5 dòng kẻ

Post tiếp những bài phỏng vấn cho chuyên đề của tạp chí Đẹp số tháng 6

Sài Gòn – Thành phố âm nhạc

Nhóm Năm dòng kẻ

“Thử lửa với Sài Gòn để biết mình là ai”

Từ trường hợp của những người vừa hát đơn vừa hát nhóm kiếm tiền ở Hà Nội, 5 dòng kẻ trở thành một nhóm nhạc thành công nhất tai TP Hồ Chí Minh một cách ngoạn mục sau 6 năm Nam tiến. Một ca sĩ đơn thành công đã khó, một nhóm 4, 5 người dựa vào nhau mà thành công từ những thành công ban đầu là một chuyện không dễ dàng.

  • Điều mà các bạn mang ơn nhất mảnh đất Sài Gòn là gì?

Đó là thị trường âm nhạc nơi đây đã giang tay với tất cả những thể nghiệm âm nhạc của chúng tôi. Từ sự đón nhận ấy, 5DK đã dũng cảm để làm việc hơn, đầu tư vào công việc và biết trước mình không bị đứng ngoài lề. Ở Sài Gòn, người làm âm nhạc có thể làm được nhiều thứ một cách dễ dàng bởi thị trường khá rộng lớn và đa dạng… Giai đoạn chúng tôi ra đời ở Hà Nội, thì mọi thành viên vẫn duy trì hát đơn và hát nhóm song song, bởi nơi đây đời sống âm nhạc giản dị hơn, đời sống chậm hơn và tụ điểm ca nhạc cũng ít hơn. Phải làm nhiều để sống. Nhưng đến với Sài Gòn, sự náo nhiệt đã làm chúng tôi phải dựa vào nhau, chú tâm vào công việc hát nhóm bởi nếu một nhóm thành công, vẫn có thể duy trì ổn định được nhu cầu kinh tế của từng thành viên. Từ điều kiện sống ổn định dẫn đến sự chuyên tâm trong công việc, mặt khác lại được nhiều hơn những sự khích lệ về tinh thần khiến chúng tôi an tâm dựa vào nhau để phát triển cái tên Nhóm Năm dòng kẻ đến giờ.

  • Ít ai ngờ các bạn đã thành công, điều ấy thể hiện điều gì?

Bản thân chúng tôi không ngờ thành quả có được ngày hôm nay. Trước khi Nam tiến, nhiều người cũng đã nói nọ kia về thị trường âm nhạc Sài Gòn, và không chỉ một mà là 5 người dắt nhau vào Sài Gòn cùng hoang mang. Nhưng khi mình ở đây mới thấy Sài Gòn quá khác. Không phải là họ không biết thưởng thức âm nhạc mà mình âm nhạc chưa tìm đến được với họ. Khán giả có những yêu cầu rất chính đáng, ví dụ như cách nói chuyện giao lưu thân thiện, trang phục ăn mặc phải đẹp, đôi khi phải biết nhảy chẳng hạn… Thành công của chúng tôi hôm nay thể hiện rằng chúng tôi đã tìm được đến với họ, để họ yêu mên âm nhạc của mình. Ngày mới đến Sài Gòn, từng người trong chúng tôi đã lao ra các hàng băng đĩa tụ điểm xem khán giả họ thích gì, các nhóm nhạc khác ăn vận ra sao, trò chuyện thế nào… Chúng tôi đã từng sĩ diện, đã từng hoang mang ngay trong nội bộ nhóm nhưng để thành công được ở một mảnh đất mới phải bỏ qua được những cá tính quyết liệt của mình để hòa nhập một cách đúng đắn. Chúng tôi đã đi hỏi từng bầu show, từng nhạc sĩ, khán giả để nghe nhận xét của họ về cái được và chưa được. Và cuối cùng mọi người đều thấy, cái gốc của mình là âm nhạc không thay đổi và vẫn được công nhận. Bởi trước hết chúng tôi đã thay đổi mình từ bên ngoài, gây thiện cảm với họ từ cái nhìn ban đầu để thuyết phục họ lắng nghe âm nhạc của mình. Cuộc cách mạng này của 5 dòng kẻ là vượt lên chính mình, bỏ qua những sự bảo thủ để tiếp thu học hỏi. Mây Trắng hay Mắt Ngọc thì cũng có rất nhiều điều hay để chúng tôi phải noi theo. Điều này nếu như ở Hà Nội có lẽ chúng tôi sẽ không làm được bởi như rất nhiều người khác, rất dễ nảy sinh lối sống đóng cửa và vỗ ngực mình. Với Sài Gòn, đúng là được thử lửa trước cơn bão mới biết mình là ai và để giữ mình trong khuôn khổ cho phép.

  • Các bạn không giống các ban nhóm khác ở nơi đây, đó là điều lợi hay hại?

Tất nhiên, ai cũng nói đó là một điểm lợi. Song chúng tôi cũng sống như tất cả các nghệ sĩ khác là cố gắng trau truốt cho bản thân mình và hát từ trái tim. Quan điểm của 5DK là làm âm nhạc nói chung, mà có được bản sắc riêng đó là điểm lợi. Nói nhỏ hơn, nhóm nhạc chúng tôi không hẳn là làm âm nhạc để kiếm tiền và tồn tại, phải có bản  không chỉ nhỏ là để mình tồn tại là mình có thể đóng góp thực sự cho âm nhạc. Phải đóng góp bản sắc riêng cho sự phong phú của âm nhạc thành phố, âm nhạc Việt Nam nói chung bằng một tiếng nói riêng… Anh thấy đó, dần dần ở Sài Gòn cũng có rất nhiều ban nhạc rock chẳng hạn, họ cũng không giống các ban nhạc khác nhưng họ có khán giả riêng, sân chơi riêng và đóng góp tiếng nói cho đời sống âm nhạc chung.

  • Hành trang các bạn đã mang theo trong âm nhạc của mình để Nam tiến là gì?

Ngày đó, ngoài những bàn tay trắng, chúng tôi mang theo những trái tim đầy khờ khạo và nhưng đầy tình yêu… Nói thì sến nhưng thực sự trong cả đời sống riêng hay công việc thì phải có tình yêu mới có đam mê thực sự. Và có đam mê mới có thể vượt qua những khó khăn đời sống hàng ngày. Đối với nhiều người Nam tiến, có thể hành trang của họ là tài năng, là tiền bạc… nhưng với chúng tôi, thực sự hành trang là những trái tim trung thực và cầu tiến. Vào đây, tạo lập những mối quan hệ từ đầu, mỗi người một việc để tìm ra con đường đi, và bản thân 5DK lúc đó không nghĩ là sẽ có được thành công dễ dàng. Nhạc sĩ Tuấn Khanh ngày ấy cũng khẳng định, hãy thử lửa trong vòng 6 tháng trước khi quyết định mình có thể trụ lại ở Sài Gòn được không. Nhưng đó, trái tim ấy đã cho 5DK nghị lực vượt lên chính mình, va chạm và để thấy được mục đích. Sự đa dạng của âm nhạc nơi đây đã kích thích cho những người làm nghề có đam mê. Có đam mê thì đương nhiên sẽ có động lực để làm cho thỏa đam mê, đạt được vị trí mà mình xứng đáng đạt được

  • Vậy là từ 6 tháng thử lửa nay đã là 6 năm. Có khi nào 5DK sẽ trở về Hà Nội hay sẽ là những công dân Sài Gòn?

Chúng tôi đã từng khẳng định mình không thể rời được Hà Nội, bởi mọi thứ đã quen thuộc từ thói quen cho đến món ăn. Nhưng từ trái tim cầu tiến và nghị lực với công việc sẽ quyết định bạn có thể chinh phục được mọi thứ trên mọi mảnh đất mà thôi. Khi lần đầu chúng tôi đến Mỹ biểu diễn, những hoang mang lại đến từ những điều được nghe trước đó về khán giả nơi đây, được lặp lại y như khi chúng tôi mới đến Sài Gòn. Nhưng rõ ràng, với những gì đã trải qua, 5DK đã biết cách để đến với trái tim người nghe trước khi đưa đến cho họ âm nhạc của mình. Là nghệ sĩ phải biết lắng nghe khán giả, bởi có khán giả mới có nghệ sĩ.

  • Điều lưu luyến nhất ở Sài Gòn với các bạn là gì?

Là một đời sống âm nhạc thực sự, được đi hát hàng đêm, được nghe tiếng khán giả cổ vũ, có được danh tiếng và tiền bạc. Và cả những yêu thương riêng tư.

  • Còn điều gì khác mà Sài Gòn đã cho các bạn một cách bao dung?

Từ những hoang mang đầu tiên vì tư duy làm việc hai miền khác nhau- ở đây không hẳn là tốt xấu mà là sự khác biệt, cho đến sự bình thản để làm việc ngày hôm nay là cả một quá trình hòa nhập của chúng tôi. Sài Gòn đã đón nhận chúng tôi một cách bao dung không ngờ. Đời sống ở đây như những cơn sóng và khiến mỗi ngời không thể ngồi yên một chỗ mà phải vận động, nhìn trước nhìn sau. Nhưng, rõ ràng khi bạn là người lạ mới đến, không thể xông thẳng vào nhà và lớn tiếng ngay. Hãy là một người lịch sự và nhập gia tùy tục. Sống nhìn xung quanh và lấy người hàng xóm làm bạn… Bây giờ, Sài Gòn đã là mảnh đất nuôi dương tinh yêu thực sự của chúng tôi, cả trong âm nhạc lẫn đời sống riêng. Mảnh đất này bao dung quá nhiều người từ nơi xa đến, và trong số họ có chúng tôi lại tìm lấy nhau để tiếp tục hình thành những gia đình tại Sài Gòn.

Chu Minh Vũ (thực hiện)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s