Nguyên Thảo: Tôi không giấu giếm việc có con…

Cuộc phỏng vấn với Nguyên Thảo diễn ra ngay trước khi chị trở lại sân khấu ca nhạc, và sau một thời gian dài im ắng để thực hiện thiên chức làm mẹ!

Gần một năm im lặng – không tiếng, không hình – đối với một ca sĩ như Nguyên Thảo hẳn đủ để giải được bài toán: đi tìm khán giả cho riêng mình. Một năm – người dễ quên có lẽ chẳng còn gì để nhớ, còn người đã yêu đủ để cảm thấy giọng hát ấy không thể thay thế.

Tôi không cho rằng mình phải công bố một đám cưới

– Chị xuất hiện trên Đẹp chưa lâu, cũng trong một cuộc trò chuyện thế này. Chúng tôi khá bất ngờ khi chị đồng ý tiếp tục Chat – sau cả một năm biến mất và rời xa dư luận!

– Với tôi thì mọi chuyện đơn giản, cuộc sống luôn luôn chuyển động… không làm cái này có nghĩa là đang làm cái kia. Tôi tin rằng những người yêu tôi chẳng mấy bất ngờ nếu tôi ẩn mình hay xuất hiện. Nhất là tôi thấy điều rõ ràng là mình chưa bao giờ sống cùng với dư luận. Tôi tìm thấy những khán giả yêu mình và tôi nghĩ họ đã cho tôi cơ hội để tự tạo cho mình một không gian sống thuận với tâm hồn, để tôi được hoàn thiện mình.


– Có nhiều lý do để nghệ sĩ “biến mất”, nhưng Nguyên Thảo đột ngột nghỉ hát để sinh em bé thì ngạc nhiên lắm!

– Tôi không nghĩ là tất cả mọi người đều sẽ phải tuân theo quy luật lập gia đình rồi mới sinh con. Thực ra tôi không thuộc tuýp người thích nằm trong số ít. Tôi thường nói đùa với mấy đứa em là cái gì phải đến sẽ đến, có những cái có tiền muốn mua cũng không mua được, mà có không muốn thì cũng không xong. Và chắc đây là điều phải đến và đã đến rồi.

– Có khiếm nhã không, nếu tôi tò mò một chút: có hay không một đám cưới bí mật?

– Thực ra cho đến thời điểm này, có nhiều điều kể cả người trong nghề cũng không rõ về tôi. Đó cũng là cái hay, và tôi thích điều đó. Tôi thấy mình có được một chút riêng tư. Tôi thích đám cưới nhỏ, đơn giản và bí mật. Hạnh phúc là của riêng mình, và chỉ có chính mình mới biết làm thế nào để gìn giữ nó. Tôi không cho rằng nhất thiết phải công bố một đám cưới.

– Nhưng chị lại chọn cách công bố… em bé của mình?

– Đúng, con gái tôi ra đời trong niềm hạnh phúc của gia đình. Và tôi thấy phải công bằng với bé. Tôi bí mật cuộc sống riêng tư, nhưng tôi không nên giữ con mình như một món đồ trang sức quý giá cần phải giấu giếm. Rồi con sẽ lớn lên, sẽ phải được tiếp cận với thế giới rộng lớn bên ngoài, tôi đâu có thể giấu mãi được.

Ca sĩ Nguyên Thảo
– Hay chị chọn cách này để né tránh scandal sau này đấy?

– Đơn giản là tôi cảm thấy hạnh phúc và muốn được chia sẻ…

– Chị muốn được chia sẻ, đồng ý trả lời phỏng vấn nhưng lại không nhận lời cho em bé chụp hình cùng mẹ?

– Tôi biết điều gì là tốt nhất cho bé lúc này. Tôi sẽ cố tạo cho con một cuộc sống riêng tư để bé được sống và phát triển tự nhiên, nên việc chụp hình tạp chí thì thôi – đó là công việc của mẹ.

– Ba của bé nghĩ thế nào về quyết định của chị?

– Tôi muốn gác lại câu hỏi này.

Nhìn vào mắt con, tôi như thấy bản thân mình

– Một năm nằm nhà, im ắng và rời xa sân khấu để chờ đón em bé ra đời, chị thấy thế nào?

– Tôi rất sợ những câu hỏi về cảm xúc, cảm xúc về bài hát như thế nào, cảm xúc về nhạc sĩ đó ra sao?… Nhiều lúc tôi muốn trốn nhưng anh tin không, đây là câu hỏi tôi gặp nhiều nhất. Tôi không thích kể hay phải diễn tả cảm xúc, đó là bí mật thiêng liêng của tôi và của mẹ con tôi. Tôi cảm giác nó không còn được nguyên vẹn nếu phải diễn tả nó, phải nói ra nó. Không phải cảm xúc lúc nào cũng có sẵn.  Vì con gái, tôi thường tỉnh giấc một đêm nhiều lần để cho bé bú mớm. Cũng có lúc tôi mệt rũ ra, vậy mà chỉ cần bé mở to mắt ra nhìn thẳng vào mắt tôi rồi cười… là tôi đã vui vẻ tự nguyện trở thành một “con gấu trúc”.

– Chị chia sẻ niềm vui ấy với ai?

– Dĩ nhiên là với gia đình, bạn bè, và bây giờ là với những người yêu mến tôi.

– Cuộc sống làm mẹ của chị thế nào?

– Tôi cảm giác mình đang được hoàn thiện… Tôi thấy mình tràn ngập yêu thương. Nhìn vào mắt con tôi như thấy bản thân mình. Trong đôi mắt bé bỏng đó là tôi nhưng là một tôi hoàn thiện hơn, mạnh khỏe hơn, trong sáng hơn. Và tôi đó sẽ là người tốt hơn. Biết đâu một ngày nào đó, tôi đó sẽ là người hát hay hơn cả chính tôi. (Cười)… Đừng có cười. Tôi nói rồi, đừng hỏi tôi về cảm xúc nữa.

– Em bé giống mẹ không?

– Có giống tôi một chút… nhưng con gái xinh hơn tôi, cười nhiều hơn tôi.

– Chị có hát cho con nghe không?

– Chỉ đôi khi thôi.

– Chị sẽ thấy vui nếu em bé sau này trở thành ca sĩ chứ?

– Quá sớm để nói điều đó. Tôi thì không đến mức nhìn nghề nghiệp bằng cái nhìn từ góc khuất. Nếu bé yêu nghệ thuật thì đó là điều hay.

– Chị ở đâu trong thời gian mang bầu và sinh cháu?

– Tôi ở nhà!
Ca sĩ Nguyên Thảo

Bỗng nhiên mình lại là một người phụ nữ bận rộn

– Tôi nhớ năm ngoái lần cuối cùng chị xuất hiện trên sân khấu ca nhạc là chương trình “Điều còn mãi” – ngày 2/9/2012. “Điều còn mãi” năm nay chị không xuất hiện sau 4 lần liên tục ghi dấu ấn. Vậy đây chính là lý do?

– Đó là ở Hà Nội, chứ chương trình cuối cùng mà tôi tham gia năm trước là live show của Tùng Dương ở thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 11. Thời điểm đó tôi rất mệt nên không hát được nhiều, cũng phải từ chối nhiều lần rủ rê của Tùng Dương. Mãi đến bây giờ Dương mới biết lý do, lúc đó tôi đang mang bầu. Tôi mặc toàn váy rộng… mà Dương không phát hiện ra…. (Cười). Năm nay, rất tiếc là dù được mời hát “Điều còn mãi” nhưng tôi không tham gia được vì kẹt ở nước ngoài. Chứ năm nào tôi cũng chờ đợi đến ngày 2/9 để được ra Hà Nội, hát ở Nhà hát Lớn với dàn nhạc giao hưởng.

– Chị thích hát với dàn nhạc giao hưởng đúng không?

– Tôi thích nhất được hát với dàn nhạc giao hưởng bởi lẽ không phải ca sĩ nào và lúc nào cũng có thể có cơ hội được trình diễn theo cách đẹp đẽ và sang trọng như thế. Và hơn nữa, một tác phẩm trình diễn lúc ấy là cảm xúc và sự cố gắng của hàng chục, hàng trăm nghệ sĩ. Tôi không phải là mẫu ca sĩ thích hát nhiều bài… Tôi chỉ cần được hát một bài thôi, nhưng phải hay và cho chính tôi nhiều cảm xúc.

– Tôi thấy nhiều người nói, sự thận trọng là một nhược điểm “cản bước” thành công của chị đấy. Chẳng hạn như chị vừa kể, chị không nhận nhiều bài, tập bài quá kỹ lưỡng!

– Ai nói vậy? Nhưng tôi cho đó là một lời khen. Tôi thận trọng – không sai! Tôi cầu toàn – cũng không sai luôn!… Vì tôi biết rõ bản thân mình nhất nên tôi càng phải biết cố gắng giữ từng cơ hội trình diễn, vừa biết lượng sức mình để làm tốt nhất công việc đã nhận.


– Đêm nhạc “Tôi mơ một giấc mơ” (Cửa số Âm nhạc số 2) đánh dấu sự trở lại của Nguyên Thảo. Đêm diễn đó, chị nhận được rất nhiều hoa, nhiều tiếng vỗ tay kéo dài – chị có bất ngờ?

– Tôi rất rất hạnh phúc. Tôi nhận được nhiều hoa nhất chương trình, chưa bao giờ tôi được ưu ái nhiều đến như thế, ngoại trừ những đêm diễn… chỉ có một mình tôi. Tôi nghe tiếng vỗ tay, nghe thấy cả sự lặng yên của khán phòng lúc mình hát… Thực là tuyệt vời… Tôi cảm nhận thấy rõ ràng ở dưới khán phòng có người chờ đợi mình, có người đến đây vì mình – vì thế tôi cảm thấy hạnh phúc. Là người hát, chỉ cần có một người ngồi lắng nghe bạn tuyệt đối, bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc kinh khủng!

– Nghỉ hát sinh con có phải là một trong những nguyên nhân của việc chậm trễ ra sản phẩm âm nhạc không?

– Tất nhiên, chuyện ở nhà sinh con sẽ ảnh hưởng đến thời gian dành cho công việc. Tôi thích hình ảnh Adele lên nhận giải Grammy và tuyên bố nghỉ hát để lấy chồng và sinh con! Làm nghệ thuật hay sống cũng vậy, phải dành thời gian và tâm huyết như nhau! Kể ra tôi cũng thấy hay, vì trong lúc thị trường âm nhạc lắng xuống, tôi không có quá nhiều việc phải làm thì bỗng nhiên, mình lại là một người phụ nữ bận rộn! (Cười)

– Gần 2 năm trước đã thấy người ta nói về đĩa nhạc chillout của chị và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh rồi. Cuối cùng vẫn là “mầm đá” nhỉ!

– Thực ra thông tin đó là do báo chí khai thác được từ nhiều nguồn, chứ tôi là người rõ nhất tiến độ của nó đến đâu. Tôi không đặt áp lực về thời gian, mà cứ làm xong thì mới tính tiếp. Anh Thanh cũng rất nghệ sĩ, phải có thời gian để anh ấy viết được những bài hát hay, phù hợp với album. Đôi khi tôi cũng sốt ruột, nhưng rồi cảm xúc đó cũng qua nhanh với ý nghĩ rốt cuộc mình mong muốn điều gì? Đó phải là một sản phẩm hay và tâm huyết của chính mình.


– Chị đã quay trở lại phòng thu chưa?

– Rồi. Tôi đang cố gắng để làm việc với âm nhạc thật tốt đẹp. Anh Thanh vẫn gửi bài cho tôi, và tôi gắng tập luyện và thu âm thật nhanh. Tôi cũng bắt đầu không thích hát đi hát lại những bài đã cũ. Phải có bài hát mới, giống như bước lên sân khấu với “I dreamed a dream” vậy… Hồi hộp, hào hứng… rồi hạnh phúc!


– Có lẽ giờ khán giả đã quen với một tính cách nghệ sĩ rất khác biệt là chị – Nguyên Thảo. Dường như chị sống không cần phải kiếm tiền, kiếm khán giả vậy?

– Không, tôi không phải mẫu người như vậy. Tôi cũng cần tiền, cũng muốn có nhiều tiền. Tôi làm ca sĩ, và tôi cũng muốn nổi tiếng và thành công. Nhưng khái niệm thành công của tôi khác và nhu cầu kiếm tiền của tôi cũng vừa phải. Tôi đã đánh mất và mắc nhiều lỗi lầm để học hỏi và trưởng thành. Lúc nghèo tôi không phải là người hay than vãn. Và nếu có giàu thì tôi cũng không khoe khoang. Cuộc sống là do mình chọn lựa.

– Vậy khi cuộc sống ổn định hơn, chị sẽ có nhiều năng lượng hơn nữa để trở lại sân khấu chứ?

– Ôi, việc sinh con mất rất nhiều năng lượng và cần thời gian để hồi phục. Tôi sẽ cố gắng… Tôi cũng lo lắng việc mình có thể bị quên lời hát do thiếu ngủ… Phụ nữ nào cũng có thể làm mẹ, nhưng làm một người mẹ tốt và hát cho thật tốt là hai bài toán hoàn toàn khác nhau, và tôi phải cố gắng tìm lại sự cân bằng. Tôi hạnh phúc vì có người đồng hành, và họ là lý do mạnh mẽ nhất để tôi phải cố gắng trở thành người tốt hơn và xúc cảm hơn.

– Nhiều khi cứ sống kín đáo và thận trọng, người ta sẽ nghĩ chị sung sướng an nhàn lắm, có người chăm lo nên không còn thiết tha sự nghiệp đấy!

– Mọi người đều có quyền nghĩ vậy mà. Và tôi cũng mong mình có một lúc nào đó được như thế.

Cảm ơn chị! Chúc hai mẹ con chị luôn luôn tràn đầy hạnh phúc và sức khỏe!

Bài: Bạch Vân
Nhiếp ảnh: Tang Tang
Trang điểm: Cutie
Stylist: Chi Nguyễn
Trang phục: Công Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s