Tấn Minh nói về Đỗ Bảo

Đẹp + Đỗ Bảo

Tấn Minh

Chúng tôi dựa lưng vào nhau

“Bức thư tình đầu tiên”, ngay từ khi nghe Đỗ Bảo hát, tôi đã sốc ngay và đặt tên cho album đầu tiên của mình.


Tôi vào nghề hát sớm nhưng lại ra album đầu tay rất muộn. Thời đó, ca sĩ nhất lại là sinh viên ngoại tỉnh như tôi thường phải loay hoay tìm chỗ đứng cho mình rất khó khăn, chủ yếu là hát cho sinh viên hoặc quay truyền hình để kiếm sống. Không đủ tiền làm đĩa, mà để làm nghề một cách chuyên nghiệp lại phải cần đến êkíp. Nói gì thì nói, trong cái đống loay hoay ấy tôi cũng đã cố gắng hết sức để tìm kiếm, tạo dựng một cái gì đó cho mình…

Khi tìm đến Đỗ Bảo, tôi chưa biết nhiều về Bảo mà chỉ biết Bảo làm hòa âm phối khí. Đưa bài hát cho tôi, lúc ấy Bảo đưa trong một tâm trạng chưa tin tưởng hoàn toàn. Có gì đó tâm lý của một người viết trẻ muốn người ta hát bài của mình, nhưng lại có gì đó e ngại. Có thể khi ấy anh em chưa hiểu hết về nhau. Sau này khi thành bạn , thành nhà sản xuất của tôi, Bảo mới thực sự tin vào tôi. Còn tôi cũng mới hiểu hết con người và tài năng của cậu ấy. Bảo tập trước khi thu âm với tôi vài lần, tôi bất ngờ vì hóa ra cậu ấy còn trẻ mà rất kỹ lưỡng, tâm huyết và rất yêu nghề. Bảo không đơn giản như những người khác mà cậu ấy hiểu biết, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tôi. Vẫn còn nhớ như in, khi album đầu chưa phát hành và còn đang gia công đóng gói tại nhà, tôi mang tặng Bảo một chiếc. Lúc ấy, Bảo cưòi bẽn lẽn. Thường thì người ta sung sướng thì cười hết cỡ nhưng tôi nhìn thấy sự mãn nguyện trong ánh mắt của Bảo, cậu ấy giấu đi cảm xúc của mình.

Và để trở thành một êkíp của nhau, rõ ràng có quá nhiều yếu tố chi phối. Người tài thì có rất nhiều, nhưng để tìm kiếm được một người để có thể chia sẻ được những khát vọng thì đó là cơ may. Sau “Bức thư tình đầu tiên”, cuộc sống và sự nghiệp của tôi sang một trang mới. Tôi đã trở thành một nghệ sĩ nhiều trải nghiệm hơn, còn Bảo cũng đã nổi danh… Chúng tôi dựa lưng vào nhau, trong cả sự nghiệp và cuộc sống. Có thể không hát nhiều ca khúc của cậu ấy, có thể không gặp nhiều cậu ấy… nhưng chúng tôi là bạn. Tôi mới hát có 5 bài của Đỗ Bảo, nhưng đó đều là những bài tôi thật sự tâm đắc như “Cỏ mềm” và “Bức thư tình thứ ba”. Mỗi ca khúc như những đứa con của mình, đều có những đời sống riêng, có những đứa hoàn hảo nhưng lại có đời sống chưa bằng đứa khác. Nó như có số phận vậy. Nhưng tôi vẫn luôn có niềm tin rằng, chẳng hạn như “Bức thư tình thứ ba” chắc chắn sẽ còn âm ỉ say mê, sẽ còn được biết đến nhiều hơn nữa. Bởi nó như viên ngọc, dù trong một hoàn cảnh gió mưa nào đó vì vùi lấp trong bùn thì cũng sẽ có một lúc lóe lên khi gặp ánh sáng, chỉ qua một kẽ hở nhỏ nào đó thôi.

Bảo đang thực hiện album mới cho tôi với 4 ca khúc mới nữa trong đó có “Bức thư tình thứ năm”, sẽ tiếp tục được chọn là tên của album. Với 3 bức thư tình ấy, mỗi ca khúc là một nội dung nhắn gửi mang tâm trạng của người đàn ông đang yêu. Nó trưởng thành dần lên theo cuộc sống và con người của cả tôi và Đỗ Bảo. Bảo viết ra, nhưng tôi hát mà luôn có cảm giác từng Bức thư tình đang gắn vào cuộc đời của riêng tôi.

Mỗi lần gặp, cà phê với Đỗ Bảo và có buổi tối dắt nhau ngồi lê tới 4 quán cà phê đến sáng mà chưa hết chuyện. Bảo trẻ hơn tôi, nhưng cái nhìn về nghề nghiệp và nghệ thuật của Bảo chín chắn hơn người, cái nhìn thường thấu đáo tận cùng của vấn đề. Sự sâu sắc của Bảo thể hiện một trách nhiệm và cái tâm của người nghệ sĩ. Bây giờ, người tài thì không ít, nhưng người có tâm thì không nhiều. Ở Hà Nội, Bảo sống và làm việc khá độc lập, đó là lựa chọn của cậu ấy. Bảo cho rằng sự đơn độc đem lại và tạo điều kiện cho sưk sáng tác. Cậu ấy quá nhiều tâm huyết và cần nhiều thời gian và không bị chi phối bởi người khác. Tôi cũng đã nhìn thấy những sự sáng tạo bầy đàn, mà thường như thế sẽ qua rất nhanh và không đọng lại gì cả. Cách làm việc của Bảo, chắt chiu từng nốt nhạc, có những bản hòa âm sửa đi sửa lại không dưới 10 lần, thứ đến tay chúng tôi là những thứ đã hòan hảo, được bảo chứng bởi chính cậu ấy.

Có thể sự lặng lẽ của Bảo sẽ làm cậu ấy thiệt thòi đôi chút. Bảo không khoa chân múa tay trên báo, nhưng Bảo có rất nhiều người hâm mộ, đặc biệt là tri thức trẻ, họ thuộc từng câu hát của Bảo. Đôi khi tôi là ca sĩ mà còn phải thèm muốn những người hâm mộ trung thành và hiểu biết như thế. Đó, sự hai mặt của cuộc sống là như thế. Đổi lại cho Bảo chính là những sự chân thành, những niềm vui thực sự có ý nghĩa.

Thục Quyên (ghi)

Đọc thêm ở đây

Phỏng vấn Đỗ Bảo https://chuminhvu.wordpress.com/2011/02/22/do-bao-2/

Dũng Yoko nói về Đỗ Bảo: https://chuminhvu.wordpress.com/2011/02/22/dung-yoko/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s