Thảo Trang

Bản edited dành cho tạp chí Người đẹp Việt Nam.

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=179236&ChannelID=7

Thảo Trang – “Em không Xấu”

Một gương mặt mới xuất hiện từ VietNam Idol 2007 nhưng nhanh chóng bước vào làng ca sĩ với một phong cách và diện mạo riêng biệt, khó trộn lẫn. Đó là Thảo Trang- “Xấu lạ”- một cô gái cũng có một cuộc sống riêng rất đặc biệt và cũng đầy nghị lực để vươn đến thành công!

Từng đi nhuộm da

 • Người ta gọi bạn là “Xấu lạ”, bạn có vẻ thích thú với nick name này?

Mọi người tế nhị thì gọi là “Xấu lạ”, còn vui vẻ lịch sự thì khen “Đẹp lạ”. Xấu hay Đẹp lạ gì cũng thấy vui. Có thể mọi người nghĩ được nói “Đẹp lạ” thì thích hơn nhưng em lại thích và thấy thú vị được gọi là “Xấu lạ”.  Nó làm em biết mình không xấu xí mà mình vẫn có những đặc điểm lạ và riêng biệt. Em không Xấu.

 • Có khi nào bạn cảm thấy không hài lòng hoặc thất vọng về ngoại hình của mình?

Thời điểm bây giờ thì thỉnh thoảng, rất ít khi mà đa số là không. Nhưng trước khi vào nghề thì có. Khi còn nhỏ và mới lớn, em cũng là con gái cũng thích đẹp hoặc có ngoại hình dễ coi một chút. Ngày ấy, tất cả mọi người, bạn bè và cả chính em nữa đều có một hình mẫu chung về phụ nữ đẹp phải cao, da trắng, gương mặt dễ thương giống các diễn viên vậy. Trong khi đó, em không phải như vậy, vừa lùn vừa đen đương nhiên là xấu. Khi còn đi học, tụi bạn không chơi với em nhiều vì em xấu, nhà lại nghèo… Mình không xin chơi cùng thì tụi nó không cho chơi nên lúc nào cũng mang một cục ức trong người đầy tự ti. Rất buồn… Năm 16 tuổi ở Bình Dương, em đã từng đi tẩy trắng da một lần, nhưng rốt cục đen lại hoàn đen vì ngày đó không biết giữ gìn chăm sóc thì lại đen như nguyên bản mà thôi.

 • Dường như sự tự tin cũng làm cho người ta đẹp lên?

Đúng. Nếu nói thẳng vào trường hợp của em thì cũng phải nói thêm, giờ làm nghề nghệ sĩ, có điều kiện và thời gian để ý chăm chút ngoại hình thì cũng dễ coi hơn, anh ơi.

 • Nhưng từ đâu bạn nhìn thấy sự tự tin đó ở mình?

Trước cuộc thi Idol, vô tình em đi làm tóc, không phải là mục đích để đi thi mà chỉ là làm chơi. Mình da đen làm kiểu đầu giống mấy bà da đen luôn. Ai dè chính mái tóc và ngoại hình không giống ai đã khiến mọi người ở cuộc thi VietNam Idol, đặc biệt là khán giả nhớ ngay đến em. Vì đúng là em không hề giống một thí sinh nào cả. Ngoại hình đã giúp em đến với khán giả, tạo được thiện cảm với xung quanh. Hóa ra, em có quyền tự tin và ngoại hình đó lắm chứ. Trút được những tự ti trong người, mình cũng cảm thấy thoải mái hơn, không phải để ý đến xung quanh nữa. Thậm chí có thể cười thoải mái vui vẻ ở mọi nơi. Tự tin và sự tự nhiên, nó đã làm cho mình cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều rồi. Nhưng một mặt khác nữa, phải công bằng với giọng hát. Rõ ràng người ta cũng yêu quý em bởi em có giọng hát chứ không phải kẻ bất tài khác người. Từ nhỏ đến lớn em biết mình không đẹp, nhưng em có một giọng hát biết chia sẻ tâm sự của mình với mọi người. Người ta có thể không thích ngoại hình của em, nhưng nhiều người lắng nghe em hát và họ hiểu em hơn. Từ ấy họ có cách nhìn khác về mình, dạng như “Ồ con nhỏ đó không đẹp mà nó hát hay ghê”. Vậy đó.

Em không phải mẫu hình của đàn ông Việt

 • Người ta nói, hình thức ấy sẽ rất thú vị trong mắt những người đàn ông ngoại quốc. Dường như đúng?

Đúng, cho đến giờ là đúng. Em nói rồi đó, em không phải là cô gái đẹp theo mẫu hình chuẩn của người Việt Nam và những chàng trai Việt Nam. Cộng thêm cái tính mạnh mẽ, ương ngạnh khó bảo của em nữa, ai thương được.

 • Bạn đã yêu chàng trai Việt nào chưa?

Em cũng từng có 2 anh người yêu Việt Nam. Lúc đó ở Bình Dương, và em cũng đaua biết gì về thế giới bên ngoài đâu. Lúc đó để được các chàng trai để ý, em cũng phải cố gắng thay đổi mình rất nhiều.

 • Tại sao mối tình khá đẹp và công khai của bạn với một chàng trai Mỹ lại kết thúc?

Tại vì cả hai còn trẻ quá. Hai đứa đã quen nhau hai năm và từ đó cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Chuyện tình yêu mà, xích mích một chút rồi cũng có cãi nhau. Và cả hai còn còn trẻ thì nên chia tay để không ràng buộc, và có lại những khởi đầu khác tốt đẹp hơn.

 • Bạn có sợ những người đàn ông nước ngoài yêu phụ nữ Việt không nghĩ đến tương lai?

Em có nghĩ đến điều đó. Nhưng ngay bản thân em cũng có nghĩ nhiều đến tương lai đâu. Em còn trẻ, mới chừng 21, 22 tuổi thôi mà. Em không nghĩ nhiều đến tương lai và chuyện gia đình riêng cho bản thân mình. Bây giờ vẫn xác định công việc của mình là chính. Chuyện tình yêu, có thì vui, là đông lực của cuộc sống và công việc cho mình thôi. Còn nếu không có thì cũng không quan trọng và không dằn vặt mình nếu nó trôi qua đâu.

Thất bại nhiều từng khiến em nản chí

 • Bạn có nghĩ nếu không có Việt Nam Idol, đến giờ bạn vẫn chưa lộ sáng, chưa ai biết bạn là ai không?

Có thể và cũng không có thể. Nếu không có cuộc thi đó thì chắc chắn em cũng sẽ thi cuộc thi khác.Và rồi em cũng sẽ được lên tivi, tuy nhiên không chắc là có thành công và ảnh hưởng như với VietNam Idol hay không thì không ai biết trước được. Em chỉ có khả năng là ca hát thôi thì cũng phải làm cho hết khả năng, hết cách chứ.

 • Vậy nhờ đâu bạn đến với cuộc thi đó vì năm đó, VietNam Idol lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam mà?

Mẹ em xem quảng cáo trên tivi và có nói lại, sắp có cuộc thi hát nữa đó. Các bạn cùng lớp em trong Nhạc viện biết và cũng đi thi. Nhưng trước đó em tham gia cũng khá nhiều cuộc thi và rớt nhiều hơn đậu. Điển hình là cuộc thi Tiếng hát truyền hình, em rớt từ vòng gởi xe 3 lần liên tiếp. Thất bại nhiều khiến mình cũng nản chí, tự nghĩ là có khi cái số mình như vậy, hoặc mình xấu quá chắc không được giải được đâu. VietNam idol cũng vậy, bạn bè lôi nhau đi cho vui, ai dè đậu. Em có cảm giác là cái gì Vô tình thì lại có kết quả, đi được xa, còn những cuộc thi em chủ đích lại chẳng đâu vào đâu.

 • Bạn có cố tình tạo một ngoại hình ấn tượng đến với cuộc thi này không?

Không, em làm tóc trước khi đi thi. Nhưng mà đúng là mọi người chú ý đến em ngay lập tức và em hiểu ngay, em cần phải giữ hình tượng lạ này.

 • Giá như, bạn có một giọng hát mạnh mẽ và dầy dặn hơn nữa. Hình như giọng hát của bạn lại quá nữ tính và hiền so với ngoại hình?

Cái này còn phụ thuộc vào từng thể loại âm nhạc anh ơi. Anh biết đó, trong cuộc thi thì em phải bộc lộ hết tố chất và khả năng của mình. Và với nhạc rock thì em dễ dàng để phô diễn những cái lửa trong giọng hát. Nhưng hiện tại em phải khai thác nhiều hơn nữa các phong cách âm nhạc cho nghề nghiệp của mình. Bởi thế không phải như nhận xét của mọi người là giọng hát em có vấn đề hoặc yếu đi sau cuộc thi đâu. Mà là em hát nhạc của em trong thời điểm này, khác với thời điểm thi VietNam Idol.

 • Vậy tại sao không chọn rock?

Rock không phù hợp với con người của em, lại càng không phù hợp với sở thích riêng nữa. Hơn nữa ở Việt Nam anh biết đo, không có thị trường cho rock thực sự, rất ít đất cho rocker nữ. Vả lại, em một thân một mình, không có ban nhạc riêng thì theo rock là điều khó khăn vô cùng. Em không giấu là em hướng đến thị trường rộng để có thể trụ với nghề một cách an toàn, có thu nhập để trang trải cuộc sống. Em không hát nhạc gì quá lá cải nhưng em sẽ hát những gì mà số đông mọi người tiếp nhận được và yêu thích nó. Khán giả và thị trường cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến ca sĩ mà.

 • Bạn có bao giờ lý giải tại sao mình lại dừng bước sớm tại cuộc thi trong khi bạn được ủng hộ rất mãnh liệt không?

Dễ hiểu thôi. Em đã đi thi nhiều cuộc thi ở Việt Nam mình rồi, nói trắng ra là cuộc thi nào cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực cả. Em không mơ tưởng đến những vị trí và thành công quá cao và việc dừng lại Top5 Vietnam Idol là quá đủ đối với em rồi. Cuộc thi ấy rất quan trọng với sự nghiệp của em, nhưng giải thưởng lại không quá quan trọng. Em vẫn xác định thành công chỉ là trong cuộc thi mà thôi, quan trọng vẫn là thành quả và sự nghiệp sau đó mới đáng giá. Thành công nếu có hãy gói gọn trong cuộc thi và coi nó là một bước đệm cho tương lai đi. Cuộc cạnh tranh bên ngoài cuộc thi mới là một cuộc chiến thực sự.  thi nó quan trọng nhưng giải thưởng không quan trọng.

 • Bởi thế bạn đã bứt “hậu cuộc thi” nhanh chóng. Lúc đó bạn nghĩ gì về nghề nghiệp và thời điểm?

Thì đó, Thiên lợi địa lợi nhân hòa. Mọi điều đến với em tình cờ và may mắn. Em được chú ý sau nhiều cái rủi ở cuộc thi khác. Vô tình có được mái tóc, đập vào mắt người ta. Vô tình trở thành một thí sinh được yêu mến. Rồi cứ thế, em biết là mình phải nắm lấy thời điểm này ra nghề càng nhanh càng tốt, không để mọi người thất vọng. May mắn có nhiều người thiện cảm với em từ cuộc thi, chia sẻ những khó khăn và giúp đỡ em có sản phẩm âm nhạc nhanh nhất.

 • Tuy nhiên, album đầu về chuyên môn chẳng ấn tượng như người ta kỳ vọng?

Em không phủ nhận album đầu của em không hay. Cá nhân em cũng không thích nó một chút nào. Lúc đó em cũng không có nhiều tiền, làm album hấp tấp, không có thời gian chuẩn bị và không phải lúc nào cũng được thuận lợi trong lúc làm album. Có vài bài trong đĩa thì có thể cũng tốt, em có thể phô diễn được giọng hát. Nhưng thú thực là phần âm thanh không được tốt, em không nhận ra giọng mình. Em biết mình chưa tìm được một phòng thu và một micro thu thanh phù hợp cho giọng hát. Bởi thế, nhiều người nghe CD thấy em hát dở đi, không giống em ở trên sân khấu là vậy đó. Hy vọng album thứ hai em sẽ tìm thấy được một phòng thu thích hợp, không làm em cảm thấy mất lửa như album đầu nữa, để em có thể là em như mọi người kỳ vọng.

Cuộc sống đã dễ thở và vui hơn

 • Nhưng công bằng mà nói, album đó dễ nghe và cũng đưa bạn vào nghề suôn sẻ?

Dạ. đúng là trước đây cuộc sống nghề nghiệp của em cứ tự mình tự bơi, không thể có ngay được một cuộc sống suôn sẻ và càng không trông chờ một cuộc sống hoàn hảo. Bây giờ thì vẫn bầm dập, trầy trụa như vậy thôi nhưng vui và sống tốt. Mình có tư duy riêng, tự làm việc tự chịu trách nhiệm với nó, không ai chèn ép điều khiển mình. Công việc nào thích thì làm, không thích thì thôi.

 • Vậy cuộc sống gia đình bạn hiện giờ thế nào?

Hiện nay ba em vẫn đang ốm nằm nhà ở Quảng Trị. Còn mẹ em vẫn đang làm đầu bếp ở Bình Dương. Anh trai và một em trai thì đang sống với em ở Sài Gòn. Hai người đi làm và đi học. Có thể nói là hoàn cảnh ly tán 5, 6 năm nay của gia đình em, mỗi người một nơi vẫn vậy nhưng đã dễ thở hơn. Em chẳng giúp được gì nhiều lắm, ngoài việc tạo được cho gia đình, dòng họ một niềm vui và chút tiếng thơm. Ước mơ của em vẫn là có một căn nhà riêng, đón tất cả mọi người về ở chung.

 • Còn cuộc sống riêng?

Em thuê được một căn hộ riêng, nhỏ thôi nhưng ở ngay Hồ Con rùa. Vì thế việc đi lại làm việc cũng đơn giản hơn. Tình trạng tình cảm là “độc thân” nhưng có cậu em trai đang học Chế tạo máy ở chung với em. Anh trai em đang học đàn nên đi có thể chở em đi làm, hai anh em dùng chung một chiếc xe để nhường chiếc xe máy cũ của em cho mẹ.

 • Cuộc sống có đỡ vất vả hơn khi bạn còn là một sinh viên ngoại tỉnh, đi hát lót ở vài phòng trà?

Quá dễ hiểu rồi. Ngày xưa thì cũng vất vả nhưng cũng không đến nỗi chết đói. Từ cuối năm nhất, em cũng đã kiếm tiền đỡ đần gia đình cho việc học của bản thân mình. Có thể không kiếm được nhiều nhưng đối với một sinh viên đó là một số tiền lớn. Còn giờ thì có thể ở những căn nhà thuê tốt hơn. Thi thoảng có thể gửi chút tiền về cho ba thôi, chứ không làm được gì lớn lao đâu. Đôi khi cứ tự nghĩ và an ủi mình, thôi ít nhất là em cũng lương thiện, không ăn bám ai cả.

 • Bạn có tính theo nghề hát lâu dài?

Có thể nói là lâu dài theo chiều hướng là sẽ hát cho đến khi tắt giọng. Tất nhiên, em cũng chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra. Biết đâu lấy chồng rồi ông ấy không cho em hát thì sao nào. Cứ tính những chuyện trước mắt đã.

 • Kể cả khi có một chàng trai ngoại quốc cầu hôn và muốn đưa bạn về đất nước của họ?

Thì em sẽ xem xét lại. Em không thích ăn không ngồi rồi. Em mà không đi hát thì cũng phải làm việc gì đó. Còn làm gì thế nào thì còn tùy thuộc và thời điểm và hoàn cảnh nữa. Máu hát thì trong người mình có sẵn rồi, trừ phi hỏng giọng. Chứ làm được công việc gì đó tốt hơn, thì vẫn giữ cuộc sống hát hò một cách thỏa mãn. Mà lúc đó, có khi cuộc sống tốt và ổn định hơn, hát hò mà không phải lo lắng gì đến xung quanh thời cuộc có khi còn hay hơn nhiều chứ.

 • Bây giờ, khi có chút tiếng tăm, mức độ chi tiêu của bạn cũng cần nhiều hơn. Đó có phải là những động lực kiếm tiền và chạy theo thị trường của bạn?

Cũng đúng. Chạy theo thị trường không có gì sai cả nếu như chúng ta biết lựa chọn. Nghề nghiệp và cuộc sống cũng do hoàn cảnh mà đưa đẩy, em bắt buộc vào phải theo nó. Giờ tiền kiếm cũng phải đầu tư vào quần áo, son phấn, xuất hiện ở đâu đó cũng phải đàng hoàng, không được xuề xòa như trước. Mình cũng phải cố gắng nhiều để lên được một vị trí thì cũng phải cố gắng mọi thứ để tiếp tục đi lên, hoặc chí ít là không được tụt xuống. Mình phải hướng đến những sự chuyên nghiệp hơn mà.

 • Bạn có nghĩ một ngày gần nhất bạn cũng sẽ lên hạng cao hơn, có nhà lầu xe hơi như các ca sĩ khác không?

Ai không mơ hả anh. Em lại càng phải mơ vì mình vẫn còn đang vất vả, phải mơ cuộc sống tốt đẹp hơn chứ. Thực lòng em, nếu như em chỉ sống một mình em sẽ không mơ cuộc sống đó đâu. Nhưng em còn gia đình, em bắt buộc phải mơ ước một cuộc sống như thế.

 • Mẹ bạn có thời gian nghe nhạc và theo dõi công việc của bạn không?

Mẹ em làm bếp nên có rất nhiều thời gian để nghe radio. Mẹ cũng nghe nhạc và cũng rất thú vị là nghe nhạc cũng cao cấp không ngờ. Mẹ thích nghe Thanh Lam, Hồng Nhung, Quang Dũng … mà không phải Thảo Trang nha.

 • Nhưng gần đây bạn khá im ắng. Có thể lý giải vì bạn không phù hợp với dòng nhạc teen đang nổi không?

Chính xác. Em đang bị nản vì tình hình chung của làng giải trí hiện nay. Có rất nhiều người lớn, quý giọng hát em thì để ý hỏi thăm “tại sao im ắng” vậy. Em cũng có nói là em rất muốn được làm gì đó, bởi em không phải người trầm tính, thích ngủ yên chờ sung rụng. Nhưng em nản, nản vì những thức tác động vào nghề ngay trước mắt mình. Có lẽ em thà đứng yên một chỗ còn hơn làm làm nhiều mà phá hủy những gì mình đã xây dượng đu vì em khôgn trầm tính ngủ yên chờ sung rụng. Nản vì nhiều cái tác động vào nghề trước mắt mình. Thà đứng yên một chỗ còn hơn ồ ạt làm nhiều phá hủy những gì đã xây dựng được.

 • Vậy một tuần bạn chạy show mấy lần?

Em chỉ cố định 2 buổi hát cuối tuần tại quán bar Acoustic bởi đây là một nơi có gout âm nhạc riêng và lượng khán giả riêng. Ngoài ra những show diễn đột xuất thì không cố định.

 • Thời gian rảnh, bạn làm gì?

Đi bơi giữ sức khỏe. Nghe nhạc hoặc cùng café tán chuyện với bạn bè.

 • Bạn nghe nhạc gì?

Có lẽ em nghe nhạc thuộc loại khùng, mọi nơi mọi lúc, kể cả lúc ngủ. 24/24. Em nghe R&B và hiphop là nhiều nhất vì đó là sở thích riêng của em, nó hợp với tuổi trẻ và nghe là muốn nhún nhảy rồi. Ngoài ra em cũng nghe Jazz và Opera vì dẫu sao em cũng là dân thanh nhạc, nghe và hiểu được những cái hay cái đẹp của âm nhạc để mà học hỏi cho nghề.

 • Những những sở thích âm nhạc đó và công việc hàng tuần tại bar Acoustic, có ảnh hưởng đến phong cách và tư duy âm nhạc của bạn không?

Có chứ, nhiều là đằng khác. Thực ra em tiếp xúc với nhạc ngoại quốc chỉ được vài năm, khi bắt đầu đặt chân đến Sài Gòn thôi. Chứ trước kia thì cũng “lúa” không tưởng tượng nổi. Nhưng rõ ràng là nhạc nước ngoài nhiều thứ hay và quyến rũ, mình tiếp thu và học hỏi một cách trực diện rất nhanh. Hơn nữa bạn bè cũng chỉ cho mình nhiều để mà học hỏi. Em thấy việc học hành trong trường lớp dạy mình về kỹ thuật, còn những tư duy và thẩm mĩ cũng như con đường phụ thuộc nhiều vào môi trường âm nhạc của riêng mình và mỗi người.

 • Bởi thế, album thứ hai có thay đổi nhiều không?

Chắc là nhiều. Em đang định khai thác nội lực giọng hát của mình theo phong cách của các nghệ sĩ da màu. Anh Hà Okio và em sắp tung ra thăm dò thị trường một bài hát duy nhất thôi, nhưng rất thú vị. Sản phẩm này sẽ quyết định xem hai anh em có hợp nhau không, được mọi người đón nhận hay không rồi sẽ chính thức thực hiện chung với nhau hẳn một album. Anh Hà Okio là một rapper có tiếng, và trong mắt em là một nghệ sĩ đầy cá tính và rất có tài.

 • Bạn cứ túc tắc tự làm mọi việc từng bước mà không chia sẻ công việc như vậy sao?

Cũng có chứ bởi em đâu tự làm mọi việc một mình được đâu. Nhưng thú thực là em không đủ tiếng tăm và đủ tiền để có riêng cho mình một êkíp. Giờ làm việc em cũng chỉ đóng góp ý tưởng và công sức. Nhiều người quý mến em thì giúp em thôi, bởi thế em cũng không lợi dụng lòng tốt của họ nhiều lần được.

 • Vậy bà kỳ vọng gì về một tương lai nghề nghiệp của con gái mình?

Cho đến lúc này mẹ em đã có phần nào tin tưởng, và mong em sẽ thành công và tiến xa hơn. Hai mẹ con cũng tâm sự nhiều về con đường đi nhưng mẹ cũng không hiểu nhiều về công việc của em. Tôi, mẹ hiểu, quan tâm và hy vọng là đủ rồi.

Chu Minh Vũ (thực hiện)

Photo: Samuel Hoang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s