Nguyễn Tiến Minh

Men of the year – Báo Thể thao văn hóa & Đàn ông (số tháng 1-2010)

Nguyễn Tiến Minh – “Đại sứ cầu lông”

Đó là một cụm từ mà báo giới nói về tay vợt Nguyễn Tiến Minh. Quả đúng, bởi không khác một người làm nghề ngoại giao, Tiến Minh thay vì xách cặp táp mà mang vợt đi khắp nơi trong suốt một năm qua… Và ở những nơi Minh đến, người ta biết anh là đại diện của Việt Nam, một đối thủ đáng gườm và luôn được xếp vào hạng hạt giống.

Nói phạm vi quốc gia, Minh không có đối thủ đã gần chục năm nay, khi mà anh từng 7 năm liên tiếp giành giải Vô địch quốc gia 2003-2009. Công việc của Minh giờ là những sân chơi lớn hơn như Grand Prix, Super Series…- những giải đấu quốc tế được BWF (Liên đoàn cầu lông Quốc tế) tính điểm. Những điểm hệ số này được tính dựa vào các giải đấu chuyên nghiệp, tất nhiên dựa vào cả thành tích của mỗi tay vợt tham gia giải đó nữa. Càng thi đấu nhiều, và càng ở những vị trí cao trong bảng xếp hạng càng dễ đươc cộng điểm. Bởi thế nhiều người sẽ không thể hình dung được việc thăng hạng của Tiến Minh từ vị trí 252 (2002) lọt Top 50 thế giới (2006), đầu năm 2008 là vị trí thứ 28 (vừa đủ để anh có một suất tại Olympic Bắc Kinh) và cuối 2008 Tiến Minh có mặt trong top 20. Leo càng cao thì gió càng lay là vậy. Trong Top 20 có nghĩa là sẽ không đơn giản nữa, là phải chạy đua với các tay vợt hàng đầu thế giới, gặp họ như gặp “kỳ phùng địch thủ” liên tiếp ở các giải đấu lớn. Điểm tích lũy sẽ không đáng là bao so với điểm thưởng của những người vô địch các giải lớn. Tham gia nhiều nhưng phải vào được sâu các vòng trong mới mong có điểm cải thiện vị trí. Vậy nên ai cũng có một áp lực giữ vị trí, và việc để có thứ hạng vào Top 10 là điều cực kỳ khó khăn. Năm 2009, Nguyễn Tiến Minh đã có một năm lao lực đầy cống hiến như thế, giành từng điểm số với mục tiêu lọt Top 10 thế giới. Tiến Minh đã chạm được đến vị trí số 9, số 8 và vị trí cao nhất anh đã làm được là Vị trí số 7 thế giới. Vịệc đứng được 4 tuần với vị trí cao nhất số 7 thế giới đã là một thành tích lịch sử cho thể thao Việt Nam. Thời điểm này, Minh vừa dừng lại ở Tứ kết Giải Super Series tại Hàn Quốc 2010, vị trí của anh đang ở số 11, và khá khó khăn để quay trở lại Top 10 bởi các tay vợt hàng đầu đều có mặt ở giải này. Minh đã phải chịu gác vợt sau khi thua 0-2 tại tứ kết trước tay vợt số 5 thế giới người Trung Quốc Chen Jin. (Người hâm mộ cầu lông và quan tâm đến Tiến Minh có thể tham khảo những thăng trầm của Minh qua bảng xếp hạng thế giới tại trang web http://www.internationalbadminton.org hoặc http://espn.vn/bang-xep-hang-bwf-cau-long-don-nam.aspx ). Mục tiêu năm 2010 của Minh đã được anh đang tiếp tục tiến hành không mệt mỏi, đó chính là trở lại với Top 10 bảng phong thần này. “Với tôi, tìm được vị trí đã khó. Giữ được vị trí lại còn khó khăn hơn rất nhiều”.

Nhìn lại năm 2009, được cả nước và quốc tế chú ý với những nấc nhảy rất hồi hộp như thế, bởi Minh đã liên tiếp giành được ngôi vô địch tại các giải cầu mở rộng tại Thái Lan, Đài Loan, lần đầu tiên lọt vào bán kết giải Super Seris tại Nhật Bản… Được gọi là “Đại sứ cầu lông” là quá đúng, Tiến Minh đã mang cái tên Việt Nam đến rất nhiều giải đấu ở đẳng cấp cao nhất thế giới. Đây là một bộ môn thi đấu Olympic, nên những cống hiến của Minh lại càng ấn tượng bởi rất nhiều quốc gia, nhiều VĐV mơ ước có được vị trí như anh. Những lần chiến thắng, đứng ở vị trí cao nhất, cái tên Việt Nam đã được xướng lên trong sự thán phục.

Vậy mà cũng ít ai biết, chàng trai 26 tuổi này sẽ vui thế nào nếu chiến thắng, hoặc sẽ chia sẻ nỗi buồn ra sao nếu lại phải gác vợt trước những đối thủ mạnh hơn? Không có ai cả. Nguyễn Tiến Minh đã quen với việc kéo valy và vác vợt ra sân bay một mình đến với các giải đấu quốc tế. Có lần Minh đã tâm sự, “đôi khi tôi thấy buồn. Các VĐV quốc tế thường có HLV, có bác sĩ và có cả chuyên viên dinh dưỡng đi theo chăm sóc”. Nhưng tay vợt số 1 Việt Nam của chúng ta thì khác, vui cũng vừa đủ và buồn cũng không nhiều nữa rồi. Anh đã quen với việc giấu quyết tâm vào bên trong và ít bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Sau mỗi trận đấu hoặc giờ tập, trở về khách sạn, vào mạng và thông báo kết quả cho anh trai ở nhà. Vậy là đủ. May mắn, Minh có một gia đình lớn, cha mẹ và anh em trai quan tâm và sát cánh cùng anh. Chỉ có họ là Minh tin tưởng, không bao giờ quay lưng với anh.

Chính tay vợt vàng này đã từng chịu rất nhiều áp lực. Thời điểm thất bại tại Olympic Bắc Kinh 2008 đã từng đẩy anh vào trạng thái suy sụp. Thất vọng cả bản thân, “tôi không hiểu sao mình đã giành rất nhiều sức lực và tập trung để tập luyện mà không dốc sức được cho những trận cầu quyết định”. Thất vọng cả với cách mà dư luận lạnh lùng nhìn vào kẻ bại trận mà trước đó không lâu vẫn coi anh như một kỳ vọng… Không phải ai cũng nhìn thấy được có những tấm HCĐ mà quý như vàng như Giải SEA Games- bộ môn cầu lông hầu như tập trung các cao thủ thế giới thi đấu. Không phải ai cũng hiểu, thắng thua đối với một VĐV âu là chuyện thường tình, ngày hôm nay thắng tay vợt số 1 thì ngày mai sẽ phải thắng anh ta tiếp. Mới đây, tháng 12-2009, Minh trắng tay tại SEA Games 25 tại Lào, đã có dư luận chê anh bản lĩnh vẫn còn hay bị “cóng”… Nhưng xét cho cùng, tất cả đều là chủ quan. Vì chẳng ai có thể thay Minh vào sân, chẳng ai đi theo anh suốt những chuyến bay trong cả một năm để bò lên từng nấc thang vị trí… Chỉ có Minh mà thôi. “Tôi cũng tự biết, tâm lý mình cũng không ổn định, cần phải rèn nhiều hơn nữa. Các tay vợt thứ hạng cao, thua một giải cũng không quá thất vọng vì họ cách rất xa những tay vợt phía dưới, hoàn toàn có thể giữ tinh thần để bước vào giải đấu khác”….

Nói chuyện với Minh về cầu lông thì rất dễ, vì anh sẵn sàng chia sẻ cho phóng viên hiểu được những nguyên tắc và thành tích đặc thù của nó. Nhưng để hỏi Minh về những áp lực nghề nghiệp thì anh khá ngại ngần. Rõ ràng, “bệnh thành tích” đôi khi làm chúng ta đã nhìn không đúng vè những VĐV như Minh, đặt vào anh những áp lực quá lớn. Nhưng chính Minh cũng đã nói “trong thể thao, phong độ có khi chỉ là nhất thời, đi đường dài còn nhiều khó khăn lắm”. Trong hoàn cảnh của anh hiện giờ, tuy vị trí cao nhưng khá đơn độc: thiếu HLV, thiếu đồng đội đủ năng lực tập luyện chung… Minh không thể tự nói ra những điều đó, bởi rất có thể nó sẽ làm mất lòng người này người nọ. Nhưng thực tế là khi anh đã ở một đẳng cấp khác biệt, việc tập luyện hàng ngày ở một trình độ cao để rèn tâm lý, sức bền là một điều cần thiết.

Nhưng nói gì thì nói, Tiến Minh cũng không thể không hài lòng. Điểm đầu 2009, Tiến Minh đứng vị trí số 17 thế giới, cuối năm là 11 và đỉnh cao là tháng 9, đứng vị trí số 7 thế giới. Thu nhập của anh ngoài tiền thưởng từ việc tham gia các giải thưởng còn là các nhà tài trợ, Tiến Minh là một trong số ít những VĐV có thu nhập cao nhất hiện nay. BECAMEX vừa tăng mức tiền tài trợ hàng tháng, cộng với các khoản lương và trợ cấp lên tới gần 100 triệu đồng/tháng. Ràng buộc của nhà tài trợ đối với Nguyễn Tiến Minh là anh phải giữ được phong độ, không được rơi khỏi Top 25 thế giới. So sánh với nhiều VĐV khác, chính Minh cũng thừa hiểu dù sao anh cũng vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác. Đã có lúc anh thổ lộ, “đời VĐV lúc thăng, lúc trầm, thắng nay mai bại đó là chuyện bình thường, tôi sẽ không buông xuôi dù gặp bất kỳ khó khăn nào”. Minh đã khác so với chính anh chỉ một năm về trước thời điểm sau thất bại ở Olympic – Bắc Kinh. Anh đã trưởng thành hơn rất nhiều, cả thành tích cũng như tâm lý ổn định của riêng mình. “Tôi sợ nhất là cái xấu lúc nào cũng bị nhớ dai. Nay thắng được khen, ngày mai thua lại bị nhắc mãi. Bởi thế cứ sống khiêm tốn, mai mốt có nghỉ chơi cầu, đi học đi làm việc gì cũng vẫn còn được mọi người yêu quý”.

Ngày 28 Tết Âm lịch này, Minh bước sang tuổi 27. Với tuổi VĐV đã là cứng và Minh cũng thừa hiểu mình đang ở đỉnh của phong độ. Có thể Minh sẽ chỉ gắn bó với môn thể thao này chừng 2, 3 năm nữa trước khi chọn một ngành học mà anh dự định đã vài năm nay rồi. Trong nghề nghiệp, Minh đã là một dấu ấn của Lịch sử thể thao. Nhưng bước ra khỏi nhà thi đấu, anh vẫn chỉ là một thanh niên trẻ chưa có người yêu, thích coi phim hành động và thích được chạy xe máy lòng vòng buổi tối. Đã qua rồi cái thời cậu nhóc 9 tuổi Nguyễn Tiến Minh từ phường lên thi đấu phong trào thua trắng 15-0, té chảy máu đùi mà “ôm hận”. Cũng đã qua rồi, thời cậu nhóc đó thèm muốn có được đôi giầy thể thao, những bộ đồ đẹp và cây vợt màu xanh lá cây quyến rũ… Minh đã có và chạm được những ước mơ của mình… Giờ là lúc Minh đang mơ “ngôi nhà và những đứa trẻ” đúng nghĩa đen- Một ngôi nhà của riêng mình và những tình yêu của riêng mình.

“Ngày xưa, khu nhà tôi ở đường xá rộng thênh thang. Con nít như tôi chơi tất cả các trò nhảy dây, banh đũa, ná thun… Và đến khi chơi cầu lông thấy cũng … có lý, đánh hoài không rớt thì khoái nên thích được đi thi”. Tiến Minh kể về những lý do vào nghề của mình. “Cho đến khi lớn hơn chút, tôi được HLV người Trung Quốc chọn vào tuyển năng khiếu nhưng không ai tin một thằng bé nhỏ xíu như tôi lại được nhận xét là khả năng. Không ai tin tôi có thể phát triển được. Nhưng tôi đã làm được, tôi trưởng thành chính bởi mọi người đã không tin tôi”. Nhưng bây giờ, mọi người đã khác rồi Minh ạ, thay vì tin tưởng vào anh mà là lo lắng- ai sẽ là người được chọn và có đủ khả năng để đi tiếp con đường của anh sau này?

Text: Vĩ Thanh , Photo: Hellos
Fashion: Van Laack (shirt & jeans)

Hình này thì của bác Nam nha!

2 thoughts on “Nguyễn Tiến Minh

  1. Đại sứ cầu lông là 1 cái tên rất đẹp dành riêng cho NTM. Anh đả làm được 1 chuyện mà tưởng chừng như đang mơ. NHM có thể tin tưởng rằng NTM sẽ làm được điều đó tốt hơn nữa trong tương lai.
    Nhưng thật sự nhìn lại khoảng cách giửa NTM với VDV thứ CL thứ 2 của VN thật là 1 con đường quá xa, nằm ngoài top 100…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s