Mỹ Tâm – Hiền Thục – Đức Tuấn – Lệ Quyên

Sài Gòn – Thành phố âm nhạc

4 câu chuyện Ngôi sao Sài Gòn

Bước vào làng âm nhạc, không phải là một nơi chốn nào đầy ắp những dân ca từ cửa miệng của người dân, cũng không phải xứ kinh kỳ với Học viện Âm nhạc quốc gia – hàng ngày vẫn đào tạo ra hàng trăm người làm âm nhạc… Sài Gòn- điểm sáng đèn nhất trên dải đất Việt Nam khi nhìn từ vệ tinh về trái đất, mới lại là nơi nhiều nhiên liệu để thắp lửa cho những ngôi sao làng ca nhạc.

Chọn 4 gương mặt ca sĩ Sài Gòn dưới đây không hẳn vì họ tiêu biểu nhất ở xứ này. Nhưng 4 người là 4 câu chuyện khác nhau, trưởng thành từ những miền đất khác nhau… nhưng có chung một giấc mộng tỏa sáng

  1. 1. Đức Tuấn

photo by Hellos

Cậu trò giỏi quốc gia Phạm Đức Tuấn được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương Tp HCM. Và như bao người khác, từ An Giang lên TP HCM trọ học, Tuấn vẫn là một cậu trò ngoan, học giỏi, mặt khác tích cực tham gia các phong trào sinh viên. Anh phát hiện ra mình biết hát, thích hát và có thể tham gia một cuộc thi nào đó khác – không phải là cuộc thi phong trào. Bất ngờ, Tuấn giành giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình thành phố năm 2000. Từ cuộc thi này, anh được biết đến, được mời lên hát trên tivi, được là niềm tự hào của sinh viên trường, được bình luận khi về An Giang, được bố mẹ căn dặn, được hàng xóm trầm trồ… Năm đó cậu 20 tuổi, đời sinh viên bỗng nhiên suôn sẻ bởi có thêm một nghề kiếm tiền trang trải ăn học một cách dư dả- Đức Tuấn trở thành một ca sĩ tụ điểm phòng trà. 3 năm, đã có ông bầu tạo sao hạng nhất đã ngỏ lời mời- bị cậu lắc đầu nên đã quay sang dùng những thủ đoạn cạnh tranh khốc liệt. Cuộc chơi của Đức Tuấn với âm nhạc tưởng như đã tắt ngay từ khi mới nhóm lửa. Một album nhạc pop không mấy ấn tượng đẩy anh quay trở về điểm đầu. Thêm 2 năm để tốt nghiệp Đại học, thêm 2 năm nữa để rút lui thực sự khỏi guồng quay của việc làm “thợ hát” hàng đêm.

Bước chuyển của Tuấn ghi nhận từ khi anh chọn một đường đi khác, không phải nhạc pop – con đường thênh thang để đi đến một ngôi sao. Nhạc trữ tình trước 1975 được Sài Gòn chuộng, Tuấn như gặp thời để định hình lại bản thân mình. 25 tuổi, khoác lên mình những bộ vest đen chững chạc để hát theo một lối cổ điển, hơi hướm lãng mạn bay bổng pha trộn giữa pop và classical. Đã có nhiều người đi trước, kể cả những ca sĩ thuộc dòng nhạc này đã can khuyên anh đừng đi con đường này, bởi nó quá kén chọn khán giả, ít người nghe và … khó kiếm tiền… Nhưng từ khi anh nghỉ hát, Tuấn đã nghiệm ra một điều phải đi con đường khác biệt, phải đi theo nơi trái tim réo gọi mãnh liệt nhất… Và anh đã có một chỗ đứng của mình, trong nhạc Trịnh, nhạc Phạm Duy… rồi rộng ra nữa, nhạc Văn Cao hay thậm chí là cả nhạc Broadway quốc nội… Tuấn cho người ta thấy có thể sức lực chưa hẳn bằng ai, nhưng làm việc bằng hết sức mình, tỏ rõ cái đam mê có thật chứ không màu mè bằng lời nói…

Không thể nói Đức Tuấn có nhiều hiểu biết tự sinh hoặc thuận lợi như những người bản xứ. Nhưng Sài Gòn đã đón nhận anh về, giáo dục anh ta cả bằng những thất bại nghiệt ngã để có anh ta ngày hôm nay như một điển hình… Một ca sĩ Sài Gòn chững chạc của một dòng âm nhạc thuộc về Sài Gòn. Tham vọng nữa của Đức Tuấn là vươn mình ra xa hơn, ra Hà Nội, ra ngoài biên giới… Cứ tham vọng đi, nhưng rõ ràng anh từ Sài Gòn mà thành công!

photo by Trần Tiến Dũng

2. Hiền Thục

photo by Samuel Hoang

Thục là một câu chuyện khác, sinh ra 6 năm sau giải phóng trong một gia đình viên chức Sài Gòn. Lớn lên và hưởng thụ tuyệt đối văn hóa và lối sống náo nhiệt của Sài Gòn sớm hơn bạn bè cùng trang lứa phía Bắc chẳng hạn. Từ 4 tuổi, đã được đào tạo để ca hát và cứ thể trưởng thành như một đại diện tiêu biểu của lớp trẻ sôi nổi Thành phố Hồ Chí Minh. Líu lo như sơn ca, và biết thừa mình sẽ mang nghiệp sơn ca- cô cũng chẳng biết mình sẽ làm gì khác nếu như phải rời sàn ca hát

Thành công từ quá sớm, bước vào làng giải trí từ thời niên thiếu nên Thục cũng sớm phải nếm trái đắng của showbiz. Cuộc lẩn trốn sự thật 3 năm chôn vùi tất cả những kỳ vọng vào một cái tên sáng giá nhất của nhạc trẻ Sài Gòn. Chật vật trở lại, từng bước tìm cách sống với dư luận soi mói đời tư của một ca sĩ nổi tiếng- bà mẹ đơn thân Hiền Thục quay lại sân khấu với một diện mạo mới- từ bỏ tuyệt đối hình ảnh của một giọng hát thiếu nhi lí lắc hàng đầu. Thục đã là một ngôi sao, vậy phải tiếp tục sống giống như một ngôi sao và sẽ phải là một ngôi sao sau 10, 20 năm nữa… Nhưng nếu cứ sống đúng như guống quay đào thải của làng nhạc Sài Gòn, lúc cô im tiếng là lúc những Mỹ Tâm, Hồng Ngọc, Thanh Thảo … thay nhau lên ngôi. Chậm một nhịp là rớt đài và phải tìm những con đường đi khác. Sài Gòn đã sinh ra cô nhưng bỏ quên cô nhanh chóng. Sài Gòn đã tung hô cô lên nhưng lại nhấn cô xuống bởi những làn sóng xanh khác đã phủ lên đầu.

Cô tìm đường ra Hà Nội, trông đợi vào một cách làm việc khác cho mình từ những lối đi bình thản của những đàn chị nơi đây cô từng ngưỡng mộ. Có người cho cô một lời khuyên, người khác tốt hơn chia sẻ cho cô một cộng sự… Và Hiền Thục trở lại với hình ảnh một người phụ nữ trưởng thành, một người hát đa cảm nhiều tâm sự. Cô đã lớn hơn với cả âm nhạc và con người chính mình.

Giờ đây, ở tuổi 30, lại hát giữa Sài Gòn và lại lao đi trong những vòng xoay hàng ngày của việc. Nhưng gương mặt đã bớt đi vẻ vô tư kia vẫn cười rộng miệng, bởi cô đã biết cách sống với Sài Gòn. Nơi đây nhiều con đường rất rộng nhưng cũng lắm ổ gà chông gai. Chọn cách đi thật chậm, cẩn trọng và không còn háo hức cán đích trước mọi người… Con đường cô đi là sự nghiệp của cô- riêng cô chứ không còn vì ai khác. Còn Sài Gòn không thể từ chối cô – bởi cô là một phần của Sài Gòn. Chấp nhận và tiếp tục sống tốt vì nhau.

photo by Samuel Hoang

3. Lệ Quyên

photo by Phạm Hoài Nam

Cô ca sĩ Hà Nội này là một mẫu ngôi sao được Hà Nội tạo ra theo mô hình Sài Gòn duy nhất thành công tính đến thời điểm này. 5 năm đứng trong một công ty độc quyền, được gửi đi Sài Gòn để đào tạo theo đúng cách tạo sao ở nơi đây. Thành công đến với cô nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Hợp đồng kết thúc. Quyên đã là một ca sĩ ăn khách, là một ngôi sao nhưng chưa hẳn là một ca sĩ hạng nhất. Quyên vẫn mang nhiều đặc trưng của một ca sĩ Hà Nội- tự tin đôi khi bảo thủ, vô lo trước những cuộc rượt đuổi xung quanh mình. Cô là người có khả năng, và khả năng ấy cộng với vị trí đã có đúng là có thể đủ để cô sống yên thân tại vị. Người tham vọng sẽ trách cô quá an phận và không nhiều ý chí. Nhưng người biết rõ cô hơn sẽ phải nhận ra răng, cô cũng chẳng thể làm khác hơn bởi trước giờ cô đáng là một ca sĩ có bảo bọc. Thời điểm ra ràng này mới bộc lộ được cá tính nào là của cô.

Quyên đã thành người Sài Gòn. Cô đến đây một cách âm thầm từ những gốc rễ đã đâm ra từ giai đoạn độc quyền. Cuộc Nam tiến của Quyên không tung hô mà từng bước thẩm thấu một thực tế. Rằng đã từ lâu, Hà Nội đã không sở hữu được cô, và ngược lại, Sài Gòn đã có một giọng hát của mình dù cô ấy nói giọng Bắc. Giọng nói chẳng có nghĩa lý gì, bởi khi cô hát lên- thứ âm nhạc cô biểu diễn đích thị là giọng Sài Gòn- màu sắc âm nhạc Sài Gòn!

Trường hợp của Quyên phần nào giống diva Hồng Nhung trước kia. Rồi đây Quyên có thể sẽ kết hôn với một thiếu gia Sài Gòn. Cô sẽ sống bằng nhịp sống ở nơi đây quanh những mối giao tế xã hội và cô sẵn có. Cô thuộc về nơi này, nơi đã dựng ra tên tuổi của cô đúng nghĩa và đương nhiên cô sẽ quay về với nó. Bởi thực tế, nếu đặt cô trở lại Hà Nội, chính giọng hát này sẽ trở thành lẻ loi. Còn ở Sài Gòn, hằng đêm Quyên sống như một ca sĩ phòng trà, cô cũng sẽ là một ca sĩ hàng đêm có vị trí. Hãy để Lệ Quyên là người Sài Gòn!

photo by Phạm Hoài Nam

4. Mỹ Tâm

photo by Phạm Hoài Nam

Tâm- giống như mọi trường hợp sơn ca vùng Nam trung bộ khác đều chọn Sài Gòn để lập thân. Giọng Đà Nẵng không lẫn vào đâu được nhưng được dung hòa với giọng Nam hơn là giọng Bắc. Đất Sài Gòn tự hào vì Tâm cũng chẳng ngoa. Bởi cô gái ấy học hành nơi đây, thi thố cũng vì nơi đây, và hát ca cũng vì nơi đây…

Mỹ Tâm và Hiền Thục học chung một lớp, chung một niềm kỳ vọng về thế hệ diva mới nhạc Việt. Nội lực Tâm bền bỉ hơn và thành công ngoạn mục hơn là Thục. Bởi ngược lại với một giọng hát nữ tính và lối sống đàn bà của Thục, Tâm can trường và cứng rắn hơn nhiều. Cũng từ bàn tay trắng, may mắn đến với Tâm khi gặp được những cộng sự tốt để thành danh. Nhưng cũng vì cộng sự, có nhiều rào cản khiến Tâm dù có vị trí số một nhưng vẫn có nhiều yếu tố bất lợi để được công nhận vị trí thực mà cô đã chạm đến.

Sống ở Sài Gòn- thành phố náo nhiệt bậc nhất, Là ngôi sao số một – giữa một thành phố âm nhạc sôi động, Mỹ Tâm thu mình biệt giao trong một biệt thự ngôi sao. Hiếm khi thấy cô chơi với ai quá thân, cô cười với ai hết mình… Có một khoảng cách được tạo ra giữa con người thực của cô và hình ảnh một ngôi sao của trách nhiệm. Tâm già nhanh hơn Hiền Thục dù hai người cùng tuổi. Tâm cũng tỏ rõ mình toan tính và chín chắn hơn nhiều cô bạn đồng môn. Người ta kỳ vọng vào cô nhiều hơn có lẽ cũng là một áp lực đủ tạo ra một lối sống gồng mình.

Thử nhìn vào những bài toán “từ chối” công nghiệp giải trí Sài Gòn của Tâm khi cô tìm đến những cộng sự Hàn Quốc đủ để thấy sự khôn ngoan. Tâm không làm mất lòng ai khi chọn lựa cộng sự ở những thời điểm quyết định. Không phải là ở Hà Nội như Hiền Thục- sẽ dễ bị sa vào tình thế “Bắc – Nam”, cũng không phải quá gắn bó với một vài cá nhân Sài Gòn như Hồng Ngọc để tự gắn mình vào một thương hiệu khác… Tâm là người Sài Gòn theo cách của riêng mình, độc lập và thận trọng. Đúng là đạt được vị trí đã khó giữ vị trí ấy lại càng khó hơn

Nhưng rõ ràng, Tâm đang là một lựa chọn đúng của Sài Gòn, một giọng hát thực lực và là một nhân vật có khả năng chuyển vận cho đời sống âm nhạc nơi đây. Ở nơi đây, có những khán giả đúng là của cô, riêng cô, ngày một nhiều hơn. Họ lắng nghe cô và sẵn sàng đi tới vùng âm nhạc mà cô đang đứng. Vậy nên, Sài Gòn chỉ mong Tâm đứng không sai vị trí dù chỉ một lần. Hãy tiếp tục thận trọng, ngôi sao số một của Sài Gòn!

photo by Phạm Hoài Nam

Bạch Vân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s