, mát mẻ, một chút mênh mang tràn trề và âm tính.

  • Từ lúc nào, chị nhận ra mình có một sức mạnh về âm tính rõ rệt nhất?

Đa số đàn ông họ đều thích phụ nữ có tình cảm, nhưng đừng đùa với nước, có khi rất mềm mại nhưng cũng có lúc dữ dội ngay đó. Khi bản năng người phụ nữ trỗi dậy, cô ấy mới thực sự bộc lộ hết con người và tính cách của bản thân mình. Tôi nhận ra mình có bản năng ấy từ khi lập gia đình trong một hoàn cảnh đặc biệt. Vừa bước vào hôn nhân đã làm vợ đã làm mẹ ngay. Sự gần gũi với một đứa trẻ đã khiến mình muốn thương yêu, muốn được chăm sóc nó, giống như khi nhìn thấy một mầm cây bắt đầu nhú lên vậy. Dường như, tính cách phụ nữ trong con người tôi không cần phải cố gắng để bộ lộ mà hoàn cảnh và con người mình quyết định.

  • Làm mẹ, chị có phải nhớ lại những gì đã học từ mẹ mình để nuôi dạy các con gái của mình không?

Tôi là con một gia đình lao động. Bố mẹ tôi là công nhân, không đủ khá giả và cũng không có nhiều phép tắc để răn dạy tôi theo những mô phạm, khuôn thước. Những gì mẹ dạy tôi là để hướng tôi trở thành một người tốt. Bây giờ nuôi dạy con gái, tôi có điều kiện để bảo ban chúng kỹ hơn một chút, trao đổi với chung về những gì không nên làm và nên làm những gì. Tôi thích trò chuyện với con gái, dạy chúng lời ăn tiếng nói, mềm mại dụ dàng, dạy chúng sự tiết kiệm và thu vén cho gia đình.

  • Chị cũng là người chăm lo thu vén, cân nhắc chi tiêu một cách không giấu diếm, cho dù bản thân chị là một ngôi sao thành đạt?

Một câu cổ ngữ mà tôi rất thích được ai đó khen tặng, “thu va hà vén”. Đây là câu nói về sự nữ tính đảm đang, tiết kiệm, chi tiêu không hoang phí. Tôi cảm thấy đó là một lời khen hay nhất giành cho một người phụ nữ, đánh giá đúng vai trò của người phụ nữ. Họ chính là người thu xếp mọi thứ và nề nếp trong gia đình. Người phụ nữ nào đảm đang và biết thu vén chi tiêu thì gia đình sẽ rất yên ấm. Tú Xương viết thơ về vợ là “Quanh năm buôn bán ở mom sông. Nuôi đủ năm con với một chồng”. Đó là điển hình của người phụ nữ tần tảo, đảm đang, biết thu vén cho chồng con.

  • Mẫu hình phụ nữ ấy có phù hợp với cuộc sống hiện đại không, theo chị?

Với cuộc sống hiện nay nhiều người đòi hỏi phụ nữ quá nhiều và trở thành một áp lực với phụ nữ. Với quan điểm của tôi, không có người hoàn hảo và hoàn hảo chỉ có ở trong sách vở, là đích để mọi người hướng đến hoàn thiện mình. Tôi cũng không thể trở thành một người hoàn hảo từ trong nhà bếp, ra phòng khách, vào phòng ngủ được. Nhưng bản năng người phụ nữ hiện đại sẽ cho người phụ nữ biết cách thu xếp cuộc sống của mình tốt lên từ bếp, phòng khách đến phòng ngủ. Tôi cũng thích một câu thành ngữ “Phu thê tương kính như tân”. Càng làm vợ tôi càng hiểu nghệ thuật sống ấy. Hai người ở với nhau mà quá suồng sã, phô bày tất cả thói hư tật xấu trước mặt nhau thì không hay chút nào. Người phụ nữ hiện đại phải biết cách giữ gìn cuộc sống gia đình của mình, lúc nào cũng mới mẻ, đem lại niềm vui bất ngờ cho người đàn ông.

  • Chị đã trở thành đúng như những hình mẫu chị nói chưa?

Chưa, tôi vẫn thỉnh thoảng còn hoang phí. Thời gian đầu mới lập gia đình, vợ chồng tôi chưa quản lý được chi tiêu. Đầu tháng thì tiêu rất nhiều nhưng cuối tháng lại phải đi vay. Giờ thì đã biết tích luỹ, ghi chép để không hoang phí và có kế hoạch, để cả gia đình có thể sống đàng hoàng suốt tháng.

  • Dường như trong gia đình, chị vừa kiếm tiền vừa quản lý tiền cho cả gia đình?

Nói như vậy là thiếu công bằng cho anh Quân. Sáng nay tôi vừa nói chuyện với Anna, “Không có bố chắc nhà mình không xây được cái nhà mới như thế này”. Trong gia đình, có những việc không phải của tôi và tôi cũng không thể làm được như việc xây nhà, xe cộ… Còn anh Quân cũng không thể làm những việc như dạy con, kho cá…Tôi có thể nói chuyện với 2 cô con gái nhưng không thể nào chia sẻ được với con trai tâm lý như anh Quân. Công việc gia đình nào cũng vậy thôi, có những việc chỉ có chồng hoặc vợ làm được tốt, và vấn đề là sự phân chia hợp lý. Gia đình tôi, những việc về đường hướng phát triển, trường lớp học hành của con cái do anh Quân- “kim chỉ nam của gia đình” lo. Anh ấy tính cách cứng rắn và luôn biết được điều tốt nhất cho gia đình nên tôi tin anh ấy lèo lái hướng đi của cả gia đình. Người chồng như cái cột giữ nhà, có nó gia đình mới đứng được. Còn tôi là vợ, là góc bếp, là cái giường, là cái khăn trải bàn… giữ cho căn nhà luôn ấm áp sạch sẽ thôi.

  • Gia đình chị có người giúp việc không mà chị vẫn là người đi chợ và siêu thị?

Có chứ. Tôi có thể làm được mọi công việc nhà, từ cọ buồng tắm đến nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa…, phải tự làm mới biết đúng sai. Có những việc tôi muốn trực tiếp làm trước hết vì mình thích, sau đó là mình làm để biết và trao đổi với người giúp việc. Người giúp việc sẽ quen với cách làm của mình, để khi tôi đi công tác họ có thể thay tôi lo việc nhà. Mặt khác, tôi thấy làm việc nhà rất có tác dụng giảm stress. Rảnh là tôi lại mở nhạc, dọn dẹp tủ đồ, là quần áo…

  • Những chia sẻ của chị nói trên, không giống như của một ngôi sao nhạc pop bậc nhất chút nào?

Điều này tôi chia sẻ rất thật, là ngôi sao ở Việt Nam tôi có thể sống đàng hoàng và đầy đủ hơn một số người trong xã hội. Chứ nếu mọi người hình dung cuộc sống ấy xa hoa như những ngôi sao quốc tế thì không thể. Nếu có ở VN, chắc chắn họ phải sống bằng một nghề khác, chứ không thể trông chờ vào tiền băng đĩa hoặc biểu diễn được. Tôi cũng đang thích kinh doanh, và cảm thấy học được nhiều nghệ thuật sống trong triết lý kinh doanh.

  • Cảm ơn chị.

Vĩ Thanh

Bài viết vẫn cho tạp chí Đẹp số 8.3.2009

One thought on “Mỹ Linh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s