Tôn Nữ Na Uy

Nguyệt san Sài Gòn tiếp thị tháng 9 -2010

Những người sống quanh ta – Hoa hậu, giấc mơ của con hay của mẹ…

Họ là những cặp mẹ con, đều đã từng chung một Giấc mơ hoa hậu. Đã là người phụ nữ, ở độ tuổi nào cũng mơ chạm đến vương miện sắc đẹp, dù chỉ là nghĩ đến thoáng qua thôi, nhưng là một giấc mơ thật. Nếu ai đã từng nghe nói đến những “cuộc chiến mẫu hậu” ở hậu trường các cuộc thi, những nhân vật này hy vọng sẽ cho mọi người một cách nhìn khác.

Mẹ con bà Nguyễn Thị Liên / Người đẹp Tôn Nữ Na Uy (Huế)

Có con gái đẹp thì phải hãnh diện rồi

Tôn Nữ Na Uy – cô con gái út của một gia đình dòng tộc Huế đi thi Hoa hậu Việt Nam là một sự kiện “chấn động”- ít nhất là trong nội tộc gia đình và láng giềng. Theo chân cô gái 19 tuổi suốt cuộc thi này là bà mẹ Huế- bà Nguyễn Thị Liên.

  • Điều mà cô nhớ nhất trong suốt hành trình theo con gái mình đi thi Hoa hậu?

Tui đưa con đi thi Hoa hậu vì chiều hắn, vả lại ba hắn cũng chỉ đồng ý cho con đi thi nếu như có me đi cùng. Bỏ công việc ở Huế cả tháng trời theo con đi thi là biết bao nhiêu chuyện buồn vui. Những ngày thi ở Hà Nội, trời nóng tới 40 độ, lúc con nằm nghỉ ngơi hay đi chụp hình cùng bạn bè thì tui đi bộ quanh khu phố cổ, mua sắm đầy đủ từ chiếc bông tai, cái trâm cài đầu… cho hắn. Na Uy vẫn còn là một đứa trẻ con, hắn sống hồn nhiên và không phải lúc nào cũng thích khoác lên người những thứ như vòng, kiềng… gì hết. Nhưng với tui, đã đồng ý cho con đi thi sắc đẹp là phải chuẩn mực, đúng như những gì phụ nữ dòng tộc Huế phải làm.

Khi tui đi theo với hắn đến Tuần Châu, người ta không cho phép thí sinh được ở cùng với người nhà. Đến cổng khu du lịch, tất cả mọi người vào hết và còn lại mình tui đứng giữa trời nắng chang chang, tứ bề là núi là biển. Nhớ lại, đó là lúc tui buồn nhất, buồn vì như bị đi lạc vậy, vì tui đâu có quen ai… Rồi đi tìm khách sạn, và tiếp đó là nửa tháng hàng ngày đi bộ vào chăm con, tối lại trở ra về khách sạn.

  • Cùng hoàn cảnh như cô có nhiều bà mẹ khác không?

Tui theo con từ vòng loại cuộc thi ở Hà Nội, cũng để ý thấy nhiều cháu đi thi cùng bạn bè. Đúng là lớp trẻ bây giờ cũng khác, chúng có thể tự làm những điều mình thích. Đến Tuần Châu tui cũng hay trò chuyện với mẹ của Á hậu Thùy Trang sau này, bà ấy cũng đưa con đi thi, cũng tự hào về con gái mình lắm… Nhưng năm nay, cũng ít thí sinh có mẹ đi theo cùng. Na Uy ở cùng phòng với Nhã Uyên, bạn hắn ở Huế, không có người nhà nên tui chăm luôn. Hàng ngày dọn dẹp phòng, ủi đồ chăm sóc cả hai đứa. Đi thi hoa hậu chi mà tui thấy cực quá, tụi nó đi cả ngày về đến phòng thì chỉ còn biết nằm lên giường mà ngủ, thời gian đâu nữa mà để dọn dẹp tư trang chi đâu… Ở đây lâu, mấy cháu thí sinh xung quanh cũng quen biết tui cả, tụi hắn cũng không có người thân đi cùng, tui lại chạy qua giúp mỗi đứa một chút. Hoa hậu gì thì cũng chỉ là người lớn trên sân khấu thôi, đằng sau tụi hắn vẫn chỉ là một đám con gái mới lớn. Tui nhớ lúc tụi hắn thi hoa hậu Biển, trời nóng mà hậu trường không có chút gió nào hết. Mình tui đứng quạt cho con, nhưng cũng là đứng quạt luôn cho cả mấy đứa luôn. Đứa nào cũng đói, mồ hôi ròng ròng, tội nghiệp lắm.

  • Ở Huế phải chăng vẫn còn ít người ủng hộ các cô gái tham gia các cuộc thi nhan sắc?

Đúng rồi, ở Huế các gia đình có con gái mới lớn đa phần tư tưởng vẫn còn phong kiến. Họ quan niệm sự kín đáo, khép nép của phụ nữ Huế là ở mọi nơi mọi lúc. Một lần, Na Uy về xin phép tui đi thi Hoa hậu, tui không đồng ý và nói với hắn “Em lo tập trung học đi”. “Rứa em vẫn lo học, giờ đang nghỉ hè răng me không cho em đi thi?”. Bạn bè Na Uy kéo tới nhà xin cho hắn đi thi, tui còn hỏi hắn “Răng me chưa đồng ý mà em vẫn đăng ký đi thi?”. Hắn nói hờn “Em cứ đăng ký thôi, me không cho thì em ở nhà”. Ở nhà, Na Uy là con gái út, trên hắn là 3 anh trai nên thực ra vợ chồng tui vẫn chiều hắn. Anh trai hắn ở nước ngoài gọi về cũng xin cho hắn đi thi, học hỏi với người ta. Tui nhớ cái lúc, Na Uy bỗng nhiên từ trên nhà chạy xuống hỏi tui: “Me! rứa me không cho em đi thi thật à?”. Khi đó, tui mủi lòng lắm rồi nên gật đầu.

  • Xưa giờ, vợ chồng cô có bao giờ hình dung cô con gái đẹp của mình một ngày sẽ đi thi Hoa hậu không?

Nói thực là, bản chất vợ chồng tui cũng không quá khắt khe và tư tưởng cũng rất thoải mái cho con tham gia những gì hắn thích. Ở Huế, những dịp lễ lạt, bạn bè hắn cũng rủ hắn đi diễn thời trang, tui cũng cho hắn đi. Nhưng làm gì cũng phải có nguyên tắc, đi về đúng giờ. Không phải vợ chồng tui không biết hắn đẹp đâu, nhưng ở nhà rõ ràng hắn vẫn là đứa con gái mới lớn, vẫn còn sống hồn nhiên. Cũng đôi lần, vợ chồng tui xem hình hắn chụp mẫu cho người ta cũng phải thốt lên, “ừ, hóa ra Na Uy hắn đẹp ghê ha, trông cũng sang trọng lắm”. Nhưng khen hắn thì cũng chỉ khen sau lưng thôi, chứ trước mặt cũng phải lo giáo dục hắn việc nhà. Ở Huế, con gái nhất là người dòng tộc càng phải được dạy dỗ từ nữ công gia chánh, tác phong phụ nữ từ bé, để mai mốt biết làm mẹ, làm vợ với người ta. Tui mừng là hắn nghe lời, học hành cũng tử tế. Giờ ở Huế, ai cũng biết đến hắn, tui cũng hãnh diện lắm.

  • Vậy đưa Na Uy đi thi, cô có mong muốn Na Uy giành được vương miện không?

Trước giờ tôi cũng coi tivi các cuộc thi hoa hậu nhưng chưa bao giờ nghĩ con mình đi thi. Nhưng đưa hắn qua được vòng loại rồi là tui cũng nghĩ có con đường để hắn đi tiếp, nhất là báo chí quan tâm đến hai mẹ con tui nhiều, nên trong lòng tui cũng có chút hy vọng. Nhưng tui biết, hắn không cao ráo bằng người ta, nên tui không mơ hắn giành giải cao nhất, mà mong là hắn được những giải phụ như Khả ái, Duyên dáng hay Ăn ảnh chi đó thui. Rứa là có cái mà để người Huế tự hào rồi… Tui nhớ lại ngày hắn học lớp 10, người cứ dài ra và mỏng như cây sậy vậy. Cho nên Na Uy học lớp 11 là tui không cho hắn uống sữa nữa, vì sợ hắn cao quá. Ở Huế, con gái mà cao chừng 1m7 là khó lấy chồng đó nghe. Đâu có ai nghĩ trước, con mình phải cao chừng nào để mai mốt đi Hoa hậu đâu.

  • Vậy con gái cô có ước mơ làm hoa hậu từ bé không?

Điều này thì tui không rõ hắn nghĩ sao. Nhưng tui nhớ cách đây vài năm, hắn cũng đem về nhà một tờ quảng cáo về một trường dạy nhân cách, đào tạo hoa hậu ở Sài Gòn. Hắn xin gia đình cho đi học. Nhưng khi ấy tui nghĩ, hắn còn nhỏ quá mà đã phải xa nhà vậy là tui không đồng ý. Tui vẫn muốn hắn đi học đại học thôi, cứ lo xong việc học cho hắn là tui mừng rồi.

  • Giờ thì, cả nước biết đến nhan sắc của con gái cô rồi. Cô có nghĩ là tương lai của em nó sẽ thuận lợi hơn không?

Mẹ con tui về đến Huế là người rộc đi, cũng phải nghỉ ngơi cả tuần để lấy lại tinh thần và sức khỏe, em nó có da có thịt chút nữa. Tui cũng mừng và tự hào vì đi tới đâu người ta cũng nói đến Na Uy và Nhã Uyên, hai đứa đi thi Hoa hậu. Hắn là con gái tui, tui có con gái đẹp thì phải hãnh diện rồi. Tụi hắn thể hiện được cái cốt cách của người Huế, gây thiện cảm tốt với mọi người đó là điều đáng quý nhất. Chừ, tôi chỉ mong hắn vào năm học mới, đi học trở lại như mọi ngày cho đến khi hắn ra trường, có công ăn việc làm là tui hết lo. Đi thi Hoa hậu theo ý hắn là cho vui, và tui cũng nghĩ hắn đã học hỏi được nhiều điều để người lớn lên. Được nhiều người biết đến hơn, hy vọng sau này hắn có được những cơ hội để trưởng thành, chứ về phần tui còn biết mong gì hơn.

  • Xa hơn nữa, mai mốt thế hệ cháu nội cháu ngoại của cô vẫn mang những nét đẹp truyền thống của dòng tộc, cô sẽ ủng hộ tụi trẻ về một giấc mơ hoa hậu chứ?

Tui ủng hộ chứ. Là phụ nữ thì xét cho cùng cũng vẫn có hạnh phúc là được nhìn nhận là người đẹp. Có đôi lần tui chưa đeo kiếng, nhìn ảnh áo dài của Na Uy mà lầm là ảnh của tui kìa. Lúc đó tui cũng cười thầm tui ghê lắm… Mai mốt, cháu nội cháu ngoại gì mà đi thi Hoa hậu, chắc lúc đó tui có… nhiều kinh nghiệm hơn nhiều rồi.

Bạch Vân (thực hiện)

Người đẹp Tôn Nữ Na Uy

Top 20 Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010. Cô là cháu đời thứ 12, hệ nhất, dòng dõi chúa Nguyễn Kim, hiện là sinh viên khoa Tài chính ngân hàng, trường Đại học Kinh tế Huế. Gia đình Na Uy sống trong một khu nhà rường rộng lớn và rất đẹp ở Huế. Ba cô là một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và chế tác nhà rường khá nổi tiếng. Có chuyện vui, khi điền vào tờ khai thí sinh HHVN 2010, thí sinh Tôn Nữ Na Uy đã khai về ba mình. Nghề nghiệp: Thợ mộc, một cách rất hồn nhiên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s